Thành phố Mạc Hà ở cực bắc chứng kiến nhiệt độ khắc nghiệt lịch sử -53°C

Một đợt lạnh đã quét qua Trung Quốc trong dịp Tết Nguyên Đán, với thành phố Mạc Hà ở cực bắc của tỉnh Hắc Long Giang đạt mức thấp nhất lịch sử -53°C (-63.4°F) hôm 22/01.

Vào lúc 7 giờ sáng mùng Một Tết Nguyên Đán, nhiệt độ -53°C được đo tại Trạm Khí tượng Kim Đào ở thị trấn Amur, thành phố Mạc Hà, tỉnh Hắc Long Giang, phá vỡ mức kỷ lục lịch sử -52.3°C được ghi nhận vào năm 1969 tại thành phố này.

Đây cũng là nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận trong lịch sử Trung Quốc kể từ khi Trung Quốc lưu giữ các số liệu về khí tượng.

Theo dữ liệu giám sát từ Đài Quan sát Khí tượng ở Dãy núi Đại Hưng An, nhiệt độ thấp nhất ở Thành phố Mạc Hà đã xuống dưới -50°C trong ba ngày liên tiếp trước khi đạt mức nhiệt độ phá kỷ lục này.

Bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ thấp, sương mù băng cũng xuất hiện ở các khu vực đô thị của Mạc Hà, người dân địa phương gọi hiện tượng này là “khói trắng,” vốn làm giảm đáng kể tầm nhìn trong thành phố.

Cảnh báo kép ở Bắc Kinh, cảnh báo xanh cho Thượng Hải

Vào khoảng 4 giờ chiều hôm 22/01, Bắc Kinh đưa ra một cảnh báo kép về nhiệt độ thấp và gió mạnh. Gió giật ở hầu hết các khu vực của Bắc Kinh được cho là đạt cấp độ 6 hoặc 7 từ ngày 23 đến 24/01 và cấp 8 đối với các vùng núi.

Nhiệt độ tối thiểu ở hầu hết các khu vực của Bắc Kinh đã giảm xuống dưới -10°C từ đêm hôm 22/01 đến 25/01. Hiện tượng nhiệt độ thấp này dự kiến sẽ tiếp tục kéo dài đến hết tháng Một.

Hôm 23/01, Đài Quan sát Khí tượng Trung ương Thượng Hải cũng đưa ra một cảnh báo xanh về đợt không khí lạnh.

Trung Quốc có một hệ thống cảnh báo thời tiết được mã hóa theo bốn cấp độ màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho thời tiết khắc nghiệt nhất, tiếp theo là màu cam, vàng, và xanh.

Chịu ảnh hưởng của đợt không khí rét này từ phía bắc, nhiệt độ tối thiểu của Thượng Hải ở khu vực nội thành giảm một khoảng từ 8 đến 10 độ C trong vòng 48 giờ sau hôm 23/01 trong khi giảm một khoảng từ 10 đến 13 độ C ở các vùng ngoại ô.

Hôm 25/01, nhiệt độ thấp nhất tại khu vực nội thành giảm xuống đến mức -4°C, trong khi ngoại thành là -8°C đến -5°C.

Nhiệt độ thấp nhất ở tỉnh Hà Bắc

Hôm 22/01, Đài Quan sát Khí tượng tỉnh Hà Bắc cũng đưa ra một cảnh báo xanh về đợt không khí lạnh.

Từ ngày 23/01 đến sáng 24/01, nhiệt độ tối thiểu ở tất cả các nơi trong tỉnh này đã giảm đáng kể. Nhiệt độ tại thành phố Bảo Định, thành phố Lang Phường, và khu vực phía bắc của tỉnh này đã giảm khoảng từ 9 đến 11 độ C, trong khi các khu vực khác giảm khoảng từ 7 đến 14 độ C.

Vào sáng hôm 24/01, nhiệt độ thấp nhất ở các khu vực phía Bắc thành phố Trương Gia Khẩu và thành phố Thừa Đức chạm mức -34°C đến -26°C, thành phố Thạch Gia Trang, thành phố Thương Châu, và các khu vực phía Nam là -16°C đến -12°C, và các khu vực khác chạm mức -25°C đến -17°C.

Cảnh báo đợt không khí lạnh ở Quảng Đông

Khi đợt không khí lạnh này tràn vào Quảng Đông vào sáng sớm hôm 23/01, nhiệt độ thấp nhất tại Thanh Viễn ở phía bắc Quảng Đông đã giảm xuống đến 8.4°C vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, thấp hơn 5°C so với cùng thời gian hôm 22/01.

Khoảng 60 thành phố và quận ở Quảng Đông đều đã ban hành các cảnh báo không khí lạnh.

Bên cạnh đó, ngoài đợt không khí lạnh này, thành phố Thâm Quyến đã chứng kiến những cơn gió giật cấp 8 dọc theo bờ biển và ở vùng cao nguyên trong cùng thời gian trên.

Hôm 24/01, nhiệt độ tối thiểu ở các quận và thành phố phía bắc Quảng Đông đạt từ 4°C-7°C, trong khi các khu vực miền núi xuống dưới mức -1°C và các khu vực khác là từ 7°C đến 14°C.

Hôm 25/01, nhiệt độ thấp nhất ở bắc Quảng Đông là -1°C đến 3°C, trong khi vùng núi có nơi xuống mức từ -1°C đến -4°C. Các khu vực còn lại ở phía Nam nhiệt độ là từ 4°C đến 12°C.

Nhiệt độ ở Phía Đông có mức giảm lớn nhất

Theo China Weather Network, khu vực phía đông nước này có nhiệt độ giảm nhiều nhất do đợt lạnh này di chuyển về phía đông.

Tại huyện Văn Thành, tỉnh Chiết Giang, nhiệt độ cao nhất hôm 23/01 là 19.3°C, và giảm xuống đến 4°C hôm 24/01, mức giảm hơn 15°C.

Trong số các thành phố thủ phủ của tỉnh, Hợp Phì, Hàng Châu, và Phúc Châu có mức giảm nhiệt độ cao nhất là khoảng 10°C. Trong khi đó, nhiệt độ thấp nhất tại Nam Kinh sáng hôm 25/01 là -7°C.

Đài Quan sát Khí tượng Trung ương Trung Quốc vẫn tiếp tục đưa ra các cảnh báo đợt không khí lạnh màu xanh.

Trong khi đó, một phần phía tây Cam Túc, phía tây Nội Mông, phía bắc Thanh Hải, Ninh Hạ, và những nơi khác đã hứng chịu cát hoặc bụi do gió thổi.

Sean Tseng
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Sean Tseng là một cây bút người Đài Loan. Anh chuyên về tin tức Trung Quốc.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn