Đã có những lo ngại về việc tuyên truyền của Trung Quốc đang lan rộng khắp các quốc đảo ở Thái Bình Dương với rất ít sự giám sát nhằm khuấy động tâm trạng bất an xung quanh các liên minh an ninh của Úc.

Một báo cáo mới của Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI) cho biết Bắc Kinh đang cố gắng khuấy động nhận thức tiêu cực về liên minh AUKUS ba bên giữa Úc, Hoa Kỳ, và Vương quốc Anh.

Báo cáo cho biết trong khi Trung Quốc cũng cố gắng kêu gọi sự ủng hộ đối với các thỏa thuận an ninh của chính họ trong khu vực, thì trong cả hai nỗ lực họ đều thất bại.

Báo cáo cho biết: “Đảng Cộng sản Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động thông tin phối hợp ở các quốc đảo Thái Bình Dương.”

“Những hoạt động đó được thiết kế để gây ảnh hưởng đến giới tinh hoa chính trị, diễn ngôn công khai và tình cảm chính trị liên quan đến liên kết đối tác hiện có với các nền dân chủ phương Tây.”

Báo cáo cho biết Bắc Kinh đang khai thác các vấn đề hiện tại, như việc ký kết hiệp ước AUKUS và các cuộc họp của Diễn đàn Các Đảo Thái Bình Dương.

“Đảng Cộng sản Trung Quốc muốn tạo ra một khu vực Thái Bình Dương … theo phản xạ nghe theo Trung Quốc với tư cách là một cường quốc toàn cầu khi các quốc đảo ở Thái Bình Dương đưa ra các quyết định về kinh tế, ngoại giao và an ninh,” báo cáo viết.

“ĐCSTQ cũng muốn thúc đẩy sự chấp nhận toàn cầu đối với các quy định có lợi cho hệ thống độc tài cũng như các hành động của họ, bất chấp các quy chuẩn và liên hệ đối tác dân chủ hiện tại.”

Chính phủ Úc đang chuẩn bị công bố lộ trình mua tàu ngầm hạt nhân thông qua liên minh AUKUS vào giữa tháng Ba.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles đã lặp lại ngôn ngữ được sử dụng bởi những người đồng cấp Hoa Kỳ và Vương quốc Anh rằng các tàu ngầm mới sẽ là “sự hợp tác thực sự giữa cả ba quốc gia.”

Các đối tác phương Tây đang được khuyến khích hợp tác chặt chẽ hơn với các cơ quan truyền thông và tổ chức an ninh ở Thái Bình Dương để chống lại thông tin sai lệch từ Bắc Kinh.

“Làm như vậy sẽ lật tẩy một số lời kể của ĐCSTQ liên quan đến sự hỗ trợ và tính hợp pháp của phương Tây trong khu vực,” báo cáo cho biết.

Báo cáo cũng khuyến nghị hợp tác chặt chẽ hơn với khu vực này để chống lại các nỗ lực ác ý và sự can thiệp trực tuyến của ngoại quốc cũng như khuyến khích các quốc gia Thái Bình Dương phát triển một bộ quy tắc thương lượng truyền thông tương tự như Úc để các cơ quan truyền thông có thể hưởng lợi từ doanh thu độc lập.

Australian Associated Press là một hãng thông tấn của Úc.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn