Theo Financial Times đưa tin vào hôm thứ Ba (10/01), việc chính quyền Trung Quốc đưa ra chính sách hủy bỏ điều trị miễn phí và thu hẹp các tiêu chí nhiễm COVID-19 đã khiến những người dân yêu cầu bồi thường từ các công ty bảo hiểm lâm vào thế khó.

Đừng trước làn sóng dịch bệnh COVID đang càn quét khắp cả nước Trung Quốc, các công ty bảo hiểm y tế do chính quyền Trung Cộng hậu thuẫn đã chọn cách giảm thiểu hoặc loại bỏ tiền bồi thường bảo hiểm. Điều này khiến các bệnh nhân Trung Quốc nhiễm virus đang phải đối mặt với chi phí y tế ngày càng tăng.

Theo thông cáo của chính quyền địa phương, sau khi Bắc Kinh đột ngột rút lại chính sách “zero COVID” hồi tháng trước (12/2022), đã có ít nhất 14 thành phố và tỉnh ở Trung Quốc ngừng cung cấp dịch vụ điều trị miễn phí cho bệnh nhân nhiễm COVID.

Các bệnh viện ở Thượng Hải và Quảng Châu tính chi phí chăm sóc đặc biệt cho bệnh nhân nhiễm COVID nặng lên tới 20,000 nhân dân tệ (gần 3,000 USD) mỗi ngày, bằng khoảng 5 tháng thu nhập của một người dân ở thành phố bình thường. Điều này làm dấy lên mối lo ngại về khoản nợ y tế nặng nề và nguy cơ lây nhiễm của người dân.

Trước đó, các công ty bảo hiểm đã bán hàng chục triệu gói COVID-19 giá rẻ, nhưng đến nay lại không muốn chấp thuận các yêu cầu chi trả liên quan đến COVID, vì họ đang cố tránh những khoản nợ bồi thường lớn trong “làn sóng rút lui” của chính sách “zero COVID.

Ngoài ra, các chính sách y tế của chế độ này cũng khiến người dân gặp khó khăn trong việc lấy chứng nhận về việc nhiễm COVID. Các cơ quan y tế đã thu hẹp định nghĩa về tử vong do COVID và các ca nhiễm được xác nhận. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ trích rằng, hành động này của Trung Cộng sẽ chỉ khiến người dân xem nhẹ mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

Một nhân viên tại Công ty Bảo hiểm Thái Khang ở Bắc Kinh đã nhận được hàng chục khiếu nại. Anh cho biết công ty “rất nghiêm ngặt” trong việc chấp thuận yêu cầu bồi thường.

Anh nói, “Quý vị phải có giấy chứng nhận nhiễm bệnh từ bệnh viện, nhưng giấy này rất hiếm khi được bệnh viện cấp.”

Các nhà phân tích cho rằng việc này đã gây áp lực đáng kể cho những bệnh nhân có thu nhập thấp, đồng thời cũng để lộ sự bất bình đẳng trong hệ thống y tế ở Trung Quốc.

Ông Hoàng Nghiêm Trung (Huang Yanzhong), nhà nghiên cứu tại Hội đồng Quan hệ Ngoại giao, một tổ chức tư vấn chính sách có trụ sở tại Hoa Kỳ, nói với tờ Financial Times rằng: “Trung Quốc chưa bao giờ có một hệ thống y tế mà mọi người đều có thể đến khám và nằm viện. Đợt bùng phát COVID gần đây càng khiến vấn đề này trở nên tồi tệ hơn.”

Bắc Kinh từng phô trương rằng họ sẽ điều trị COVID miễn phí cho người dân, và xem đây như một biểu tượng thành công trong cuộc chiến chống đại dịch này. Tuy nhiên vào tháng trước, họ đã đột ngột quay ngoắt 180 độ.

Hồi tuần trước, tỉnh An Huy, một tỉnh miền đông với 64 triệu dân, đã bắt đầu yêu cầu người dân trả 30% chi phí cho các lần khám ngoại trú liên quan đến COVID. Thành phố Tam Hà gần Bắc Kinh còn đi xa hơn, vào tháng trước thành phố này đã thông báo rằng bệnh nhân COVID sẽ phải trả một nửa phí nhập viện.

Việc này đã gây ra gánh nặng tài chính rất lớn cho nhiều bệnh nhân. Ông Cao Thắng Lợi (Gao Shengli) là một nông dân 53 tuổi ở miền trung tỉnh Hà Nam. Vào tuần trước ông đã bị đột quỵ sau khi xét nghiệm dương tính với COVID. Ông được đưa đến một bệnh viện địa phương trong hai ngày, sau đó nhận được hóa đơn 150,000 nhân dân tệ, cao hơn gấp đôi thu nhập hàng năm của gia đình ông.

Với những hóa đơn viện phí từ 5,000-10,000 nhân dân tệ mỗi ngày, gia đình ông đã rơi vào cảnh tuyệt vọng.

Tầng lớp trung lưu ở thành thị cũng không khả quan hơn. Nhiều bệnh viện từ chối cấp giấy chứng nhận nhiễm COVID cho những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính, trừ khi họ có chứng nhận bị nhiễm trùng phổi và có sự xác nhận của cơ quan y tế địa phương.

Một bác sĩ tại Bệnh viện số 10 Thượng Hải cho biết, Ủy ban Y tế Thành phố Thượng Hải đã ra lệnh cho các nhân viên y tế hạn chế số người được chẩn đoán nhiễm COVID. “Chúng tôi được yêu cầu ghi hầu hết các trường hợp (ca nhiễm COVID) là nhiễm trùng đường hô hấp,” vị bác sĩ này nói.

Một cố vấn của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ở Bắc Kinh cho biết, “Dịch bệnh bùng phát quá nhanh khiến chính quyền không có thời gian đưa ra kế hoạch hành động.”

Ông nói thêm rằng, “Có thể khẳng định một điều là, chính phủ không có khả năng điều trị miễn phí cho tất cả mọi người.”

Ông Frank Wang, giám đốc tiếp thị sống ở phía đông thành phố Hàng Châu đã mua gói bảo hiểm COVID vào đầu năm ngoái. Sau khi xét nghiệm dương tính với virus, ông bị nhiễm trùng phổi và thận, nhưng các bác sĩ đã từ chối cấp giấy chứng nhận nhiễm COVID-19 cho ông.

Ông Wang cho biết, “Bệnh viện nói rõ rằng không dễ để có được giấy chứng nhận nhiễm COVID, vì việc chẩn đoán bệnh đã bị chính trị hóa.”

Ông Wang đã phải trả hơn 20,000 nhân dân tệ (khoảng 3,000 USD) cho việc điều trị COVID. “Việc này khiến những bệnh nhân như tôi trở thành nạn nhân,” ông nói.


Do Vương Tường thực hiện
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn