Thượng Hải tiếp tục đối mặt với số ca nhiễm COVID-19 ngày càng gia tăng. Bệnh nhân đến khám quá đông, bệnh viện không thể giải quyết hết, còn những người nhiễm bệnh thì cũng không có thuốc để chữa trị.

Không chỉ nhiều bệnh viện tuyến đầu ở Trung Quốc là đã chật kín với các ca bệnh nặng, mà các bác sĩ của các phòng khám và bệnh viện ở các cộng đồng cũng quá tải với số lượng bệnh nhân. Hôm 13/01, nhân viên tại Bệnh viện Trung tâm quận Tĩnh An — một trong những quận trung tâm của Thượng Hải — đã xác nhận với The Epoch Times rằng hầu hết toàn bộ người thăm khám đến khoa nội tổng quát đều là bệnh nhân bị nhiễm COVID-19, và bệnh nhân phải xếp hàng chờ ít nhất là một giờ tại phòng khám ngoại trú.

Nhân viên này nói rằng bệnh viện không có thuốc Paxlovid, mà nếu có còn thì cũng phải được sự đồng ý của giám đốc khoa mới được sử dụng.

Nhiều loại thuốc trong tình trạng cạn kiệt

Một người quản lý của một bệnh viện ở Thượng Hải nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng thành phố Thượng Hải chỉ có khoảng 20,000 hộp Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer cho hơn 24 triệu cư dân. “Chúng tôi sẽ không có được thuốc này ngay cả khi chúng tôi có tiền,” ông nói.

Ông cho hay, một số hộp thuốc được nhập cảng trái phép, nhưng các bác sĩ sẽ không dám sử dụng vì sợ rằng đó có thể là thuốc giả.

Ông nói: “Những bệnh nhân không có ‘quen biết’ sẽ không thể sử dụng loại thuốc này.”

Trong một cuộc họp báo hôm 14/01, các nhà quan quản lý y tế Thượng Hải tuyên bố đã phân bổ khoảng 60,000 liều thuốc kháng virus, bao gồm Paxlovid và Azvudine. Theo truyền thông nhà nước Tài Tân (Caixin), gần 40,000 liều đã được sử dụng.

Những người dùng mạng xã hội Trung Quốc cho biết tất cả các bệnh viện ở Thượng Hải đều không còn thuốc kháng virus hiệu quả.

Ông Mậu Hiểu Huy (Miao Xiaohui), trưởng khoa Bệnh Truyền nhiễm kiêm phó chủ tịch của Bệnh viện Trường Chinh Thượng Hải, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm nổi tiếng ở Thượng Hải, đã đăng trên WeChat, một trang mạng xã hội của Trung Quốc, lời xin lỗi sâu sắc của ông tới những người đã làm theo lời khuyên của ông và đã không dự trữ thuốc.

Khi đại dịch bùng phát vào đầu tháng 12/2022, ông đã kêu gọi những người theo dõi mình trên mạng xã hội hãy bình tĩnh đối mặt với việc biến thể Omicron không có triệu chứng, nhưng hai tuần sau khi gặp khó khăn trong việc tìm thuốc để điều trị cho các triệu chứng của mình, ông đã thành thật xin lỗi mọi người.

Hãng thông tấn Wall Street Journal dẫn lời ông Đới Đình Long (Dai Tinglong), giáo sư tại Đại học Johns Hopkins, người đang theo dõi chuỗi cung ứng y tế, rằng: “Nguyên nhân thực sự của tất cả những sự thiếu hụt này là do Trung Quốc đột ngột chuyển từ ‘zero COVID’ sang ‘total COVID,” [tức là chuyển từ chính sách xóa sổ COVID sang miễn dịch cộng đồng.]

Giám đốc điều hành của hãng dược phẩm Pfizer Albert Bourla tham dự hội nghị Viva Technology dành riêng cho sự đổi mới và các công ty khởi nghiệp, tại trung tâm triển lãm Porte de Versailles ở Paris, Pháp, hôm 17/06/2022. (Ảnh: Benoit Tessier/Reuters)
Giám đốc điều hành của hãng dược phẩm Pfizer Albert Bourla tham dự hội nghị Viva Technology dành riêng cho sự đổi mới và các công ty khởi nghiệp, tại trung tâm triển lãm Porte de Versailles ở Paris, Pháp, hôm 17/06/2022. (Ảnh: Benoit Tessier/Reuters)

Theo bản tin của cơ quan ngôn luận nhà nước Tân Hoa Xã hôm 11/01 liên quan đến dữ kiện là Pfizer và NHSA không đạt được thỏa thuận đưa Paxlovid vào chương trình chi trả bảo hiểm của Trung Quốc, Cục Bảo đảm Y liệu Quốc gia (NHSA) cho biết có hơn 600 loại thuốc được sử dụng để điều trị COVID-19 trong danh mục bảo hiểm y tế hiện tại và những người có kết quả xét nghiệm dương tính có “nhiều lựa chọn.”

Thông tin cập nhật mới nhất hôm 19/01 của Airfinity, một công ty phân tích dữ liệu y tế có trụ sở tại London, ước tính số ca nhiễm COVID-19 có thể đạt đỉnh và kéo dài từ ngày 13 đến ngày 27/01 với 4.8 triệu ca mỗi ngày.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Tiêu Luật Sinh và Lạc Á

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn