Giá heo của Trung Quốc tiếp tục chạm đáy khiến các công ty chăn nuôi heo niêm yết trên thị trường bị ảnh hưởng, toàn bộ ngành thua lỗ nặng. Hiện tại, 12 công ty chăn nuôi heo đã lỗ tổng cộng hơn 20 tỷ NDT trong quý 3, trong khi giá cổ phiếu mới nhất của nhiều cổ phiếu ngành chăn nuôi heo rớt thảm.

Vào tối ngày thứ Sáu (ngày 15/10), Tập đoàn Thực phẩm Ôn Thị đã công bố hiệu quả hoạt động dự kiến trong ba quý đầu năm nay. Công ty này ước tính lỗ từ 9.25 đến 9.75 tỷ NDT từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay trong riêng quý 3 dự kiến đã lỗ từ 6.75 đến 7.25 tỷ NDT.

Dự báo về hiệu quả kinh doanh 3 quý của 5 doanh nghiệp chăn nuôi heo ở cổ phiếu loại A đều đã được công bố, đặc biệt là kết quả kinh doanh quý 3 đều suy giảm ở mức đáng kinh ngạc.

Công ty Mục Nguyên có giá trị thị trường gần 300 tỷ NDT, dự kiến ​​đã lỗ 500 triệu đến 1 tỷ NDT trong quý 3. Vào ngày 14/10, giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 40% kể từ khi đạt mức cao kỷ lục vào ngày 19/2. Dựa trên tính toán này, giá trị thị thường của Công ty Mục Nguyên do ông Tần Anh Lâm và bà Tiền Anh điều hành có thể giảm xuống 110 tỷ NDT.

Ngoài ra, trong quý 3, công ty New Hope ước tính lỗ từ 2.58 đến 2.98 tỷ NDT, trong khi Công ty công nghệ Chính Bang và Công ty Thiên Bang ước tính lỗ lần lượt là 5.52 đến 6.52 tỷ NDT và 2.05 đến 2.25 tỷ NDT.

Đánh giá từ 16 công ty ngành chăn nuôi heo đã công bố kết quả kinh doanh, chỉ có Công ty Đông Thuỵ, Bằng Đô, Long Đại và Công ty Đắc Lợi có lãi nhẹ trong quý 3, trong khi 12 công ty còn lại đều thua lỗ. Về mức lỗ trung bình, tổng mức lỗ của các công ty trong quý 3 ước tính vượt quá 20 tỷ NDT.

Theo số liệu của Kênh thông tin chăn nuôi Trung Quốc, tính đến ngày 8/10, giá heo hơi bình quân cả nước giảm xuống dưới 11 NDT/kg, ngành chăn nuôi heo rơi vào tình trạng thua lỗ nặng. Đây là lần đầu tiên giá heo hơi giảm xuống dưới 11 NDT/kg kể từ tháng 6/2018 và đã giảm 70% so với đầu năm nay.

Giới truyền thông ở Đại lục đưa tin rằng do giá heo hơi quá thấp trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại cao, người nông dân sẽ lỗ 500 NDT cho mỗi con heo được bán trên 200 kg.

Do giá heo tiếp tục giảm khiến hoạt động của các công ty niêm yết có liên quan cũng trở nên trì trệ, cổ phiếu ngành tiếp tục rớt giá. Thời báo Chứng khoán đưa tin vào ngày 17/10 rằng kể từ năm 2020, giá cổ phiếu mới nhất của 11 công ty chăn nuôi bao gồm Công ty New Hope, Chính Bang, Thiên Bang và Kim Tân Nông,v.v đều đã giảm mạnh.

Tờ China Fund dẫn lời các nhà phân tích của Công ty chứng khoán Hoa Sáng cho biết, giá heo xuất chuồng tại tất cả các công ty chăn nuôi heo đã thấp hơn đáng kể so với toàn bộ chi phí chăn nuôi. Vì các công ty đều đang đối diện với tình trạng thua lỗ nặng, nên hầu hết đều áp dụng chiến lược giảm trọng lượng xuất chuồng để giảm tổn thất. 

Do Lí Băng thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn