Số ca nhiễm cao kỷ lục: gần 2,000 ca

Trung Quốc lại một lần nữa thực thi các cuộc phong tỏa hà khắc, ảnh hưởng đến ít nhất 31 tỉnh và 134 thành phố ngay trước thềm kỳ họp thứ 20 của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc. Các cuộc phong tỏa này được cho là xuất phát từ đợt bùng phát COVID-19 gần đây ở Tân Cương. Một nhà kinh tế Trung Quốc đã cảnh báo về triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Trung Quốc khi nước này chứng kiến ​​chỉ số dịch vụ của mình giảm xuống dưới 50 một lần nữa.

Caixin, một tập đoàn truyền thông phân tích tài chính, cho biết Chỉ số Quản lý Sức mua (PMI) tháng Chín của Trung Quốc đã giảm xuống 49.3 sau một thời gian ngắn phục hồi khi Thượng Hải dỡ bỏ phong tỏa hồi tháng Năm.

Khi nhà cầm quyền nâng cấp các biện pháp phòng chống COVID-19 để ngăn chặn sự lây lan của virus sang Bắc Kinh trước khi cơ quan lập pháp trên danh nghĩa của họ họp hôm 16/10, các đợt bùng phát dịch ngày càng được báo cáo nhiều hơn, với số ca cao kỷ lục trên khắp Trung Quốc.

Niềm tin thị trường yếu

Hôm 08/10, Caixin đưa tin rằng sự bùng phát trở lại ở nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc và các biện pháp ngăn chặn leo thang đã khiến ngành dịch vụ của Trung Quốc bị ảnh hưởng trở lại vào tháng Chín do cung và cầu yếu.

Thị trường Trung Quốc có nhu cầu phục hồi nhẹ hồi tháng Sáu, nhưng không kéo dài.

Theo một phân tích của chuyên gia kinh tế cao cấp của Caixin, ông Vương Triết (Wang Zhe), niềm tin thị trường đang ở mức thấp do những đợt bùng phát bất ngờ tiếp tục diễn ra ở nhiều khu vực khác nhau của Trung Quốc.

Để thúc đẩy thị trường trì trệ này, ông Vương khuyến nghị các chính sách của chính phủ thúc đẩy việc làm, cũng như tăng trợ cấp của nhà nước.

Hôm 26/09, Trung Quốc đã gia hạn miễn thuế đối với việc mua các phương tiện chạy bằng năng lượng mới. Chính sách miễn thuế này, dự kiến ​​kết thúc vào năm 2022, đã được gia hạn cho đến tháng 12/2023, với hy vọng khuyến khích thị trường xe hơi.

Trung Quốc: Chỉ số dịch vụ PMI sụt giảm khi chính quyền lại áp đặt các đợt phong tỏa hà khắc
Một chiếc xe điện Tesla ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 20/04/2021. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

 ‘Tuần lễ Vàng’ lây lan virus

Tân Cương, với 20 triệu cư dân, đã phải chiến đấu với COVID-19 kể từ hồi tháng Bảy và có thể là nguồn gốc của đợt bùng phát mới nhất. Theo các quan chức, số lượng các thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh đã đạt mức cao kỷ lục. Hôm 09/10, có 1,939 ca lây nhiễm tại địa phương trên khắp Trung Quốc, cao nhất kể từ hôm 20/08, theo bản tin của Reuters.

Ông Liu Sushe, phó chủ tịch khu tự trị Tân Cương, đã xin lỗi hôm 04/10 vì đại dịch “lây lan nhanh nhất, rộng nhất, và lớn nhất” trong lịch sử Tân Cương này.

Ông Liu thừa nhận rằng các biện pháp ngăn chặn của Tân Cương không hiệu quả.

Du khách trong kỳ nghỉ lễ quốc gia “Tuần lễ Vàng” tháng Mười bị coi là nguyên nhân dẫn đến sự bùng phát các ca bệnh mới nhất trên toàn quốc.

Tân Cương đã ban hành các chính sách ngăn chặn cứng rắn, trong đó toàn bộ khu vực sẽ bị cấm vận nghiêm ngặt: cư dân bị giữ ở nhà và tất cả các phương tiện giao thông công cộng bị đình chỉ. Hơn nữa, theo một báo cáo của Radio Free Internationale hôm 06/10, 97% các chuyến bay đi và 95% các chuyến bay đến bị hủy bỏ.

Trong một dấu hiệu bi thảm của các biện pháp phong tỏa hỗn loạn, ít nhất 13 người Duy Ngô Nhĩ đã thiệt mạng vào cuối tháng Chín tại một ngôi làng ở vùng Tân Cương, do bị đầu độc bởi chất khử trùng rải xung quanh nhà của cư dân. Đài Á Châu Tự Do cho biết người dân và quan chức địa phương đã xác nhận những ca tử vong này. Đài Á Châu Tự Do cho biết thêm rằng hàng ngàn cư dân khác được cho là đã bị đầu độc bởi chất khử trùng.

Trung Quốc: Chỉ số dịch vụ PMI sụt giảm khi chính quyền lại áp đặt các đợt phong tỏa hà khắc
Một người đàn ông mặc đồ bảo hộ kiểm tra điện thoại di động của mình tại ga tàu điện ngầm, sau khi phong tỏa COVID-19 được dỡ bỏ ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 02/06/2022. (Ảnh: Aly Song/Reuters)

Hỗn loạn giữa tình trạng phong tỏa trên toàn quốc

Bên ngoài Tân Cương, các chính sách ngăn chặn nghiêm ngặt và hỗn loạn đã bao trùm phần còn lại của đất nước.

Tại  Phụ Dương, một thành phố ở tỉnh An Huy, miền nam Trung Quốc, đợt phong tỏa đã bắt đầu mà không có thông báo chính thức. Do đó, hai triệu cư dân địa phương đột nhiên bị cách ly ở nhà, và khách du lịch không được thông báo.

Theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do, đợt phong tỏa này đã không được công bố cho đến khi cư dân mạng đăng tải trực tuyến rằng khách du lịch vẫn tiếp tục đổ vào thành phố ngay cả khi thành phố đã bị phong tỏa trong 5 ngày.

Khách du lịch được đưa đến các khách sạn cao cấp đắt tiền do chính phủ chỉ định.

Tại Thượng Hải, nơi báo cáo 34 ca tại địa phương hôm 09/10, có một số quận đã phong tỏa các địa điểm vui chơi và giải trí.


Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn