BẮC KINH — Dữ liệu chính thức cho thấy, các hoạt động sản xuất và dịch vụ của Trung Quốc tiếp tục suy giảm trong tháng Mười Một xuống mức thấp nhất trong bảy tháng do các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 của nước này và tình trạng lây nhiễm gia tăng mà các nhà phân tích cho rằng sẽ gây tổn hại lớn cho nền kinh tế vào năm 2023.

Khi virus corona lan rộng ở Trung Quốc, Bắc Kinh đã áp đặt lệnh phong tỏa kéo dài ở một số nơi. Những sự kìm kẹp đã ảnh hưởng đến sản xuất tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Apple Inc. ở Trung Quốc, và theo ước tính của một nhà phân tích, hiện làm ảnh hưởng đến khoảng ¼ tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này.

Các biện pháp nghiêm ngặt chống COVID-19 cũng đã gây ra các cuộc biểu tình đường phố hiếm hoi ở nhiều thành phố vào cuối tuần qua.

Trong bối cảnh đó, chỉ số quản lý mua hàng (PMI) sản xuất chính thức đạt 48.0 trong tháng Mười Một so với 49.2 trong tháng trước, mức thấp nhất trong bảy tháng, theo dữ liệu do Cục Thống kê Quốc gia (NBS) công bố hôm 30/11. Các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters đã dự kiến ​​​​chỉ số PMI là 49.0.

Ngoài ra, chỉ số PMI phi sản xuất, xem xét hoạt động của ngành dịch vụ, đã giảm xuống 46.7 từ 48.7 trong tháng Mười, cũng là mức thấp nhất trong bảy tháng.

Mốc 50 điểm phân biệt giữa sự thu hẹp và tăng trưởng hàng tháng.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, vốn đã chịu tác động của tình trạng địa ốc sụt giảm và nhu cầu trên toàn cầu đối với hàng hóa Trung Quốc suy yếu, đang phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các ca nhiễm COVID-19 mới.

Cô Nhạc Tạ Na (Sheana Yue), nhà kinh tế Trung Quốc tại Capital Economics, cho biết trong một báo cáo nghiên cứu hôm 30/11 sau khi công bố dữ liệu PMI: “Rủi ro suy giảm tiếp tục gia tăng khi tình hình virus tiếp tục xấu đi và sẽ đè nặng lên nền kinh tế vào năm 2023.”

Dữ liệu đã cho thấy, các chỉ số chi tiết cho PMI sản xuất bao gồm sản lượng, việc làm, và thời gian giao hàng của nhà cung cấp đều giảm trong tháng Mười Một với tốc độ nhanh hơn so với tháng trước.

Các chỉ số phụ về đơn đặt hàng mới và đơn đặt hàng xuất cảng mới đều giảm hơn nữa, chủ yếu do nhu cầu trong nước và ngoại quốc suy yếu.

Bất chấp hoạt động của các nhà máy trì trệ, chỉ số chứng khoán blue-chip của Trung Quốc CSI300 và Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải tăng nhẹ hôm 30/11 một phần do các chính sách hỗ trợ của chính phủ.

Trong khi nới lỏng các hạn chế tài chính để giải cứu lĩnh vực địa ốc, thì chính quyền Trung Quốc trong tháng này đã đưa ra một loạt chính sách để thúc đẩy nền kinh tế, bao gồm cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và các biện pháp điều chỉnh COVID-19.

Cơ quan quản lý chứng khoán đầu tuần này đã dỡ bỏ lệnh cấm tái cấp vốn vốn chủ sở hữu đối với các công ty niêm yết, trong biện pháp hỗ trợ mới nhất cho lĩnh vực địa ốc đang bị siết chặt tiền mặt.

Nhưng cô Nhạc của Capital Economics nói rằng bản thân các biện pháp như vậy là không đủ để thúc đẩy đáng kể hoạt động kinh tế và phần lớn sẽ phụ thuộc vào cách chính quyền Trung Quốc giải quyết sự lây lan của virus corona.

Cô Nhạc đã viết trong ghi chú: “Hỗ trợ chính sách gần đây không đủ để ngăn chặn suy thoái nhà ở, suy thoái toàn cầu ngày càng trầm trọng sẽ tiếp tục đè nặng lên các nhà xuất cảng và nhu cầu tín dụng yếu đang hạn chế khả năng của PBOC (ngân hàng trung ương Trung Quốc) trong việc cung cấp thêm hỗ trợ chính sách trong thời gian tới.”


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn