Theo nhật báo kinh doanh Handelsblatt của Đức, chính phủ Đức dự định chấp thuận cho một công ty có trụ sở tại Trung Quốc mua lại một nhà máy sản xuất vi mạch bán dẫn thuộc công ty chất bán dẫn Elmos có trụ sở tại Dortmund, bất chấp việc cơ quan tình báo Đức cảnh báo về thương vụ này.

Hôm 27/10, trích dẫn các nguồn tin liên bang, tờ Handelsblatt đưa tin, công ty Thụy Điển Silex Microsystems AB, vốn là một công ty con của tập đoàn Sai Microelectronics của Trung Quốc, đang có kế hoạch mua lại Elmos. Hiện tại, Bộ Kinh tế Đức đang đánh giá thương vụ này và dự kiến ​​sẽ có một quyết định cuối cùng trong vài tuần tới.

Hồi tháng 12 năm ngoái (2021), công ty Sai Microelectronics thông báo rằng Silex có kế hoạch mua lại dây chuyền sản xuất vi mạch bán dẫn xe hơi của công ty Elmos Semiconductor SE với giá 84.5 triệu euro.

Theo tờ Handelsblatt, Văn phòng Liên bang về Bảo vệ Hiến Pháp Đức (BfV) đã cảnh báo chính phủ Thủ tướng Olaf Scholz không được chấp thuận vụ mua bán này, nhấn mạnh rằng việc tăng cường phụ thuộc vào Trung Quốc để sản xuất vi mạch bán dẫn là rất nguy hiểm.

Mới đây, ông Scholz đã đưa ra một loạt quyết định có lợi cho Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc, trong đó có việc chấp thuận cho Tập đoàn COSCO thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc mua lại gần 25% cổ phần của cảng Hamburg và một chuyến công du theo kế hoạch ​​tới Trung Quốc. Những quyết định này đã thu hút sự chỉ trích trong liên minh chính phủ và gây ra cuộc tranh luận công khai về các vấn đề nguyên tắc trong việc đối phó với một chế độ cộng sản độc tài.

Kể từ sau đại dịch, việc sản xuất và giao hàng vi mạch bán dẫn trên toàn cầu đã nhiều lần gặp khó khăn. Và với những căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng do sự xâm lược của các chính quyền ở Nga và Trung Quốc, việc mua lại nhà máy sản xuất vi mạch bán dẫn này đã bước vào một giai đoạn nhạy cảm và nguy hiểm hơn, làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận sôi nổi hơn.

Elmos là một công ty vi mạch bán dẫn cấp hai nhỏ hơn đáng kể so với Infineon, nhà sản xuất vi mạch bán dẫn xe hơi lớn nhất thế giới có trụ sở tại Munich. 90% vi mạch bán dẫn của Elmos được sử dụng trong ngành công nghiệp xe hơi. Công ty này muốn từ bỏ năng lực sản xuất vi mạch bán dẫn của họ để chuyển sang mua lại cương liệu này từ các nhà sản xuất theo hợp đồng và gia công thêm.

Theo chính phủ Đức, công nghệ vi mạch bán dẫn của Elmos đã lỗi thời, cho dù Trung Quốc có mua lại công ty này, họ cũng sẽ không tiếp cận được bất kỳ kỹ thuật mới nào để có thể thúc đẩy sự phát triển của họ hay đưa nước Đức vào thế bất lợi.

Nhưng nhiều thành viên chính phủ bày tỏ với tờ Handelsblatt rằng họ không thể ngờ rằng chính phủ vẫn đang xem xét chấp thuận thương vụ mua lại này, vì việc này vẫn sẽ giúp Trung Quốc tăng cường năng lực sản xuất vi mạch bán dẫn.

Năng lực sản xuất cũng quan trọng

Các cơ quan tình báo Đức đã nói rằng mối lo ngại đối với ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn không chỉ liên quan đến dòng chảy kỹ thuật ra khỏi đất nước, mà còn liên quan đến gia tăng năng lực sản xuất. Mới đây, Cơ quan Tình báo Liên bang (BND) và Văn phòng Bảo vệ Hiến Pháp cũng vạch ra ý đồ tham muốn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Họ nói rằng Trung Quốc đang tìm cách mua lại trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn để lấp đầy khoảng trống sau khi các công ty phương Tây rời khỏi Trung Quốc do lệnh cấm vi mạch bán dẫn mới của Hoa Kỳ. Họ cảnh báo rằng ĐCSTQ có chiến lược muốn mua ngành công nghiệp vi mạch bán dẫn để có thể gây áp lực lên các nước khác trong tương lai.

Hiện tại, Silex đang sản xuất vi mạch bán dẫn của riêng họ và hy vọng sẽ mở rộng sản xuất trong mô hình kinh doanh của mình. Các sản phẩm của họ được sử dụng trong các cảm biến và thiết bị truyền động cho các thiết bị kỹ thuật y tế, điện tử tiêu dùng, viễn thông, công nghiệp, và xe hơi.

Việc mua lại dây chuyền sản xuất của Elmos sẽ cung cấp cho Silex thêm năng lực sản xuất có thể được sử dụng để gia công các đơn đặt hàng từ nhiều khách hàng. Giám đốc điều hành Silex, ông Edvard Kälvesten, cho biết trong một thông báo rằng việc mua lại sẽ là “một cột mốc quan trọng trong chiến lược tăng trưởng thành công của chúng tôi.”

Về sự cạnh tranh trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn giữa ĐCSTQ và phương Tây, Tiến sĩ Tạ Điền (Frank Xie), giáo sư kinh doanh tại Đại học South Carolina, Aiken, cho biết vào đầu tháng này rằng sau khi Hoa Kỳ cấm xuất cảng kỹ thuật sang Trung Quốc và cấm các chuyên gia Mỹ làm việc cho sự phát triển vi mạch bán dẫn của Trung Quốc, ĐCSTQ không có cơ hội thành công trong lĩnh vực này, ngay cả với khoản đầu tư vốn khá lớn của họ, bởi vì các vi mạch bán dẫn nhỏ liên quan đến các ngành công nghiệp tiên tiến quy mô lớn, vốn là một liên minh đa ngành đa quốc gia của các nước phương Tây.

“Nhà lãnh đạo kỹ thuật khắc vi mạch bán dẫn/in thạch bản hàng đầu, công ty ASML của Hà Lan, hoàn toàn không xuất cảng máy viết vi mạch bán dẫn cao cấp của mình sang Trung Quốc, và có thể cắt hoàn toàn việc xuất cảng trong bước tiếp theo,” ông Tạ nói. “ĐCSTQ không thể bắt kịp với hơn một chục quốc gia công nghiệp phát triển tiên tiến nhất trong hàng chục lĩnh vực tiên tiến, từ quang học laser, dụng cụ chính xác, sản xuất chính xác, máy công cụ kỹ thuật số cho đến vật liệu tân tiến.”


Alex Wu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Wang Yixiao
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn