Hôm 27/03, Trung tâm tài chính Thượng Hải của Trung Quốc đã thông báo [tiến hành] một đợt phong tỏa hai giai đoạn, một ngày sau khi các quan chức thành phố này phủ nhận rằng họ đã lên kế hoạch thực hiện phong tỏa toàn thành phố trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 gia tăng.

Thượng Hải, một trong những thành phố lớn nhất của Trung Quốc với 26 triệu dân, chưa bao giờ thực hiện đợt phong tỏa trên phạm vi toàn thành phố nào kể từ khi nhà cầm quyền Trung Quốc thực hiện chiến lược Zero COVID khi đại dịch này bùng phát hồi đầu năm 2020.

Nhưng đợt bùng phát hiện thời do biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao của chủng virus này làm khuấy động dường như đã gây áp lực lên các quan chức địa phương rằng phải noi gương các thành phố khác của Trung Quốc, chẳng hạn như Trường Xuân và Thâm Quyến, đã bị phong tỏa trong những tuần gần đây, đồng thời áp đặt các hạn chế nghiêm ngặt.

Tất cả cư dân phía đông sông Hoàng Phố, vốn chia Thượng Hải thành hai khu là phố Đông và phố Tây, đang phải ở yên trong nhà từ ngày 28/03 đến ngày 01/04 để tạo điều kiện cho các nhân viên y tế hoàn thành ít nhất hai vòng xét nghiệm hàng loạt, nhà chức trách Thượng Hải cho biết trong một thông tri ban hành hôm 27/03.

Theo thông tri trên, tất cả cư dân phía Tây sông Hoàng Phố sẽ thực hiện đợt phong tỏa và xét nghiệm hàng loạt (giai đoạn 2) từ ngày 01/04 đến hết ngày 05/04.

Theo lệnh phong tỏa này, mọi người không được phép rời khỏi khu dân cư của họ, và các phương tiện giao thông công cộng sẽ bị đình chỉ. Các doanh nghiệp và công ty không được coi là thiết yếu đều đã được lệnh đóng cửa.

Trong tuần vừa qua, nhiều cộng đồng dân cư ở Thượng Hải đã bị phong tỏa, trong đó các khu nhà ở của họ đã bị chắn quanh bằng các hàng rào nhựa xanh vàng và cư dân đều được yêu cầu phải nộp các kết quả xét nghiệm COVID-19 trong nhiều lần.

Tuy nhiên, các quan chức Thượng Hải liên tục phủ nhận rằng toàn bộ thành phố này sẽ bị phong tỏa.

“Chúng tôi không thể [phong tỏa thành phố này],” ông Ngô Phàm (Wu Fan), một chuyên viên của lực lượng phòng chống và kiểm soát đại dịch của thành phố, nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo hôm 26/03. “Thành phố của chúng ta đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế và xã hội của quốc gia, và thậm chí còn ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.”

Hôm 23/03, cảnh sát Thượng Hải đã bắt giữ hai người đàn ông vì đã tung “tin đồn” về một vụ phong tỏa toàn diện sắp xảy ra.

Tính bất định đối với các biện pháp kiểm soát COVID đã khiến cho người dân Thượng Hải thi nhau đi tích trữ thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày khác, khiến các kệ hàng trên toàn thành phố này không còn hàng để bày bán.

“Tất cả mọi thứ trong cửa hàng của chúng tôi đã được bán hết. Thực phẩm đông lạnh, rau củ, mì gói … đã hết sạch, thậm chí cả khoai tây chiên giòn, trứng, và thịt cũng không còn nữa,” chủ một cửa hàng ở Phố Đông Tân Khu nói với The Epoch Times.

Các ca nhiễm ở Thượng Hải đang tiếp tục gia tăng trong những ngày gần đây, đạt kỷ lục 3,500 ca nhiễm COVID mới vào ngày 28/03. Tuy nhiên, con số chính thức này có thể không phản ánh được tổng số thực tế, theo các chuyên gia và người dân địa phương, do nhà cầm quyền Trung Quốc được biết là đã báo cáo quá thấp số ca nhiễm virus trong một nỗ lực nhằm kiểm soát luồng thông tin được coi là gây tổn hại đến hình ảnh của Bắc Kinh.

Hôm 28/03, giám đốc ủy ban y tế thành phố này cho biết tại một cuộc họp báo, rằng tất cả các ca bệnh, bao gồm 3,450 người bị nhẹ hoặc không có triệu chứng, đều đang ở trong các cơ sở cách ly. Thượng Hải cũng đã chuyển đổi hai phòng tập thể dục, một phòng triển lãm, và các cơ sở khác để làm nơi cách ly cho những bệnh nhân nghi nhiễm.

Các biện pháp nghiêm ngặt này có thể sẽ làm gián đoạn hoạt động kinh tế trong thành phố, ngay cả khi một số công ty được phép tiếp tục hoạt động trong một “hệ thống vòng khép kín” trong suốt thời gian phong tỏa.

Công ty Tesla cho biết hoạt động sản xuất tại các nhà máy của họ ở Thượng Hải sẽ tạm ngưng trong bốn ngày, theo Reuters, trích dẫn nguồn tin ẩn danh.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Hong Ning và The Associated Press
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn