Hôm 06/08, Trung Quốc đã công bố số ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày cao nhất ở nước này trong đợt bùng phát hiện tại. Các ca nhiễm đầu tiên được báo cáo vào ngày 20/07.

Các quan chức cho rằng các nhóm ca bệnh mới nhất này chủ yếu là do biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao gây ra. Họ đã lệnh cho cư dân ở các thành phố có dịch bùng phát xếp hàng để xét nghiệm hàng loạt, hạn chế việc đi lại của người dân và phong tỏa lần lượt các tòa nhà, khu dân cư và cộng đồng.

số ca nhiễm COVID trong ngày tại trung quốc
Một nhân viên phòng tập gym đang được xét nghiệm COVID-19 ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc vào ngày 05/08/2021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Tại thành phố Dương Châu, miền đông Trung Quốc, ít nhất 58 người đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 hôm 05/08. Hôm 06/08, 4.56 triệu cư dân của thành phố này buộc phải ở nhà và Trung Cộng đã phong tỏa các tuyến đường cao tốc và đường sắt nhằm hạn chế sự lây lan của virus.

Hôm 06/08, Tân Hoa Xã đưa tin, “Không còn nữa sự hối hả và nhộn nhịp của Dương Châu. Toàn bộ thành phố trở nên trống vắng và yên tĩnh,” vì người dân đã bị phong tỏa trong nhà hoặc trong các trung tâm cách ly.

Ngay cả ở một thành phố như Tương Đàm ở tỉnh Hồ Nam, trung-nam Trung Quốc, nơi chỉ có ba cư dân được chẩn đoán trong những tuần gần đây, thì việc kiểm soát vẫn diễn ra rất nghiêm ngặt. Người dân nói với The Epoch Times Hoa ngữ trong các cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 06/08 rằng một số mã sức khỏe trên điện thoại di động của họ đột nhiên chuyển sang màu vàng, thậm chí là màu đỏ mà không rõ lý do. Những người dân này giải thích rằng nếu mã chuyển sang màu đỏ họ sẽ phải đợi xe cấp cứu đưa họ đến trung tâm cách ly, và nếu mã chuyển sang màu vàng họ sẽ không được phép rời khỏi nhà.

Một cư dân họ Triệu ở Tương Đàm cho biết, “Họ không thể kìm nén được cảm xúc của mình khi [các mã này] thay đổi đột ngột mà không có lý do. Một số người trong số họ đã bật khóc, số khác thậm chí còn ngã quỵ xuống đất. Đột nhiên họ không thể đi làm, không thể làm bất cứ điều gì mà họ đã lên kế hoạch… điều đó thật đau lòng.”

số ca nhiễm COVID trong ngày tại trung quốc
Một đứa trẻ đang được xét nghiệm axit nucleic đối với COVID-19 ở Dương Châu, tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc vào ngày 05/082021. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Số ca nhiễm hàng ngày đạt mức cao nhất

Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết Trung Quốc đã công bố 124 ca nhiễm COVID-19 mới được xác nhận hôm 05/08, tăng so với 85 ca nhiễm được ghi nhận một ngày trước đó. Trong số các ca nhiễm mới được xác nhận, 80 ca là lây nhiễm tại địa phương, tăng so với 62 ca một ngày trước đó.

Trong cùng một thông báo hôm 06/08, các nhà chức trách Trung Cộng đã báo cáo 58 ca nhiễm mới không có triệu chứng trong ngày 05/08, tăng so với 54 ca một ngày trước đó. Tuy nhiên, các số liệu chính thức có thể thấp hơn tổng số thực tế, do Trung Cộng được biết là báo cáo thiếu số ca nhiễm virus của họ.

Các ca nhiễm được xác nhận mà Trung Cộng công bố là những bệnh nhân có các triệu chứng như ho, sốt, hoặc có dấu hiệu nhiễm bệnh. Các ca không có triệu chứng sẽ không được Trung Cộng tính vào tổng số ca nhiễm của nhà cầm quyền này cho đến khi các dấu hiệu của bệnh xuất hiện.

Hôm 06/08, Trung Cộng đã chỉ định 191 khu vực có nguy cơ cao và trung bình ở 11 tỉnh thành trên khắp đất nước, nơi người dân hiện không thể rời khỏi các khu dân cư của họ.

Các ca nhiễm địa phương được thúc đẩy bởi sự gia tăng số ca nhiễm ở Giang Tô, một tỉnh cạnh trung tâm thương mại Thượng Hải, nơi báo cáo 61 ca mới tại địa phương hôm 05/08, tăng so với 40 ca một ngày trước đó.

Hôm 06/08, chính quyền thành phố Trịnh Châu đã cấm các phương tiện taxi và xe vận tải chở khách rời khỏi thành phố và cách ly tất cả những người đã đến khám tại Bệnh viện Số 6 – tâm chấn của đợt bùng phát hiện tại – cũng như các khu vực lân cận kể từ ngày 05/07.

Trong khi đó, chính quyền ở Vũ Hán, nơi khởi phát virus Trung Cộng vào cuối năm 2019, đã phong tỏa 7 khu dân cư và đường xá, đồng thời cách ly hơn 2,000 người sau khi có 7 trường hợp được báo cáo hôm 02/08, Tân Hoa Xã đưa tin.

Anh Lý Tín (hóa danh) từ huyện Hán Khẩu của Vũ Hán cho biết, “Tất cả chúng tôi đều đã được chích hai liều vaccine, nhưng đợt bùng phát dịch lần này vẫn chưa kiểm soát được. Chúng tôi có thể làm gì đây?”

Đợt bùng phát virus Trung Cộng gần đây được báo cáo lần đầu tiên vào ngày 20/07 tại thành phố Nam Kinh, miền đông Trung Quốc, nơi 9 nhân viên làm việc tại phi trường Lộc Khẩu được xác định nhiễm bệnh bằng các xét nghiệm thông thường.

Dữ liệu chính thức cho thấy nhiều trường hợp nhiễm bệnh trong đợt bùng phát mới đã được chích vaccine của Trung Quốc. Tại thành phố Nam Kinh, các quan chức y tế thừa nhận hôm 22/07 rằng hầu hết các trường hợp nhiễm bệnh đều đã được chích vaccine, ngoại trừ một người dưới 18 tuổi. Trang web chính thức của phi trường, nơi nhóm bệnh nhân nhiễm COVID-19 đầu tiên được phát hiện, cho thấy hơn 90% các nhân viên phi trường đã được chích vaccine của Trung Quốc hồi tháng 05/2021.

Do Nicole Hao thực hiện
Với sự đóng góp của Dorothy Li và Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn