Số ca nhiễm COVID-19 cục bộ tại thành phố Mãn Châu Lý thuộc khu tự trị Nội Mông của Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng, và thành phố này đã tuyên bố phong tỏa hoàn toàn. Đồng thời, ba địa điểm ở Nội Mông đã được nâng cấp lên thành các khu vực có nguy cơ trung bình-cao.

Hôm 29/11, Trung tâm Chỉ huy Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh Mãn Châu Lý của chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng từ ngày 28/11 đến ngày 29/11, Mãn Châu Lý đã ghi nhận tám ca nhiễm mới tại địa phương. Mọi cư dân trong thành phố này đều được xét nghiệm acid nucleic kể từ ngày 28/11. Một báo cáo chính thức được công bố vào ngày hôm sau (tức 29/11) cho biết có tổng cộng 60 ca dương tính đã được phát hiện.

Trung tâm chỉ huy này cũng cho biết kể từ ngày 27/11, các chuyến bay, chuyến tàu, xe khách đường dài, taxi và xe buýt thành phố ở Mãn Châu Lý đã bị đình chỉ hoàn toàn. Tất cả các lối ra vào trong thành phố đều phải kiểm soát giao thông và thực hiện phong tỏa 24/24. Ngoài ra, chợ và các địa điểm văn hóa, thư giãn, và giải trí của Thành phố Mãn Châu Lý đều phải tạm thời đóng cửa.

Mãn Châu Lý là thành phố cửa khẩu biên giới đất liền lớn nhất Trung Quốc. Một số người dân nói với The Epoch Times Hoa ngữ rằng kể từ đợt bùng phát dịch bệnh này, cửa khẩu biên giới này đã bị đóng cửa.

The Epoch Times đã thu được một đoạn video ghi hình về một hàng dài người xếp hàng xét nghiệm acid nucleic trong thành phố cũng như về đợt phong tỏa.

Hôm 29/11, một nữ cư dân trong khu phố Di Viên của tiểu khu Đông Sơn nói với The Epoch Times rằng, “Toàn bộ thành phố này đã bị phong tỏa, và mọi cư dân đều bị yêu cầu phải ở nhà và không được phép ra ngoài; và không có cửa hàng nào được phép mở.”

“Lần này nghiêm ngặt lắm. Không một cửa hàng nào được phép mở,” bà Bạch Lộ (bí danh), một cư dân khác của khu phố Di Viên nói với The Epoch Times Hoa ngữ. “Họ không những không thể kiếm được tiền mà bất kỳ người nào mở cửa hàng sẽ bị bị trực tiếp thu hồi giấy phép. Không ai dám mở cửa cơ sở kinh doanh của họ. Họ thà không mở cửa hàng còn hơn mất giấy phép.”

Bà Bạch nói rằng tất cả xe buýt, taxi, và xe hơi riêng đều phải ngừng hoạt động, không ai được phép ra đường trừ khi có giấy phép đi đường của các cơ quan hữu quan. Các trường học cũng đóng cửa và học sinh phải học trực tuyến ở nhà.

Bà nói thêm rằng hơn 600 người đã bị cách ly ở Mãn Châu Lý, bao gồm những người làm việc trong ngành đường sắt, thanh tra xây dựng, và những người tiếp xúc gần với họ, trong đó có đồng nghiệp và người nhà.

“Dịch bệnh lần này ở Mãn Châu Lý rất bất thường,” một cư dân mạng đại lục cho biết. “Ít nhất thì không nên có nhiều ca nhiễm bị phát hiện đột ngột như vậy.”

Một người khác viết, “Tất cả các khu phố đều đang bị phong tỏa mà không hề báo trước để người dân tích trữ thực phẩm và đồ dự trữ. Chúng tôi đã không còn chút gì để ăn trong cả một ngày, cũng đã gọi đến tất cả các cơ quan công quyền và họ không có bất kỳ giải pháp nào. Đây là những gì mà họ nói là đồ tiếp tế đã sẵn sàng? Chẳng mua được gì ở bất cứ đâu.”

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền và quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Cổ Thanh Nhân và Hồng Ninh
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn