Ông Tôn Lập Quân (Sun Lijun), cựu thứ trưởng Bộ Công an của chính quyền cộng sản Trung Quốc, đã bị đưa ra xét xử ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm hôm 08/07. Đây là một trong những vụ án đình đám nhất về tham nhũng ở Trung Quốc trong những năm gần đây.

Ông Tôn, 53 tuổi, bị buộc tội nhận hối lộ 646 triệu nhân dân tệ (khoảng 96.5 triệu USD) từ năm 2001 đến tháng 04/2020. Trong quãng thời gian đó, ông đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo trong bộ máy chính quyền thành phố Thượng Hải và Bộ Công an Trung Quốc.

Ông cũng phải đối mặt với cáo buộc thao túng thị trường chứng khoán và sở hữu vũ khí trái phép. Theo các công tố viên, trong năm 2018, ông Tôn đã chỉ thị những người khác liên tục mua và bán cổ phiếu thông qua lợi thế của quỹ tập trung, “ảnh hưởng đến giá giao dịch cổ phiếu và khối lượng giao dịch, bản chất của sự việc này là đặc biệt nghiêm trọng.”

Phán quyết về vụ án này sẽ được tuyên vào một ngày sau đó. 

Ông Tôn bị cách chức vào năm 2020 và bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vào năm 2021. Ông bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của ĐCSTQ điều tra và giam giữ trong nhiều tháng. Trong một tuyên bố, CCDI nói rằng ông “đã tùy tiện thể hiện ý kiến bất đồng với chính quyền trung ương, tạo và lan truyền các tin đồn chính trị, thành lập các phe phái và bè cánh trong Đảng để vun đắp quyền lực cá nhân, và thành lập một nhóm lợi ích để kiểm soát các ban ngành quan trọng.”

Ông Tôn cũng bị buộc tội “bí mật thu thập và phát hành một lượng lớn tài liệu cơ mật” khi ông dẫn dắt nhóm quản lý đại dịch COVID-19 ở Vũ Hán. Ông Tôn được cho là đã tiết lộ bí mật về nguồn gốc đại dịch cho Hoa Kỳ và Úc.

Đầu năm nay, ĐCSTQ chính thức công khai các thành viên trong bè nhóm chính trị của ông Tôn Lập Quân, đó là ông Vương Lập Khoa (Wang Like), cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật tỉnh Giang Tô; ông Đặng Khôi Lâm (Deng Huilin), cựu Giám đốc Sở Công an Trùng Khánh; ông Lưu Tân Vân (Liu Xinyun), cựu Giám đốc Sở Công an tỉnh Sơn Tây; và ông Cung Đạo An (Gong Daoan), cựu Giám đốc Sở Công an Thượng Hải.

Họ được coi là những nhân vật thân cận của ông Mạnh Kiến Trụ (Meng Jianzhu), cựu bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương của ĐCSTQ, cũng là một thành viên trong phe cánh của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân.

Người phụ trách chuyên mục Vương Hách (Wang He) của The Epoch Times đã nhận xét rằng ông Tập Cận Bình đang sử dụng phiên tòa xét xử ông Tôn Lập Quân để đe dọa các địch thủ của mình và bảo đảm lần tái đắc cử thứ ba với tư cách là lãnh đạo Đảng tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc lần thứ 20 sắp tới của ĐCSTQ.

Lãnh đạo trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công

Trong sự nghiệp chính trị kéo dài mấy chục năm của ông Tôn, ông đã đảm trách các vị trí quan trọng trong hệ thống chỉ huy chính của ĐCSTQ trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công, là giám đốc “phòng 610” thuộc Bộ Công an và phó giám đốc “phòng 610” của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ. “Phòng 610” là một tổ chức bất hợp pháp do cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân thành lập chuyên để đàn áp Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần dựa trên nguyên lý chân, thiện, và nhẫn.

Ông Tôn Lập Quân, ông Cung Đạo An, ông Đặng Khôi Lâm, ông Vương Lập Khoa, ông Lưu Tân Vân, và những người khác đã bị Tổ chức Quốc tế Điều tra Cuộc bức hại Pháp Luân Công (viết tắt là WOIPFG) điều tra vì đã tham gia vào cuộc đàn áp Pháp Luân Công do phe Giang lãnh đạo.

Ngoài ra, ông Tôn phải chịu trách nhiệm về “vụ 709”, vụ bắt giữ hàng loạt luật sư dân quyền của Trung Quốc vào ngày 09/07/2015, khiến hơn 200 luật sư bị giam giữ, bỏ tù, sách nhiễu, và tước quyền hành nghề. Đó là một đòn giáng mạnh vào phong trào bảo vệ nhân quyền ở cấp cơ sở của Trung Quốc, trong bối cảnh các điều kiện nhân quyền ngày càng xấu đi.

Ông Alex Wu là một tác giả của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Cổ Thanh Nhi
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn