Tòa Bạch Ốc và Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang có một cuộc chiến ngôn từ về ý nghĩa của việc Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đến Đài Loan hôm thứ Ba (02/08).

Các quan chức Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng sự xuất hiện của bà Pelosi phù hợp với gần năm thập niên tiền lệ chi phối bang giao Trung-Mỹ. Tuy nhiên, giới chức ĐCSTQ đã chỉ trích Hoa Kỳ về những gì mà nước này coi là một cuộc tấn công vào chủ quyền của mình.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình nhằm đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ,” thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. “Tất cả những hậu quả phát sinh từ sự kiện này phải do phía Hoa Kỳ và lực lượng ly khai ‘Đài Loan độc lập’ gánh chịu.”

Tuyên bố trên đã gói gọn tấn kịch đang diễn ra về Đài Loan trong các thuật ngữ lý tưởng hóa của ĐCSTQ về “phục hưng” quốc gia và “thống nhất tổ quốc”, câu sau là một cách nói mỹ miều cho tham vọng mà ĐCSTQ đã tuyên bố, đó là buộc Đài Loan sáp nhập vào đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Tòa Bạch Ốc khẳng định rằng chuyến đi nằm trong giới hạn của các chính sách và thỏa thuận của Hoa Kỳ với Trung Quốc và Đài Loan.

“Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện hoàn toàn phù hợp với Chính sách Một Trung Quốc lâu năm của chúng tôi,” điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Tòa Bạch Ốc John Kirby cho biết trong cuộc họp báo hôm 02/08. “Chúng tôi đã nói rất rõ rằng không có gì thay đổi trong chính sách Một Trung Quốc của chúng tôi, được đạo dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan, ba Thông Cáo Chung của CHND Trung Hoa-Hoa Kỳ, và Sáu Bảo Đảm.”

“Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi phản đối bất kỳ thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng từ cả hai phía. Chúng tôi đã nói rằng chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập.”

Ông Kirby nói thêm rằng, trong những tháng gần đây, nội dung bình luận của ông đã được thông báo rõ ràng với giới lãnh đạo ĐCSTQ ở một số trường hợp, kể cả trong cuộc điện đàm của Tổng thống Joe Biden với lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình hồi tuần trước (25-31/07).

Vị phát ngôn viên này cũng cho biết Tòa Bạch Ốc tin rằng giới lãnh đạo ĐCSTQ đang cố gắng tạo ra một cuộc khủng hoảng để hợp pháp hóa mong muốn thực hiện các hành động gây hấn gia tăng trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Ông Kirby nói: “Trung Quốc đã tự đặt mình vào vị thế để có những hành động tiếp theo, và chúng tôi dự kiến rằng họ sẽ tiếp tục phản ứng trong một khoảng thời gian dài hơn.”

“Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm và không muốn xảy ra một cuộc khủng hoảng. [Nhưng] chúng tôi đã chuẩn bị để đối phó với những gì Bắc Kinh chọn thực hiện.”

Bà Pelosi được ca ngợi tại Đài Loan và Hoa Kỳ

Đoàn xe của bà Pelosi đã được người dân Đài Loan nhiệt tình chào đón khi rời khỏi phi trường, thể hiện sự háo hức về mối quan hệ bền chặt hơn với Hoa Kỳ bất chấp những căng thẳng đang diễn ra. Tòa nhà cao nhất của Đài Loan, tháp Đài Bắc 101 (Taipei 101), được chiếu sáng bằng các thông điệp “Chào mừng đến với Đài Loan”, “Cảm ơn Bà” và “Đài Loan [trái tim] Hoa Kỳ.”

Về phần mình, bà Pelosi cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Đài Loan và nhắc lại niềm tin rằng chuyến thăm này phù hợp với chính sách hiện hành của Hoa Kỳ.

“Chuyến thăm của phái đoàn Quốc hội của chúng tôi tới Đài Loan tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền Dân Chủ sôi động của Đài Loan,” bà Pelosi nói khi đến nơi.

“Sự đoàn kết của Hoa Kỳ với 23 triệu người dân Đài Loan ngày nay quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ chuyên quyền và nền dân chủ.”

Chuyến đi cũng nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng từ các đồng sự của bà Pelosi trong Quốc hội, với việc các thành viên Đảng Cộng Hòa ở Thượng viện ký một tuyên bố chung khẳng định về chuyến đi và cam kết liên tục của Hoa Kỳ trong các chính sách của mình đối với Trung Quốc và Đài Loan.

Ông Triệu Di Tường (Vincent Chao), cựu Giám đốc Bộ phận Chính trị tại Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ, cho biết chuyến đi của bà Pelosi là một bước tiến triển đáng hoan nghênh trong mối bang giao Hoa Kỳ-Đài Loan.

“Chuyến đi của bà ấy đến đây được hoan nghênh,” ông Triệu nói trong một tweet. “Chuyến đi này phù hợp với các lợi ích quốc gia của Đài Loan và nằm trong khuôn khổ mối bang giao hiện hữu giữa Đài Loan-Hoa Kỳ.”

“Chuyến thăm của bà Pelosi là hợp lý. Mối quan hệ bền chặt hơn với cả giới lãnh đạo Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa bảo đảm tính liên tục trong mối bang giao Đài Loan-Hoa Kỳ. Hỗ trợ cho Đài Loan — cả về biểu tượng lẫn thực chất — là điều cần thiết khi chúng tôi đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ CHND Trung Hoa. Các quốc gia khác sẽ nhận thấy.”

Trung Quốc phản ứng dữ dội về quân sự và kinh tế

Giới lãnh đạo cộng sản của Trung Quốc tỏ ra kém hào hứng với chuyến thăm nói trên, và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns để bày tỏ “những tuyên bố phản đối cứng rắn đối với” chuyến thăm của bà Pelosi.

Hơn nữa, ĐCSTQ đã chỉ trích thậm tệ Đài Loan trong chuyến thăm, và đã tìm cách thực hiện một loạt các biện pháp trả đũa. 

Trang web của tổng thống Đài Loan đã bị tấn công mạng khi bà Pelosi đến gần Đài Loan. Ngay sau đó, giới lãnh đạo ĐCSTQ đã công bố một lệnh cấm nhập cảng đối với hàng ngàn sản phẩm thực phẩm từ Đài Loan.

Sau các biện pháp đó, ĐCSTQ đã công bố các cuộc tập trận quân sự chung, trong đó có các cuộc tập trận bắn đạn thật, tại sáu địa điểm xung quanh Đài Loan, kể cả trong Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng việc Trung Quốc thực hiện bất kỳ biện pháp đối phó nào là “chính đáng và cần thiết”.

Ông Cố Trung (Gu Zhong), Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc, đã xuất hiện trong một clip của đài truyền hình Anh ngữ CGTN do nhà nước điều hành, biện minh cho các cuộc diễn tập này.

“Hoạt động quân sự chung này là một phản ứng cần thiết đối với hành động nguy hiểm của chính phủ Hoa Kỳ và giới chức Đài Loan về vấn đề Đài Loan,” ông Cố nói.

Hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan và nhóm tấn công của mẫu hạm này hiện cũng đang ở gần đó trong một chuyến đi tự do hàng hải đã được lên kế hoạch sau chuyến quá cảng kéo dài năm ngày ở Singapore hồi tuần trước.

Ông Kirby từ chối bình luận về các cuộc diễn tập quân sự của Hoa Kỳ hiện đang diễn ra trong khu vực, nhưng ông nói rằng Hoa Kỳ đã chuẩn bị để duy trì hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Những gì chúng ta đã chứng kiến cho đến nay phù hợp với chiến lược mà chúng tôi dự liệu rằng họ sẽ tiến hành,” ông Kirby nói.

“Nói chung, chúng tôi rất, rất coi trọng các cam kết an ninh của mình trong khu vực này. Rõ ràng là chúng tôi có khả năng quân sự mạnh mẽ để đáp ứng những cam kết đó.”

Ông Andrew Thornebrooke là một phóng viên của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề liên quan đến Trung Quốc với trọng tâm là quốc phòng, các vấn đề quân sự, và an ninh quốc gia. Ông có bằng Thạc sĩ lịch sử quân sự tại Đại học Norwich.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn