Một đợt nắng nóng kinh hoàng đã bao trùm lên Trung Quốc, khiến ít nhất hai người tử vong do say nắng và đẩy tải lượng điện lên mức cao nhất trong lịch sử. Các nhà chức trách ở các trung tâm sản xuất cũng đã bắt đầu hạn chế lượng tiêu thụ điện của một số nhà máy.

Theo trung tâm khí tượng quốc gia của đất nước, tính đến ngày 12/07, các đợt nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng đến hơn 900 triệu cư dân. Có tới 71 trạm khí tượng ghi nhận mức nhiệt cao nhất từ trước đến nay.

Tính đến ngày 13/06, tổng cộng 86 thành phố đã ra cảnh báo đỏ, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo ba nấc, cho thấy nhiệt độ không thấp hơn 40°C (104°F).

Đợt nắng nóng gần đây đã trở thành hiện tượng thời tiết chết người, trong đó nhiều người phải nhập viện vì say nắng và ít nhất hai trường hợp tử vong được báo cáo ở miền nam và miền đông Trung Quốc.

Một nam công nhân 49 tuổi đã qua đời vào ngày 08/07 sau khi anh này ngất xỉu trong khi làm việc, theo The Paper, một cơ quan truyền thông được nhà nước hậu thuẫn. Bài báo cho biết lúc anh nhập viện, nhiệt độ cơ thể anh là 40.7°C (104.7°F). Người đàn ông này đến từ Chiết Giang, tỉnh ven biển phía Đông Trung Quốc giáp với Thượng Hải.

Một trường hợp tử vong khác liên quan đến nhiệt độ cao đã được báo cáo ở tỉnh Tứ Xuyên.

Hoạt động xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng diễn ra dưới tiết trời nóng nực tại một số quận ở Thượng Hải, khiến cho người dân lẫn nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ càng gặp khó khăn hơn nữa.

Trung Quốc: Đợt nắng nóng kỷ lục ảnh hưởng đến 900 triệu người
Một nhân viên y tế đặt tay lên một tảng đá được đặt trước quạt để làm mát tại một điểm xét nghiệm virus COVID-19 ở quận Hoàng Phố, Thượng Hải hôm 12/07/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Thành phố trung tâm thương mại này đã ban bố tình trạng báo động đỏ hôm 14/07, lần báo động thứ ba trong tuần này. Thành phố 25 triệu dân này chỉ đưa ra 17 cảnh báo như vậy kể từ khi việc lưu trữ hồ sơ bắt đầu vào năm 1873.

Mức tiêu thụ điện tăng vọt

Khi nhiệt độ tăng cao, thì nhu cầu về điện cũng tăng lên do các gia đình và doanh nghiệp phải sử dụng máy điều hòa nhiệt độ, gây thêm căng thẳng cho lưới điện. Hôm 14/07, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết tải lượng điện tối đa của Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 1.22 tỷ kilowatt hôm 12/07.

Hôm 12/07, Cục Năng lượng tỉnh Chiết Giang và lưới điện nhà nước đã kêu gọi các công ty, nhà máy, và người dân tiết kiệm điện sau khi mức tiêu thụ điện cao kỷ lục được công bố.

Theo tờ Nam Hoa Tảo Báo (South China Morning Post), ít nhất hai nhà máy sản xuất polyester ở trung tâm sản xuất của Chiết Giang đã được lệnh giảm bớt lượng điện tiêu thụ của họ bắt đầu từ ngày 12/07, trong đó một nhà máy nói rằng hạn chế này sẽ được áp dụng cho đến cuối tháng Tám.

Mức tiêu thụ điện tăng mạnh diễn ra vài tháng sau khi nước này thoát khỏi đợt khủng hoảng điện năng trên diện rộng. Cuộc khủng hoảng năng lượng — gây ra bởi tình trạng thiếu than — đã làm gián đoạn cuộc sống của hàng chục triệu người, buộc các nhà máy phải giảm sản xuất hoặc thậm chí đóng cửa, và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng.

Năm nay, đợt nắng nóng này tới sớm hơn thường lệ, và dự kiến ​​sẽ kéo dài thêm hai tuần nữa.

Cô Dorothy Li là một phóng viên của The Epoch Times tại Âu Châu.

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn