Các hệ thống y tế ở Trung Quốc đang rơi vào tình trạng quá tải khi số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh đột ngột. Một bác sĩ cho biết hành lang bệnh viện của ông ở Bắc Kinh chật kín người bệnh trong khi ngày càng có nhiều người xếp hàng bên ngoài để tìm cách điều trị.

“Hiện tại có nhiều người nhiễm COVID đến nỗi hành lang bệnh viện chật cứng bệnh nhân,” ông Dương Vân (hóa danh), một bác sĩ tại Bệnh viện quận Phòng Sơn, nói với Epoch Times hôm 23/12.

“Ngoài trời rất lạnh, và bệnh nhân đang đứng xếp hàng bên ngoài,” bác sĩ Dương nói.

Nhiều người trong số những người xếp hàng đang tìm kiếm sự trợ giúp vì họ không thể mua được thuốc men.

Tình trạng quá tải chủ yếu ở các phòng khám ngoại trú và khoa cấp cứu.

Ông nói, “Ngay cả những người đến bệnh viện bằng xe cấp cứu cũng không thể được điều trị ngay lập tức vì xe cứu thương cũng phải xếp hàng.”

“Các y tá, bác sĩ cũng đều đang quá tải vì họ phải làm việc không ngừng nghỉ ngay cả khi họ và gia đình dương tính với COVID.”

Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nằm trên một chiếc giường kê ở lối đi tại Bệnh viện Công nhân Đường Sơn ở thành phố Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc hôm 30/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)
Một bệnh nhân nhiễm COVID-19 nằm trên một chiếc giường kê ở lối đi tại Bệnh viện Công nhân Đường Sơn ở thành phố Đường Sơn, đông bắc Trung Quốc hôm 30/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Với tình trạng chen chúc nhau trong các bệnh viện, toàn thể y bác sĩ trong bệnh viện cũng đều bị nhiễm bệnh.

Tình trạng bệnh viện quá tải cũng ảnh hưởng đến việc điều trị cho các bệnh nhân nặng.

Thu hồi chính sách Zero COVID

Sự gia tăng mạnh mẽ số ca nhiễm COVID-19 tại Trung Quốc xảy ra sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đột ngột chuyển từ chính sách zero COVID sang mở cửa trở lại hoàn toàn mà không có bất kỳ sự chuẩn bị nào.

Sự gia tăng các ca nhiễm trên khắp đất nước đã dẫn đến giá các loại thuốc ho và thuốc hạ sốt thông thường tăng vọt trong khi các sản phẩm máy tạo oxy y tế cũng đã cạn kiệt.

Được biết, không chỉ bệnh viện quá tải, mà các hệ thống tang lễ cũng ở trong tình cảnh tương tự với nhiều hàng dài người đang xếp hàng bên ngoài các lò hỏa táng.

Trong bối cảnh này, các nhà chức trách đã kiểm duyệt tin tức về COVID-19.

Nhà Tang lễ Đông Giao Bắc Kinh đã đưa ra một thông báo khẩn cấp hôm 19/12, nghiêm cấm bất kỳ nhân viên nào nhận bất kỳ cuộc phỏng vấn nào từ báo chí và nghiêm cấm các cuộc thảo luận, rò rỉ dữ liệu, và ảnh trên mạng xã hội.

Vì số ca tử vong tăng vọt, nên nhiều nhà tang lễ đã gặp phải tình trạng thiếu nhân lực.

Cổ viên Tân Hải Thượng Hải, một vùng ngoại ô ở Thượng Hải, đã kêu gọi các đảng viên và công vụ viên ĐCSTQ hỗ trợ công việc tiền tuyến của ba nhà tang lễ đang gặp khó khăn trong việc đáp ứng với nhu cầu hỏa táng tăng vọt. Các đảng viên cũng được yêu cầu hỗ trợ tiếp nhận và đưa tử thi đi bảo quản vì các nhà xác đều đã kín chỗ.

Một linh cữu được hạ xuống từ ​​xe tang để đưa vào một container bảo quản lạnh tại nhà tang lễ và lò hỏa táng Đông Giao, một trong số những lò được chỉ định giải quyết các ca nhiễm COVID-19 của thành phố, ở Bắc Kinh hôm 18/12/2022. (Ảnh: Getty Images)
Một linh cữu được hạ xuống từ ​​xe tang để đưa vào một container bảo quản lạnh tại nhà tang lễ và lò hỏa táng Đông Giao, một trong số những lò được chỉ định giải quyết các ca nhiễm COVID-19 của thành phố, ở Bắc Kinh hôm 18/12/2022. (Ảnh: Getty Images)

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã báo cáo trong bản tin hôm 25/12 rằng tổng số người tử vong vì đại dịch COVID-19 trên toàn quốc chỉ là 5,241 người — một con số vấp phải sự tranh cãi gay gắt của công luận.

“ĐCSTQ nói rằng chỉ có vài ngàn người đã tử vong. Làm sao có chuyện đó được?” anh Hồng Đạt (hóa danh), một cư dân ở quận Phong Đài của Bắc Kinh, đã thắc mắc như vậy trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với The Epoch Times hôm 27/12.

“Tôi đã nói trên WeChat của mình vài ngày trước rằng phải mất ít nhất một tuần để hỏa táng một thi thể ở Bắc Kinh và tài khoản WeChat của tôi đã bị khóa. Giờ đây, thời gian chờ đợi để được hỏa táng thậm chí còn lâu hơn,” anh Hồng Đạt cho biết.

“Có thể mất hơn một tháng. Không còn chỗ để chứa các thi thể nữa, vì vậy họ đang sử dụng các kho lạnh nghe nói là dành cho thịt heo đông lạnh. Đây là sự thật,” anh Hồng Đạt nói.

“Họ có thể giấu diếm chuyện này mãi được không? ĐCSTQ là một chế độ độc tài không cho phép người dân nói lên sự thật.”

Các thông báo chính thức gần đây cho thấy rằng ĐCSTQ đang nỗ lực để hạ thấp mức độ nghiêm trọng của đợt bùng phát gần đây.


Kane Zhang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn