Lượng mưa lớn đã tàn phá miền nam Trung Quốc, khiến hơn 100 con sông tràn bờ và buộc hàng trăm ngàn cư dân phải di tản.

Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp tỉnh Quảng Đông đã ban hành một thông tri, cho biết gần 500,000 người bị ảnh hưởng, và hơn 1,700 ngôi nhà bị dòng nước cuốn trôi.

Chính quyền tỉnh Quảng Đông, trung tâm sản xuất của Trung Quốc, đã ra lệnh đóng cửa các trường học, nhà máy, và giao thông công cộng ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Theo truyền thông nhà nước, tính đến ngày 21/06, 113 con sông ở miền nam Trung Quốc đã vượt quá mức cảnh báo.

Thành phố Anh Đức bị ảnh hưởng nặng nề nhất, vùng nội đô bị ngập úng nghiêm trọng. Các thị trấn vùng nông thôn cũng ngập trong nước lũ, trong đó một số ngôi làng gần như bị nhấn chìm toàn bộ, tạo thành các hòn đảo tạm thời. Khu vực này đã bị mất điện trên diện rộng, điều này đã thu hút sự chú ý trên mạng xã hội Trung Quốc.

Theo chính quyền địa phương, hôm 22/06, mực nước lũ cao nhất tại thành phố này đạt 118 feet (36.1 mét), cao hơn mức cảnh báo hơn 32 feet (10 mét).

Tại thành phố Thiều Quan của Quảng Đông, mực nước lũ dâng cao, phá vỡ mức cao nhất trong 50 năm qua, phá hủy nhà cửa và khiến hơn 60,000 cư dân rơi vào cảnh nguy khốn.

Trong khi đó, ở tỉnh Giang Tây, chính quyền đã đưa ra ba cảnh báo màu đỏ và một cảnh báo màu xanh lam chỉ trong vòng một ngày vì lượng mưa quá lớn. Hồi 15:00 giờ theo địa phương ngày 21/06, 17 điểm quan trắc dọc theo hồ Bà Dương và chín con sông đã chứng kiến mực nước lũ vượt mức cảnh báo.

Dân làng: Tầng trệt ngập trong nước

Một người dân ở thị trấn Hàm Quang ở thành phố Anh Đức, tỉnh Quảng Đông nói với The Epoch Times rằng nước lũ đã phá hủy nhà của ông.

Hôm 22/06, ông Đào Phạm (hóa danh) nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng, “Nước chưa rút, giờ vẫn dâng cao hai mét [6.6 feet]. Toàn bộ tầng một của chúng tôi đã bị ngập.”

Theo ông Phạm, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đợt lũ lần này: một là mưa lớn trong nhiều ngày liên tiếp, hai là việc xả lũ ở các hồ chứa xung quanh.

Ông Phạm cho biết: “Việc xả lũ từ hồ chứa Thiều Quan không chỉ khiến toàn bộ thành phố Anh Đức chìm trong nước, mà nhiều thị trấn và làng mạc [xung quanh] cũng bị ngập lụt. Cầu cống đều đang trong tình trạng nguy hiểm.”

Ông Phạm cho biết cư dân đã nhận được thông tin cảnh báo trước khi xả lũ. Tuy nhiên, vì quá gấp rút nên nhiều người không kịp di dời. Họ phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng khác như mất điện và mất sóng điện thoại.

Theo ông Phạm, hiện chưa có báo cáo về số người bị thương hoặc tử vong do lũ lụt.

Vào thời điểm phát hành bài báo này, các cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng nước lũ đã “phần nào rút bớt”.

Hiện không thể liên lạc được với các nhà chức trách ở thành phố Anh Đức, Đại Loan và Vọng Phụ để xin bình luận.

Ông Frank Yue là một ký giả tại Canada của The Epoch Times, chuyên đưa tin về các vấn đề Trung Quốc. Ông cũng có bằng Thạc sĩ Ngôn ngữ và Văn học Anh tại Đại học Ngoại Ngữ Thiên Tân, Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Cổ Thanh Nhi và Hồng Ninh
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn