Phong trào “phong sát’ ngành giải trí tại Trung Quốc diễn ra gần đây không chỉ khiến hàng loạt các nghệ sĩ nổi tiếng rơi vào khốn đốn, mà còn dẫn đến “hiệu ứng domino”: hơn 700 công ty của sao Hoa Ngữ đồng loạt giải thể gây xôn xao dư luận.

Thời gian qua, các nghệ sĩ nổi tiếng Trung Quốc không ngừng gặp sóng gió trong làn sóng “thanh lọc” ngành giải trí của Trung Cộng: Triệu Vy bị phong sát và cấm phát sóng toàn bộ sản phẩm nghệ thuật liên quan của cô, Trịnh Sảng bị phạt 299 triệu NDT với tội trốn thuế, v.v. Để tránh liên lụy hoặc bị điều tra, một lượng lớn các công ty của sao Hoa ngữ đã phải giải thể trong năm nay.

Theo thông tin công khai trên Tianyancha, tính đến ngày 12/9, có hơn 700 công ty của sao Hoa ngữ đã đồng loạt đóng cửa. Theo đó, tháng 6 là giai đoạn cao điểm nhất của làn sóng giải thể, với hơn 100 công ty ngừng hoạt động.

Số liệu thống kê trên Tianyancha cho thấy, vào năm 2016, số lượng các công ty sao Hoa ngữ tăng với tốc độ đáng kinh ngạc. Năm 2018, có hơn 3,000 công ty đăng ký thành lập, tăng 99.07%. Sau đó tốc độ tăng trưởng đột ngột giảm xuống. Còn trong năm 2021, tính đến ngày 12/9 chỉ có 260 công ty đăng ký thành lập, giảm 278% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, kể từ năm 2019, số công ty nghệ sĩ bị giải thể cũng liên tục tăng. Trong năm 2019 và 2020, có hơn 1,000 công ty nghệ sĩ hoạt động tại đất nước tỷ dân đã ngừng hoạt động.

Theo báo cáo của kênh tài chính Jwview.com, một nhân viên tài chính của công ty sao Hoa ngữ đã tiết lộ, các công ty sao Hoa ngữ mà nghệ sĩ đăng ký thuộc loại doanh nghiệp sở hữu tư nhân. Theo các quy định liên quan, doanh nghiệp này không cần phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp, và mức thuế được cấp phép là tương đối thấp.

Ngoài ra, một số nghệ sĩ có thu nhập cao cũng sẽ thành lập nhiều công ty sao Hoa ngữ, mỗi công ty không cần nhiều nhân viên và có thể nộp thuế riêng theo từng công ty thay vì nộp thuế chung. Như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí nộp thuế.

Nhân viên này còn nói, vì thu nhập của người nổi tiếng tương đối cao, đồng nghĩa với việc phải bỏ ra một khoảng tiền rất lớn để nộp thuế. Nhưng nếu thành lập công ty nghệ sĩ thì lại khác: nếu thu nhập được trả thông qua công ty thì thuế suất sẽ giảm đi và cũng không cần phải nộp thuế dựa trên thu nhập cá nhân mà sẽ dựa vào thu nhập từ hoạt động kinh doanh. Ngoài ra, để thu hút các công ty đầu tư, nhiều vùng sẽ có chính sách ưu đãi khác nhau như giảm thuế suất, hoàn lại một phần thuế dưới hình thức khác để số thuế phải nộp thấp hơn.

Nhiều người cho rằng, những nghệ sĩ nổi tiếng đã giải thể công ty của mình để tránh tai hoạ bị điều tra thuế từ Trung Cộng. Về vấn đề trên, Lý Mân, một đối tác cao cấp của Công ty Luật Hàn Thịnh Thượng Hải nói với Jwview.com rằng, nếu các nghệ sĩ thành lập công ty để trốn thuế thu nhập cá nhân, thì cơ quan thuế sẽ phạt các cá nhân chứ không phạt công ty. Vì vậy, dù có đóng cửa công ty, các nghệ sĩ cũng không thoát khỏi việc bị truy cứu trách nhiệm cá nhân.

Tuy nhiên, nhiều người phân tích, cuộc điều tra thuế của nghệ sĩ có thể chỉ là vỏ bọc. Một chuyên gia tài chính đã nói với Đài RFA rằng, Trung Cộng muốn kiểm soát hoàn toàn ngành giải trí và cả các nền tảng trực tuyến như Weibo, QQ, Twitter v.v. Để làm được điều đó, hàng loạt các tài khoản ảo, tài khoản giả mạo đã được sử dụng để quảng bá tư tưởng và chính sách của Trung Cộng. Còn đối với ngành giải trí, việc các nghệ sĩ có lượng lớn người hâm mộ khiến giới chức trách Trung Cộng lo lắng hành vi, tư tưởng của họ sẽ có tầm ảnh hưởng lớn đến mọi người, một khi tư tưởng tự do hoá nổi lên thì khó có thể kiểm soát được.

Chuyên gia cho biết, ngay cả khi các nghệ sĩ nổi tiếng nghe theo ý thức hệ của Trung Cộng, thậm chí trở tiếng công cụ tuyên truyền cho nó thì nó vẫn không thể yên tâm về các nghệ sĩ. Vì Trung Cộng sợ ảnh hưởng của những nghệ sĩ, nên chấn chỉnh nghệ sĩ chính là để xoá sổ hoàn toàn “vòng hào quang” của họ.

Hiệu ứng đồng loạt giải thể các công ty sao Hoa ngữ cũng nói lên rằng các nghệ sĩ đã sớm dự đoán về làn sóng phong sát dữ dội từ chính quyền Trung Cộng.

Do Cao Tĩnh thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn