Hôm 17/01, Ban tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh đã ngừng bán vé cho công chúng sau khi thành phố này ghi nhận ca đầu tiên nhiễm Omicron, một loại biến thể rất dễ lây lan của COVID-19.

Theo một thông báo được đăng trên trang web của ban tổ chức, vé sẽ chỉ được phân phát cho một nhóm khán giả được chọn đến dự Thế vận hội Mùa Đông khai mạc ngày 04/02. Những khán giả này sẽ cần phải “tuân thủ nghiêm ngặt” các biện pháp phòng ngừa virus của giới chức trách nhằm “giúp tạo ra một môi trường an toàn tuyệt đối cho các vận động viên,” ban tổ chức cho biết.

Việc ngừng bán vé Olympic khẳng định những tiên liệu rằng Thế vận hội Bắc Kinh sẽ có ít người xem, ngay cả khi chính quyền đã khai triển các biện pháp ngăn chặn thậm chí nghiêm ngặt hơn so với những biện pháp được ban hành ở Tokyo năm ngoái để bảo đảm Thế vận hội có thể diễn ra suôn sẻ.

Theo các quan chức y tế Trung Quốc, ca bệnh nhiễm biến thể Omicron COVID-19 ở Bắc Kinh là một nhân viên ngân hàng 26 tuổi, người đã chích ba liều vaccine Sinovac-CoronaVac bản địa của Trung Quốc. Tính đến hôm thứ Hai (17/01), thành phố này đã tiến hành xét nghiệm cho hơn 16,547 người.

Chính quyền Bắc Kinh đã công khai thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của người phụ nữ này trong vòng một tháng trở lại đây. Trong một thông báo được gửi đến điện thoại của người dân địa phương, các quan chức yêu cầu bất kỳ ai có khả năng từng gặp qua cô cần phải “báo ngay” cho chính quyền, đồng thời cảnh cáo trừng phạt những người che đậy thông tin về việc tiếp xúc này khiến đợt bùng phát lan rộng thêm.

Hồi tháng 09/2021, Bắc Kinh đã chỉ giới hạn Thế vận hội cho khán giả trong nước, theo [khuôn khổ] các chính sách phòng ngừa COVID-19 nghiêm ngặt đã đóng cửa phần lớn biên giới Trung Quốc với du khách quốc tế.

Mọi người đi ngang qua các địa điểm tổ chức Thế vận hội Olympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 và Thế vận hội Paralympic Mùa Đông Bắc Kinh 2022 dọc theo một con phố ở Bắc Kinh hôm 17/01/2022. (Ảnh: Wang Zhao/AFP/Getty Images)

Mặc dù Thế vận hội Mùa Đông sẽ không đòi hỏi vận động viên phải chích ngừa, cũng không cần phải cách ly 21 ngày sau khi đến Bắc Kinh, nhưng những người tham gia Thế vận hội Mùa Đông sẽ chỉ ở yên trong bong bóng “vòng khép kín” cho đến khi họ rời đi, và phải được xét nghiệm hàng ngày. Đồng thời họ luôn phải đeo khẩu trang.

Hệ thống này cũng áp dụng cho các tình nguyện viên địa phương. Lực lượng giao thông địa phương cũng đã phân định làn đường đặc biệt dành cho các phương tiện tham gia Thế vận hội và khuyến cáo công chúng nên làm việc tại nhà trong thời gian hai tháng khi cuộc tranh tài này diễn ra.

Bắc Kinh là một trong số các thành phố của Trung Quốc đã yêu cầu người dân ở yên vị trí và tránh đi du lịch trước Tết Nguyên Đán, trùng với thời điểm đăng cai Thế vận hội Bắc Kinh. Theo sau sự xuất hiện của ca nhiễm Omicron, thành phố này giờ đây yêu cầu tất cả những ai đến thăm Bắc Kinh đều phải xét nghiệm COVID-19 trong vòng ba ngày kể từ ngày họ đến, ngoài việc cho xem phiếu kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 được thực hiện không quá 48 giờ trước đó.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn