Biến thể Omicron có khả năng lây lan nhanh đã tấn công thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, trong bối cảnh các cụm ca nhiễm COVID-19 nổi lên khắp đất nước, gây áp lực lên chính quyền trong việc ngăn chặn virus, chỉ ba tuần trước khi thành phố này chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Mùa Đông.

Hôm thứ Bảy (15/01), Bắc Kinh đã ghi nhận ca nhiễm Omicron lây truyền tại địa phương đầu tiên của họ từ quận Hải Điến — quận lớn thứ hai nằm ở phía tây bắc của thành phố. Các quan chức đã phản ứng bằng cách niêm phong 17 “khu vực rủi ro” liên quan đến ca nhiễm COVID-19 này. Toàn bộ cư dân của khu nhà bên cạnh nơi người đó sinh sống đã tạm thời bị cấm rời khỏi nhà của họ.

Việc phát hiện Omicron ở Bắc Kinh diễn ra khi các thành phố trên khắp Trung Quốc nâng cao phòng bị chống lại virus trước Thế vận hội Mùa Đông Bắc Kinh, dự kiến ​​sẽ khai mạc vào ngày 04/02/2022. Biến thể này đang đặt ra một thách thức mới cho Bắc Kinh, khi các quan chức Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) gia tăng cách tiếp cận không khoan nhượng của nhà cầm quyền này – một nỗ lực trên toàn quốc nhằm kiểm soát biến thể Delta.

Hơn 20 triệu cư dân Trung Quốc tại ít nhất năm thành phố đang bị phong tỏa. Ở Tây An, các chính sách kiềm chế virus khắc nghiệt đã khiến người dân địa phương phải chật vật để có được thực phẩm và những người trong tình trạng nguy kịch không thể nhận được sự hỗ trợ y tế. Các biện pháp phong tỏa tương tự ở các thành phố cảng, chẳng hạn như Ninh Ba, cũng đang đe dọa phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo ông Hạ Thanh Hoa (He Qinghua), một quan chức cao cấp của Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, bất chấp những nỗ lực kiểm soát nghiêm ngặt, hơn 14 tỉnh trên khắp Trung Quốc đã báo cáo các ca nhiễm Omicron hôm thứ Bảy (15/01). Quan chức này không tiết lộ số các ca nhiễm chính xác, nhưng ông Mễ Phong (Mi Feng), phát ngôn viên của ủy ban, đã miêu tả tình hình là “nghiêm trọng”.

Người dân xếp hàng để được làm xét nghiệm acid nucleic COVID-19 ở Tây An, tỉnh Thiểm Tây, phía bắc Trung Quốc, hôm 14/01/2022. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Trung Quốc đang “đối mặt với khó khăn gấp bội” từ các biến thể Delta và Omicron, ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy (15/01), khi lưu ý rằng rủi ro lây truyền COVID-19 thậm chí còn cao hơn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán sắp tới của Trung Quốc — trùng với thời điểm diễn ra Thế vận hội Bắc Kinh.

Đại đô thị Thiên Tân, chỉ cách Bắc Kinh hai giờ lái xe, cũng đã phong tỏa các cộng đồng dân cư, khiến cư dân địa phương mua sắm hoảng loạn với mong muốn tránh được những nỗi đau tương tự như những gì người dân Tây An phải trải qua, nơi lệnh phong tỏa bắt đầu từ ngày 26/12/2021 vẫn còn hiệu lực.

Tính đến hôm thứ Bảy (15/01), các ca nhiễm Omicron liên quan đến Thiên Tân được chính thức ghi nhận đã tăng lên 400 ca, tràn vào các thành phố ở xa như thành phố An Dương ở miền trung Trung Quốc, và thành phố Đại Liên ở phía đông bắc Trung Quốc.

Hồi tháng 12/2021, Bắc Kinh đã thực hiện các lệnh cấm đi lại nhằm hạn chế người dân vào thành phố này nếu khu vực họ khởi hành có một hoặc nhiều ca nhiễm địa phương trong hai tuần trước đó.

Châu Hải, một thành phố ở tỉnh Quảng Đông, đông nam Trung Quốc, giáp với Macau, đã hủy tất cả các chuyến bay đến Bắc Kinh và các tuyến xe buýt công cộng sau khi thông báo có bảy ca nhiễm Omicron.

Các quan chức Trung Quốc cũng xác nhận các ca nhiễm Omicron địa phương ở Thượng Hải hôm thứ Bảy (15/01). Đêm hôm trước, các video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các sinh viên đại học trốn chạy khỏi khuôn viên trường của họ để tránh bị phong tỏa bên trong.

“Thật đáng sợ,” một người đàn ông nói sau khi anh cùng những người khác lẻn ra khỏi lối vào trường học bị rào lại. “Suýt nữa thì tôi không thoát ra được.”

Để tránh làm dấy lên nghi ngờ từ phía bảo vệ [trường], anh nói rằng mình đã quyết định rời đi chỉ với chiếc máy điện toán xách tay trong một ba lô và đã chuyển quần áo của mình [ra ngoài] trước khi anh rời đi.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected].

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn