Quyết định cắt đứt quan hệ với Đài Loan của Nicaragua là một phần trong hành động có chủ ý của chính quyền Trung Quốc nhắm vào các đồng minh ngoại giao của Đài Loan. Hành động này diễn ra sau khi Bắc Kinh bị loại khỏi Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ do Hoa Kỳ dẫn đầu, ngoại trưởng Đài Loan cho biết hôm 14/12.

Hôm 09/12, chính phủ Nicaragua đã tuyên bố chấm dứt “quan hệ ngoại giao” với Đài Bắc và chuyển sang trung thành với Bắc Kinh, khẳng định rằng họ công nhận “chỉ có một Trung Quốc duy nhất” để ủng hộ chế độ cộng sản Trung Quốc.

Việc cắt đứt quan hệ đã khiến hòn đảo tự trị – mà Trung Quốc tuyên bố là của mình – chỉ còn 14 đồng minh ngoại giao chính thức, hầu hết đều ở Mỹ Latinh và Caribe.

“Mất một đồng minh ngoại giao là một điều rất đau đớn đối với chúng tôi,” Ngoại trưởng Đài Loan Ngô Chiêu Tiếp (Joseph Wu) nói với các phóng viên hôm thứ Ba (14/12).

Ông cho biết “những nỗ lực lớn nhất” của Bộ Ngoại giao để duy trì quan hệ với nước đồng minh cũ này đều trở nên vô ích.

“Khi các nước dân chủ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh dân chủ, Trung Quốc đã bị loại. … [Họ] đã nhân cơ hội này để nhắm mục tiêu vào các đồng minh ngoại giao của chúng tôi,” ông Ngô nói bên lề một diễn đàn về an ninh khu vực.

Tuần trước, các đại diện của Đài Bắc đã tham gia Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ, một cuộc họp trực tuyến kéo dài hai ngày do chính phủ Tổng thống Biden tổ chức. Trung Quốc không nằm trong số những nước được mời, cùng với Miến Điện (hay còn gọi là Myanmar), Nga, và Việt Nam.

Hôm 10/12, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) cho biết: “Nền dân chủ của Đài Loan càng thành công và sự ủng hộ Đài Loan từ cộng đồng quốc tế càng mạnh mẽ, thì áp lực từ phe cai trị độc tài càng lớn hơn.”

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin), cho biết các nước sẽ “thiết lập hoặc khôi phục quan hệ ngoại giao bình thường với Trung Quốc.”

Hôm 13/12, vài ngày sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, Nicaragua đã nhận được từ ​​Bắc Kinh một triệu liều vaccine COVID-19 do Trung Quốc sản xuất.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết quyết định của quốc gia Trung Mỹ này không phản ánh “ý chí của người dân Nicaragua” do cuộc bầu cử không tự do, không công bằng của họ. Lãnh đạo Nicaragua Daniel Ortega, người đã đạt được nhiệm kỳ thứ tư trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2021, trước đó đã bỏ tù 40 nhân vật đối lập, trong đó có bảy ứng cử viên tổng thống tiềm năng.

Đây là lần thứ hai Nicaragua cắt đứt quan hệ với Đài Loan dưới thời tổng thống này. Ông Ortega lần đầu tiên kết thúc 55 năm quan hệ chính thức với Đài Loan vào năm 1985. Quan hệ này được tái thiết lập vào năm 1990 dưới thời Tổng thống Violeta Barrios de Chamorro.

Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Tim​​es

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn