Một số cơ quan chính quyền Trung Quốc, trong đó có các đồn công an, trung tâm kiểm soát dịch bệnh, và văn phòng tư pháp, đã phải tạm thời đóng cửa trong bối cảnh đại dịch COVID-19 bùng phát khắp Trung Quốc.

Trong hai ngày 23 và 24/12, ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times đã liên lạc với một số cơ quan chính quyền, trong đó một số cơ quan nói rằng đa phần nhân viên của họ đã có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID.

Đồn công an tỉnh Sơn Đông

Theo một cảnh viên tại đồn này, bộ phận đăng ký hộ khẩu của đồn công an Đường Tây Hồng Tinh ở thành phố Tế Ninh, tỉnh Sơn Đông, đông bắc Trung Quốc, đã bị đóng cửa.

Hôm thứ Sáu (23/12), vị cảnh viên trên nói với ấn phẩm này rằng, “Chỉ có hai công an có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID, và trong đó có tôi,” đồng thời cho biết thêm rằng đồn này có khoảng 40 công an.

“Phòng đăng ký hộ khẩu tạm thời đóng cửa vì toàn bộ những nhân viên làm việc ở đó đều bị nhiễm COVID,” viên chức này cho biết với điều kiện ẩn danh.

Cô Tiêu (hóa danh), một cư dân ở Flushing, New York, nói với The Epoch Times rằng 1/3 số công an ở Tế Ninh bị nhiễm COVID và không thể đi làm.

“Tôi có một người họ hàng làm công an ở Tế Ninh,” cô nói. “Anh ấy nói với tôi rằng ngày càng có nhiều công an trong thành phố này bị nhiễm COVID và hiện tại trên đường phố không thấy bóng dáng một người công an nào.”

Văn phòng tư pháp ở Bắc Kinh

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở nước này trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát gần đây. Các bệnh viện và lò hỏa táng đã quá tải, các hiệu thuốc đã hết sạch thuốc cảm và thuốc hạ sốt.

Một nhân viên của Văn phòng Tư pháp Thị trấn Kim Trản thuộc quận Triều Dương, Bắc Kinh nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng văn phòng này đã phải đóng cửa vì khoảng 90% nhân viên của họ đang bị nhiễm COVID.

“Chúng tôi chỉ có khoảng 10% nhân viên đến văn phòng làm việc, nhưng chúng tôi không cũng không mở cửa tiếp dân,” một nhân viên yêu cầu ẩn danh cho biết hôm 23/12.

Ông nói thêm: “Những nhân viên bị nhiễm COVID đều đang ở nhà.”

Đồn công an ở Thượng Hải

Thượng Hải đã bùng phát dịch bệnh kể từ cuối tháng Ba năm nay và trung tâm tài chính này đã bị phong tỏa nghiêm ngặt trước khi chính quyền dỡ bỏ chính sách zero COVID hồi đầu tháng Mười Hai.

Một bệnh nhân nằm trên cáng đến khu cấp cứu ở Bệnh viện Hoa Sơn ở quận Tĩnh An, Thượng Hải hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Một bệnh nhân nằm trên cáng đến khu cấp cứu ở Bệnh viện Hoa Sơn ở quận Tĩnh An, Thượng Hải hôm 23/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Hôm 24/12, ấn phẩm này đã gọi điện đến một đồn công an ở quận Trường Ninh của Thượng Hải. Viên chức nghe máy cho biết đồn công an này sẽ đóng cửa để “thử nghiệm thiết bị” từ ngày 24 đến ngày 29/12.

“Chúng tôi không thể cung cấp bất kỳ dịch vụ nào hoặc tiếp nhận tố cáo tội phạm. Quý vị cần báo cáo cho các đồn công an khác,” anh nói.

Khi được hỏi liệu có phải đồn công an này bị đóng cửa vì có ca nhiễm COVID hay không, viên cảnh sát này đã từ chối bình luận.

Trung tâm phòng chống dịch bệnh Trường Sa

Trung tâm phòng chống và kiểm soát đại dịch của thành phố Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, miền nam Trung Quốc, đã ngừng hoạt động.

“Chúng tôi không mở cửa. Chúng tôi cũng [bị nhiễm COVID], điều đó là bình thường, phải vậy không?” một nhân viên nói với ấn phẩm này hôm 23/12. Anh này đề nghị ẩn danh vì sợ bị chính quyền trả đũa.

“Hiện tại chúng tôi không có quyền tiếp cận bộ kit xét nghiệm kháng nguyên hoặc thuốc cảm lạnh, vốn đã được gửi đến các bệnh viện,” anh nói. Anh ấy ho liên tục trong suốt cuộc gọi và nói rằng anh ấy không bị sốt.

Anh nói thêm rằng trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của thành phố không còn giám sát công việc kiểm soát dịch nữa. Anh ấy không cho biết trung tâm này sẽ đóng cửa bao lâu.

Hôm 23/12, Đài Á Châu Tự do (RFA) đưa tin các ca “phổi trắng” đã xảy ra ở nhiều thành phố của Trung Quốc, trong đó có Bắc Kinh và Vũ Hán, nơi COVID bùng phát lần đầu tiên hồi tháng 12/2019.

“Phổi trắng” là một triệu chứng điển hình của bệnh nhân trong đợt bùng phát dịch Vũ Hán cách đây ba năm. Khi một bệnh nhân bị viêm phổi nặng được chụp X-quang, phổi của họ trắng xóa, chứng tỏ họ đã bị viêm phổi nặng, có thể gây tử vong.

Trong một biến chuyển hiếm hoi của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Vương Hoa Khánh (Wang Huaqing), một chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), thừa nhận trong cuộc họp báo hôm 20/12 rằng các bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron có “nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong”.


Sophia Lam
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Sophia Lam tham gia vào Epoch Times vào năm 2021 và đưa tin về các chủ đề có liên quan đến Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Lâm Sầm Tâm và Trương Đan Hà

Hồng Ân biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn