Tham gia vào danh sách ngày càng nhiều các quốc gia áp dụng các biện pháp hạn chế nhập cảnh do làn sóng bùng phát COVID tại Trung Quốc, Hoa Kỳ sẽ bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả các du khách đến từ nước này.

Hôm 28/12, các quan chức y tế Hoa Kỳ cho biết, bắt đầu từ ngày 05/01, toàn bộ hành khách đi phi cơ từ hai tuổi trở lên sẽ phải nộp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính không quá hai ngày (48 giờ) trước khi khởi hành từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, hoặc Macao, bất kể quốc tịch hay tình trạng chích ngừa của họ.

Những người đã có kết quả xét nghiệm dương tính hơn 10 ngày trước chuyến bay có thể cho xem giấy chứng nhận đã khỏi COVID-19 thay cho kết quả xét nghiệm âm tính. Để lên một chuyến bay đến Hoa Kỳ, thì du khách cần phải cho xem ít nhất một trong hai tài liệu này.

Biện pháp này là một cách ứng phó với làn sóng COVID quy mô lớn đang càn quét khắp Trung Quốc ngay sau khi chính quyền nước này đột ngột dỡ bỏ các hạn chế zero COVID nghiêm ngặt của mình vào đầu tháng này mà không có sự chuẩn bị đầy đủ.

Theo một biên bản cuộc họp nội bộ của cơ quan y tế hàng đầu của Trung Quốc bị rò rỉ trên mạng, trong 20 ngày đầu tiên của tháng Mười Hai, 248 triệu người ở Trung Quốc có khả năng đã bị nhiễm bệnh. Con số này quá lớn so với dữ liệu chính thức về số ca nhiễm và tử vong do COVID được công bố tính đến nay, vốn là điều mà các chuyên gia quốc tế và bằng chứng tại thực địa cho thấy không tương xứng với quy mô thực tế của đợt bùng phát.

Trong bối cảnh dịch COVID bùng phát, hồi đầu tuần này Ủy ban Y tế Quốc gia đã công bố kế hoạch nối lại hoạt động du lịch quốc tế từ ngày 08/01, ba ngày sau khi quy định này của Hoa Kỳ có hiệu lực.

Hôm 26/12, cơ quan này cho biết, toàn bộ quy định cách ly đối với khách du lịch ngắn ngày đến Trung Quốc sẽ kết thúc ngay sau ngày 08/01. Giới hạn về số lượng chuyến bay quốc tế đến và đi từ Trung Quốc sẽ bị loại bỏ, và lượng khách du lịch ra hải ngoại vốn từng giảm mạnh xuống còn gần như bằng không trong đại dịch, sẽ được nối lại “một cách có trật tự.”

Truyền thông nhà nước Trung Quốc viện dẫn một sự tăng vọt trở lại về nhu cầu du lịch của công dân Trung Quốc, những người đã bị ngăn cản rời khỏi đất nước trong gần ba năm. Lượng tìm kiếm vé phi cơ quốc tế trên một số trang web du lịch tăng đến 850%.

Các hành khách làm thủ tục check-in tại quầy HK Express ở phi trường quốc tế Hồng Kông hôm 28/12/2022. (Ảnh: Peter Parks/AFP qua Getty Images)
Các hành khách làm thủ tục check-in tại quầy HK Express ở phi trường quốc tế Hồng Kông hôm 28/12/2022. (Ảnh: Peter Parks/AFP qua Getty Images)

Việc chính quyền Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới đã vấp phải chỉ trích của một chuyên gia y tế, gọi đây là một hành động “hết sức vô trách nhiệm.”

Ông Lâm Hiểu Húc (Sean Lin), nhà virus học và cựu giám đốc phòng thí nghiệm tại khoa bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Nghiên cứu Quân đội Walter Reed, nói với The Epoch Times: “Khi họ không thể kiểm soát được đợt bùng phát, họ sẽ phát tán [virus này] ra toàn thế giới.”

Ông nói thêm, “Giống như khi COVID lần đầu tiên bùng phát ở Vũ Hán, những người đã bị nhiễm bệnh ở Vũ Hán được phép đi du lịch khắp thế giới. Chiến lược này bây giờ cũng giống như trước đây.”

Sự thiếu minh bạch

Hôm thứ Ba (27/12), các nhà chức trách Hoa Kỳ đã xác nhận rằng sự thiếu minh bạch của chính quyền Trung Quốc trong đợt bùng phát dịch bệnh hiện nay là một nhân tố chính dẫn đến việc áp đặt các hạn chế đi lại mới.

“Cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về đợt bùng phát dịch COVID-19 đang diễn ra ở Trung Quốc và việc thiếu dữ liệu minh bạch, bao gồm cả dữ liệu về trình tự bộ gene của virus, được báo cáo từ CHND Trung Hoa,” một quan chức Hoa Kỳ ẩn danh cho biết trong một tuyên bố bằng văn bản cung cấp cho các hãng truyền thông hôm thứ Ba (27/12), sử dụng từ viết tắt cho tên chính thức của Trung Quốc.

“Nếu không có dữ liệu này, các quan chức y tế công cộng sẽ ngày càng khó bảo đảm rằng họ có thể xác định bất kỳ biến thể mới tiềm năng nào và thực hiện các biện pháp kịp thời để giảm thiểu sự lây lan.”

Trước đó vào thứ Tư (28/12), khi được hỏi về việc Hoa Thịnh Đốn đang cân nhắc các hạn chế đi lại [đối với Trung Quốc], phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) khẳng định rằng các biện pháp ứng phó với COVID phải “dựa trên cơ sở khoa học và có tính cân xứng mà không ảnh hưởng đến sự giao lưu của người dân hai nước.”

Các hạn chế nhập cảnh này của Hoa Kỳ noi theo bước chân của các quốc gia và khu vực láng giềng của Trung Quốc như Ấn Độ, Malaysia, Nhật Bản, và Đài Loan.

Hôm thứ Tư (28/12), Italy cũng trở thành quốc gia đầu tiên ở Âu Châu bắt buộc xét nghiệm COVID-19 đối với những du khách đến từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Y tế Ý Orazio Schillaci cho biết: “Biện pháp này là cần thiết để bảo đảm việc giám sát và xác định bất kỳ biến thể nào của virus nhằm bảo vệ người dân Ý.”

Hôm 26/12, phi trường chính của Milan, Malpensa, bắt đầu thực hiện xét nghiệm đối với hành khách đến từ Bắc Kinh và Thượng Hải, họ phát hiện rằng cứ hai hành khách thì gần như lại có một người bị nhiễm bệnh.

Bên cạnh các yêu cầu xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết cơ quan này cũng đang mở rộng một chương trình cảnh báo sớm tự nguyện để phát hiện các biến thể COVID-19 mới bằng cách thu thập que tăm bông lấy dịch tỵ hầu không đề tên của du khách quốc tế đến Hoa Kỳ trên các chuyến bay được chỉ định tại các phi trường quốc tế lớn của nước này.

Chương trình này hiện bao gồm bảy phi trường và khoảng 500 chuyến bay hàng tuần từ 30 quốc gia, trong đó có 290 chuyến từ Trung Quốc và các khu vực lân cận. Trước đó trong đại dịch, chương trình này đã phát hiện ra hai biến thể phụ của Omicron là BA.2 và BA.3.


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn