Hiện nay ở Trung Quốc, các lò hỏa táng đang hoạt động suốt ngày đêm để giải quyết ngày càng nhiều thi hài được chuyển đến, trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 tăng đột biến.

Giá vật tư y tế tăng chóng mặt, trong khi các bệnh nhân không dễ dàng có được một giường tại các bệnh viện quá tải, nơi các bác sĩ và y tá vẫn phải làm việc dù bản thân họ cũng bị nhiễm COVID-19.

Đối với nhiều người, lựa chọn duy nhất để bảo vệ bản thân sau khi nhiễm virus là ở nhà.

Sự tuyệt vọng đang bao trùm khắp Trung Quốc mang một nét tương đồng kỳ lạ với những gì đã xảy ra gần ba năm trước, khi đại dịch COVID-19 lần đầu tiên bùng phát ở nước này. Đến khi chính quyền cộng sản này đột ngột dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch hà khắc từng khiến hàng trăm triệu người bị giam hãm ở trong nhà, thì các ca bệnh lại tăng vọt, gây căng thẳng cho cơ sở hạ tầng của Trung Quốc, vốn dường như không sẵn sàng cho những gì sắp xảy ra.

Các lò hỏa táng hoạt động quá tải đến nỗi họ không thể vận chuyển thi hài vào đúng ngày người dân tử vong hoặc thậm chí là ngày hôm sau.

“Chúng tôi không thể làm gì hơn. Có quá nhiều người tử vong,” một chủ nhà tang lễ từ Thẩm Dương, thủ phủ của tỉnh Liêu Ninh phía đông bắc, nói với The Epoch Times với điều kiện ẩn danh.

Khoảng nửa tá nhà tang lễ ở những nơi khác cũng xác nhận danh sách người chờ hỏa táng dài dằng dặc.

Những nhân viên mặc đồ bảo hộ khiêng hòm bá quan tại Nhà tang lễ Đông Giao. Cơ sở này được cho là chuyên giải quyết các trường hợp tử vong do COVID-19, ở Bắc Kinh hôm 19/12/2022. (Ảnh: Bloomberg)
Những nhân viên mặc đồ bảo hộ khiêng linh cữu tại Nhà tang lễ Đông Giao. Cơ sở này được cho là chuyên giải quyết các trường hợp tử vong do COVID-19, ở Bắc Kinh hôm 19/12/2022. (Ảnh: Bloomberg)

“Tôi đã không ngủ trong 20 giờ,” một nhân viên khác từ Nhà tang lễ Xương Bình ở Bắc Kinh, một trong ba lò hỏa táng được chỉ định giải quyết các ca tử vong do COVID-19 trên toàn thành phố, nói với The Epoch Times hôm 15/12.

Nhiều đồng nghiệp của anh cũng đang đổ bệnh vì COVID-19. Cơ sở mà anh cho biết đã hỏa táng khoảng 100 thi thể mỗi ngày này đã kín lịch trong 10 ngày tới.

“Nếu họ qua đời tại nhà, thì chúng tôi sẽ không thể đến đón họ vì không có xe,” anh nói. “Chúng tôi đang giải quyết [nhu cầu] của toàn thành phố, và có quá nhiều thi hài chờ hỏa táng.”

Một nhân viên mặc đồ bảo hộ cá nhân (PPE) ngồi cạnh bãi rác thải bên ngoài một phòng khám sốt giữa đại dịch COVID-19 ở Bắc Kinh hôm 19/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)
Một nhân viên mặc đồ bảo hộ cá nhân (PPE) ngồi cạnh bãi rác thải bên ngoài một phòng khám sốt giữa đại dịch COVID-19 ở Bắc Kinh hôm 19/12/2022. (Ảnh: Noel Celis/AFP qua Getty Images)

Số liệu chính thức bị nghi ngờ

Khung cảnh mà những nhân viên này mô tả tạo nên sự tương phản rõ rệt với con số tử vong chính thức mà chính quyền Trung Quốc đã công bố, trong đó hôm 20/12 trên toàn quốc chỉ ghi nhận 5 trường hợp tử vong — toàn bộ đều đến từ Bắc Kinh. Số liệu chính thức về ca nhiễm và ca tử vong của Trung Quốc luôn được xem là không đáng tin cậy do nhà cầm quyền này luôn báo cáo thấp hơn mức thực tế và che đậy số liệu, bởi vì những diễn biến xấu này có thể làm hoen ố hình ảnh của họ.

Hôm 19/12, công an đứng gác bên ngoài một nhà tang lễ ở Bắc Kinh để mở đường cho khoảng một chục chiếc xe minivan màu đen tiến vào, dường như để vận chuyển thi thể vào nơi này. Khi đó, các ký giả đưa tin đều bị đẩy hết ra phía sau bãi đậu xe. Kể từ đó, các quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia đã làm rõ rằng những người có bệnh lý nền sẽ không nằm trong danh sách chính thức về số ca tử vong do COVID-19.

Các câu hỏi về số người tử vong vì chủng virus này được đặt ra khi nhà cầm quyền tìm kiếm một giải pháp hoàn toàn thoát khỏi chính sách zero COVID trường kỳ đã cản trở sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, gây ra nhiều nỗi đau khổ và căng thẳng tâm lý, đồng thời dẫn đến các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Một chiếc xe được trang trí vòng hoa tang bên ngoài Nhà tang lễ Đông Giao, vốn được chỉ định để giải quyết các trường hợp tử vong do COVID-19, tại Bắc Kinh hôm 19/12/2022. (Ảnh: Bloomberg)
Một chiếc xe được trang trí vòng hoa tang bên ngoài Nhà tang lễ Đông Giao, vốn được chỉ định để giải quyết các trường hợp tử vong do COVID-19, tại Bắc Kinh hôm 19/12/2022. (Ảnh: Bloomberg)

Chỉ trong một tuần, luận điệu đưa tin của nhà nước Trung Quốc về đại dịch COVID-19 đã thay đổi hoàn toàn: Sau khi trước đó mô tả chủng virus này là mối đe dọa chí tử đối với người dân, thì gần đây một bác sĩ hàng đầu của chính quyền nhà nước đã ví COVID-19 với bệnh cảm lạnh thông thường. Nhiều cơ quan chính quyền địa phương hiện đang yêu cầu nhân viên nhà nước tiếp tục làm việc nếu họ xét nghiệm dương tính, nhưng chỉ với trường hợp có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Trong khi trước đây, các trường hợp dương tính với COVID đồng nghĩa với việc bị cấm ra khỏi nhà hoặc buộc phải đưa đến các trung tâm cách ly tập trung.

Nhưng những lời nói quả quyết này cũng không làm vơi bớt nỗi lo của công chúng cả trong lẫn ngoài nước.

Hôm 20/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết Hoa Kỳ hy vọng nhìn thấy Trung Quốc kiểm soát được tình hình dịch COVID-19 và rằng Hoa Thịnh Đốn sẵn sàng viện trợ y tế.

“Tất nhiên, đó cũng là một khả năng vì chúng tôi không muốn chứng kiến sự tang tóc hay bệnh tật lây lan ở bất cứ đâu,” ông nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi cũng biết rằng bất cứ khi nào virus lây lan rộng rãi ở bất cứ đâu theo cách không được kiểm soát, thì có khả năng là nó xuất hiện các biến thể.”

Mọi người xếp hàng chờ bên ngoài phòng khám sốt tại Bệnh viện Hoa Đông ở Thượng Hải hôm 19/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)
Mọi người xếp hàng chờ bên ngoài phòng khám sốt tại Bệnh viện Hoa Đông ở Thượng Hải hôm 19/12/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Sự thờ ơ tắc trách

Một nhân viên nhà ga tàu điện ngầm nói với The Epoch Times, có một số người cao niên đã qua đời trên tàu tại Thượng Hải. Còn tại tỉnh Hồ Nam, một phụ nữ 25 tuổi đã tự dựng lều trên mảnh ruộng của gia đình mình sau khi xét nghiệm dương tính vì sợ lây bệnh cho người thân. Một phụ nữ Bắc Kinh đã khóc sau khi đến ba bệnh viện để điều trị cho người cha bị nhiễm bệnh của mình, nhưng được thông báo rằng không còn giường.

“Trường hợp của cô nặng lắm, và chúng tôi không thể tiếp nhận cô được,” người phụ nữ họ Đỗ này đã kể lại những gì một bác sĩ nói với cô trong đoạn video mà cô đăng lên mạng.

“Đừng nói là tôi gạt cô, cô tự mình nhìn xem, đừng nói đến chuyện không còn giường, chỉ cần nhìn xem phòng này có chỗ đứng không là biết.”

Vị bác sĩ này cũng cho biết có thể có khoảng hơn 10 chiếc giường trống vì có những bệnh nhân đã qua đời vào ngày hôm đó, nhưng cũng còn lâu mới tới lượt của cha cô Đỗ.

Các bác sĩ đã về hưu đang được đưa trở lại làm việc, đây là một dấu hiệu cho thấy các bệnh viện đã rơi vào tình trạng thiếu nhân sự như thế nào. Một người nổi tiếng trên mạng kể lại trong một video trực tuyến rằng cô được một bác sĩ trẻ giúp đỡ sau khi cô sốt cao do COVID-19. Vị bác sĩ này, người đang lấy máu của cô, đã ho trong quá trình điều trị. Anh ấy nói với cô rằng anh đã bị ốm năm ngày nhưng không thể nghỉ phép.

Thông báo “Đã bán hết Ibuprofen” dán trên cửa một hiệu thuốc ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hôm 20/12/2022. (Ảnh: VCG/VCG qua Getty Images)
Thông báo “Đã bán hết Ibuprofen” dán trên cửa một hiệu thuốc ở Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, hôm 20/12/2022. (Ảnh: VCG/VCG qua Getty Images)

Bà Lý, một người dân Thượng Hải, cho biết con trai bà nhiễm COVID-19 sau khi đi công tác về. Bà thử chườm rượu và chườm đá để giúp anh hạ sốt. Bà nói rằng họ đã không đi bệnh viện để chữa vì biết rằng có đến thì cũng không được điều trị, cũng không có thuốc.

Giá của các loại chanh, vốn đang được săn đón nhờ đặc tính kháng khuẩn, đã tăng vọt. Tâm lý mua hàng tích trữ đã dẫn đến việc thuốc chống viêm và thuốc ho cháy hàng trên một số nền tảng thương mại điện tử của Trung Quốc. Ngay cả trái đào vàng đóng hộp cũng đắt khách vì được cho là có khả năng giúp người ăn giảm lo lắng.

Bà Lý cho biết sự thờ ơ tắc trách này cho thấy ưu tiên của chính quyền nằm ở đâu.

“Nếu họ thực sự quan tâm đến sức khỏe của người dân, thì đây sẽ là lúc các nhân viên y tế mặc áo choàng trắng xuất hiện khắp đường phố, đi từng nhà để phân phát thuốc miễn phí,” bà nói với The Epoch Times. “Nhưng không, lúc mà anh không cần họ, thì họ đá tung cửa nhà anh, còn lúc anh cần họ nhất, thì chẳng thấy mặt mũi họ đâu.”


Eva Fu
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Lạc Á và Hồng Ninh
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn