Nhà phân tích: Dữ liệu từ các lò hỏa táng của Bắc Kinh cho thấy số ca tử vong ở Trung Quốc có thể lên tới 100 triệu vào năm 2023

Đối với chế độ cộng sản Trung Quốc, số người tử vong thực sự do bất kỳ thảm họa nào, dù là thảm họa do con người tạo ra hay là thảm họa thiên nhiên, sẽ luôn được xem là bí mật quốc gia. Trong khi Trung Quốc đang phải chiến đấu với số ca nhiễm tăng vọt sau khi dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát và phòng chống dịch bệnh hồi đầu tháng 12/2022, thì các nhà khoa học và ký giả trên khắp thế giới lại đi tìm kiếm lời giải đáp về số ca tử vong thực sự của đợt bùng phát này.

Trong những tuần đầu tiên của đợt bùng phát COVID-19 hiện tại, Trung Quốc đã công bố số người tử vong hàng ngày ở mức một con số, mặc dù các bản tin thời sự cho thấy các bệnh viện, nhà xác, và nhà tang lễ quá tải. Cuối cùng, hôm 14/12, Ủy ban Y tế Trung Quốc đã sửa đổi đáng kể các số liệu này, báo cáo gần 60,000 ca tử vong do COVID-19 kể từ đầu tháng Mười Hai.

Tuy nhiên, dựa trên dữ liệu từ các nhà tang lễ và lò hỏa táng, các nhà phân tích cho rằng con số đó vẫn chưa phản ánh chính xác, và còn cách quá xa số ca tử vong thực sự.

Nhà Tang lễ Bát Bảo Sơn của Bắc Kinh là nhà tang lễ và lò hỏa táng lớn nhất trong thành phố. Từ ngày 08/12/2022 đến ngày 12/01/2023, một ước tính dè dặt — dựa trên thông tin có sẵn công khai — cho thấy rằng khối lượng công việc hiện tại cao gần gấp bảy lần khối lượng trung bình trước đại dịch. Ngoài ra, vẫn còn một lượng lớn thi hài tồn đọng chờ hỏa táng.

Dựa trên thông tin này, các nhà phân tích tin rằng số ca tử vong do COVID-19 thực tế lớn hơn nhiều so với những gì Trung Quốc đang báo cáo. Theo một ước tính, con số này có thể gấp ít nhất 10 lần số người tử vong hàng năm của đất nước trước đại dịch.

Bát Bảo Sơn, nhà tang lễ lớn nhất của Bắc Kinh

Dữ liệu từ những năm trước cho thấy số ca hỏa táng tại Nhà Tang lễ Bát Bảo Sơn chiếm khoảng ¼ tổng số ca hỏa táng ở Bắc Kinh.

Dựa trên dữ liệu năm 2017, cơ sở rộng lớn này có tổng cộng 19 lò hỏa táng. Nhà tang lễ này được biết đến là nơi có lò hỏa táng đặc biệt và cũng là duy nhất ở Bắc Kinh — lò rộng hơn, dài hơn, và cao hơn dành riêng cho những tử thi cao lớn hoặc có thân hình ngoại cỡ.

Ước tính thời gian cho mỗi lần hỏa táng dao động từ 45 phút đến 1.5 giờ. Thời gian thay đổi tùy theo giới tính, tuổi tác, cân nặng, nguyên nhân tử vong, và thời gian bảo quản lạnh của thi thể.

Hôm 14/12, một nhân viên nhà tang lễ được xác định là ông Lâm nói với The Epoch Times rằng số thi hài chờ được hỏa táng đã được lên lịch cho một tuần (đến ngày 20/12).

“Ngày nào chúng tôi cũng tất bật, từ trước đến giờ chúng tôi chưa bao giờ bận rộn như vậy,” ông Lâm nói. “Số người được hỏa táng mỗi ngày đều nhiều hơn trước đây, nhiều cuộc gọi đặt lịch đến nỗi chúng tôi không thể trả lời được hết. Nhiều người đang xếp hàng [chờ dịch vụ của chúng tôi]. Chúng tôi không có thời gian để nghỉ ngơi.”

Các lò hỏa táng đang phải hoạt động suốt ngày đêm

Bình thường nhà tang lễ này sẽ mở cửa từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Nhưng bắt đầu từ ngày 15/12, lò hỏa táng bắt đầu hoạt động hết công suất 24 giờ một ngày. Họ đã bổ sung ba số dịch vụ đường dây nóng vào đường dây đặt lịch hiện có của mình.

Trong một bản tin hôm 25/12/2022, Đài phát thanh Bắc Kinh cho biết hiện có 10 nhân viên trực tổng đài đường dây nóng tại Nhà Tang lễ Bát Bảo Sơn.

Bản tin này cho biết, vào cuối tháng 12/2022, thời gian chờ đợi để hỏa táng là khoảng hai tuần, và các tủ đông để bảo quản thi thể cũng không còn chỗ chứa.

Khối lượng hỏa táng ước tính

Theo một báo cáo chính thức năm 2019 về dịch vụ tang lễ, có 94 lò hỏa táng ở Bắc Kinh, với tổng cộng 101,181 thi thể được hỏa táng trong năm đó.

Nếu Nhà Tang lễ Bát Bảo Sơn chiếm khoảng ¼ tổng số ca hỏa táng của Bắc Kinh, thì có thể ước tính rằng trong năm 2019 trước đại dịch, số ca hỏa táng được thực hiện tại Bát Bảo Sơn trong khoảng thời gian 36 ngày là khoảng 2,495 ca.

Giả sử thời gian hỏa táng cho một thi hài là một giờ và mỗi lò hỏa táng một tử thi, thì một ước tính dè dặt cho thấy Nhà Tang lễ Bát Bảo Sơn — với 19 lò đốt hoạt động suốt ngày đêm — hiện đang hỏa táng 456 tử thi mỗi ngày.

Dựa trên ước tính này, thì từ ngày 08/12/2022 đến ngày 12/01/2023 (36 ngày), cơ sở này sẽ hỏa táng được tổng cộng khoảng 16,400 thi hài.

Con số đó gần gấp bảy lần khối lượng hỏa táng trung bình ước tính cho năm 2019.

Đó là chưa tính nhiều người tử vong trong thời gian 36 ngày nói trên nhưng chưa được hỏa táng ngay vì còn tồn đọng.

Nhà phân tích các vấn đề Trung Quốc Quý Đạt (Ji Da) đã nói chuyện với The Epoch Times hôm 17/01. Ông Quý cho biết dữ liệu của Nhà Tang lễ Bát Bảo Sơn cho thấy số người tử vong ở Trung Quốc ít nhất phải gấp 10 lần so với thời kỳ trước đại dịch.

“Ước tính này dựa trên số lượng đặt lịch hỏa táng tăng gấp 10 lần, và số lượng lớn thi thể tồn đọng cần được hỏa táng,” ông Quý cho biết. “Nếu tình trạng này tiếp tục, số ca tử vong ở Trung Quốc sẽ lên tới 100 triệu vào năm 2023.”

Xe hơi trở thành nhà xác tạm thời

Trước thực tế là các tủ đông của nhà tang lễ đã hoạt động hết công suất, mạng xã hội gần đây đã rộ lên tin tức rằng một số gia đình dùng chính xe hơi của mình để bảo quản thi thể của những người thân đã quá cố.

Mạch Tỷ (hay Chị Mạch), một blogger nổi tiếng trên cổng thông tin cho Hoa kiều có tên Văn Học Thành (Wenxue City), gần đây đã đăng một bài điếu văn bày tỏ sự thương nhớ tới người cha đã khuất của cô. Ông đã nhập viện ở Bắc Kinh và qua đời vì COVID-19. Ông được hỏa táng vào ngày thứ bảy sau khi qua đời.

“Nhưng ba vẫn còn may mắn,” Mạch Tỷ viết trong bài đăng của mình. “Tôi nghe y tá của ba nói rằng một bệnh nhân đã qua đời cách đây vài ngày và không tìm được nhà tang lễ nào có thể tiếp nhận ông. Gia đình không còn lựa chọn nào khác nên đành phải đưa thi thể ông vào xe hơi của họ.”


Kathleen Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Kathleen Li đã đóng góp bài viết cho The Epoch Times từ năm 2009 và chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô là một kỹ sư chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng và kết cấu tại Úc.
Olivia Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn