BẮC KINH — Chính quyền thành phố Thành Đô, ở phía tây nam Trung Quốc, vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa COVID-19 nghiêm ngặt đối với 21 triệu dân của thành phố, bất chấp một trận động đất lớn xảy ra khiến ít nhất 65 người ở vùng ngoại ô thành phố thiệt mạng.

Cảnh quay lan truyền trên mạng xã hội hôm thứ Ba (06/09) cho thấy những nhân viên mặc đồ bảo hộ từ trên xuống dưới đang đứng chặn người dân, không cho họ thoát khỏi các tòa nhà chung cư qua những cánh cửa bị khóa ở hành lang sau trận động đất mạnh 6.8 độ Richter hôm thứ Hai (05/09) với tâm chấn nằm ở vùng núi hẻo lánh của tỉnh Tứ Xuyên.

Trận động đất đã làm rung chuyển các tòa nhà ở Thành Đô và các khu vực khác ở miền tây Trung Quốc. Thành phố này hiện chưa ghi nhận thiệt hại. Trận động đất đã xảy ra tại một khu vực miền núi huyện Lô Định, nằm ở rìa Cao nguyên Tây Tạng cách Thành Đô khoảng 200km (125 dặm) về phía tây nam, nơi các mảng kiến ​​tạo va vào nhau.

Mặc dù chỉ ghi nhận một số ít ca nhiễm, nhưng đợt phong tỏa tại Thành Đô lần này là nghiêm trọng nhất kể từ khi Trung Quốc phong tỏa kinh đô ánh sáng Thượng Hải vào mùa hè, dẫn động những cuộc biểu tình hiếm hoi cả ngoài đời lẫn trên mạng.

Tổng cộng, 65 triệu người Trung Quốc ở 33 thành phố, bao gồm bảy thủ phủ của tỉnh hiện đang bị phong tỏa ở các mức độ khác nhau trong khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không khuyến khích du lịch nội địa trong kỳ nghỉ lễ quốc gia sắp tới.

Nhiều cụm lây nhiễm đã được báo cáo ở 103 thành phố, cao nhất kể từ những ngày đầu của đại dịch hồi đầu năm 2020.

Hầu hết cư dân Thành Đô bị buộc phải ở trong các căn hộ hoặc khu dân cư của họ. Ở thành phố cảng phía đông Thiên Tân, học sinh đã được chuyển sang hình thức học trực tuyến sau khi phát hiện một số ca dương tính.

Việc thực thi lệnh phong tỏa tại Thượng Hải một cách hà khắc và hỗn loạn đã dẫn đến nhiều lời ta thán của công chúng về tình trạng thiếu lương thực, thuốc men, và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế. Theo một thông báo đăng trên mạng, trong một dấu hiệu cho thấy tình hình không có sự cải biến, ít nhất một quận ở Thành Đô đã ra lệnh cấm cả việc gọi thức ăn và cà phê mang về.

Kể từ lần đầu tiên chủng virus này được phát hiện trong thành phố Vũ Hán miền trung Trung Quốc hồi cuối năm 2019 cho đến giờ, ĐCSTQ vẫn bảo lưu chính sách “zero COVID” cứng rắn của mình, đó là xét nghiệm bắt buộc, phong tỏa, cách ly, và đeo khẩu trang bất chấp lời khuyên từ Tổ chức Y tế Thế giới hay chính sách mở cửa trở lại của hầu hết các quốc gia khác.

Hôm thứ Ba, Trung Quốc đã ghi nhận 1,499 ca nhiễm cục bộ, hầu hết đều không có triệu chứng. Trong đó, Tứ Xuyên ghi nhận 138 ca nhiễm.

Trận động đất đã làm sập hệ thống điện và làm hư hại các tòa nhà ở thị trấn miền núi Ma Tây, một di tích lịch sử thuộc châu tự trị dân tộc Cam Tư Tạng (Garze), Tây Tạng, khiến 37 người thiệt mạng. 

Khoảng 150 người đã được báo cáo với các mức độ thương tích khác nhau.

Ngoài ra, huyện Thạch Miên lân cận, ngoại ô thành phố Nhã An cũng ghi nhận 28 trường hợp tử vong do động đất. Truyền thông nhà nước đưa tin 248 người bị thương, chủ yếu ở Ma Tây, và 16 người khác mất tích.

Ba trong số những người thiệt mạng là công nhân của khu Danh lam thắng cảnh Hải Loa Câu, một khu bảo tồn thiên nhiên rừng băng hà.

Con số thương vong do trận động đất và số ca nhiễm COVID-19 thực tế có thể cao hơn nhiều. Dữ liệu mà Trung Quốc ban bố rất khó để kiểm chứng, vì nhà cầm quyền nước này thường xuyên trấn áp hoặc thay đổi thông tin.

Ngoài tin tức về số thương vong, chính quyền địa phương cũng ghi nhận các vụ lở đất làm hư hại nhà cửa, gây gián đoạn nguồn cung cấp điện, và những người dân bị mắc kẹt sau một khe nước mới được kiến tạo. Một trận lở đất khiến những tảng đá rơi xuống chắn ngang một xa lộ ở vùng nông thôn.

Trận động đất và đợt phong tỏa kéo theo một đợt nắng nóng và hạn hán dẫn đến tình trạng thiếu nước và cắt điện do Tứ Xuyên phụ thuộc vào thủy điện.


The Associated Press
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: