Nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc đã đặt thành phố Nghĩa Ô ở phía đông Trung Quốc – trung tâm bán buôn lớn nhất thế giới trong tình trạng phong tỏa một nửa do đợt bùng phát COVID-19 mới. Trong khi đó, “Hawaii của Trung Quốc” ở Biển Đông cũng đã bị phong tỏa do một đợt bùng phát bất chợt. Các đợt phong tỏa mới này đã làm dấy lên lo ngại về những gián đoạn đối với thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo dữ liệu chính thức, kể từ khi các ca nhiễm mới được ghi nhận hôm 02/08, COVID-19 đã nhanh chóng lây lan ở Nghĩa Ô, thành phố 1.85 triệu dân, sau đó lan sang nhiều quận thành lân cận. Chỉ vài ngày sau, đến hôm 04/08, tổng cộng 135 ca nhiễm đã chính thức được ghi nhận.

Kể từ khi bắt đầu xảy ra đại dịch, chính quyền Trung Quốc đã che giấu quy mô thực chất của các đợt bùng phát tại địa phương và bị thế giới bên ngoài nghi ngờ vì báo cáo thấp hơn số lượng các ca nhiễm trong nước.

Sự lây lan nhanh chóng của đợt bùng phát COVID-19 trong thành phố này là do biến thể phụ BA.5.2 của Omicron, vốn có khả năng lây nhiễm mạnh hơn.

Chính quyền Nghĩa Ô đã ra lệnh thực hiện một loạt các biện pháp kiểm soát hôm 04/08, đặt thành phố vào tình trạng phong tỏa một nửa vô thời hạn. Tất cả cư dân được yêu cầu làm xét nghiệm PCR COVID-19, bị cấm ra vào cộng đồng dân cư của họ trừ khi được chính quyền xác nhận là cần thiết; và phải có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ để vào địa điểm công cộng. Trong khi đó, các phương tiện giao thông công cộng và các dịch vụ không thiết yếu đã bị đình chỉ, và hầBA.5.2u hết các khu du lịch đều bị phong tỏa.

Trung Quốc phong tỏa trung tâm bán buôn lớn nhất thế giới và cảng Biển Đông vì COVID-19
Công nhân gia công quả bóng đá ngoài giờ để kịp hoàn thành các đơn đặt hàng bổ sung từ các khách hàng Nga, Brazil, và các khách hàng ngoại quốc khác tại công ty Aokai Sports Goods Co., Ltd., ở Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc, vào ngày 05/07/2018. (Ảnh: VCG/Stringer qua Getty Images)

Thành phố Nghĩa Ô đã từng là một cảng quan trọng và trung tâm xuất cảng của rất nhiều loại hàng hóa tiêu dùng khác nhau trên thế giới trong nhiều năm qua. Đây là trung tâm bán buôn lớn nhất thế giới. Hơn 2 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Trung Quốc đại lục có kết nối kinh doanh với Nghĩa Ô.

Thiệt hại kinh tế, gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu

Việc thành phố này bị phong tỏa vô thời hạn đã làm dấy lên lo ngại rằng các hạn chế COVID-19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ làm trầm trọng thêm sự suy thoái kinh tế của Trung Quốc và làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt là các loại hàng hóa tiêu dùng.

Ông Tạ Triển Văn (Xie Zhanwen, hóa danh), chủ sở hữu Trung tâm Thương Mại Bảo Long Thanh Khẩu (Qingkou Baolong Plaza) ở Nghĩa Ô, nói với The Epoch Times rằng các ca nhiễm đã được phát hiện ở Chợ đêm Thanh khẩu và toàn bộ khu vực này đã bị phong tỏa. Các nhà chức trách chưa thông báo cho các doanh nghiệp địa phương bất cứ điều gì về việc phong tỏa sẽ diễn ra trong bao lâu.

Ông Trương Hiểu Phong (Zhang Xiaofeng, hóa danh), một người bán hàng tại Thành phố Tiểu Thương Phẩm (Small Commodity City) ở Nghĩa Ô, cho biết “Đợt bùng phát lần này rất nghiêm trọng, và đã có nhiều ca nhiễm được xác nhận ở quận Giang Đông. Hầu hết các doanh nghiệp tại Thành phố Tiểu Thương Phẩm ở Nghĩa Ô đều tạm thời bị ngưng hoạt động, và thiệt hại kinh tế là rất lớn. Quán ăn bên trong đều bị cấm, nhưng hiện tại vẫn cho phép mua đồ ăn mang về.”

Trung Quốc phong tỏa trung tâm bán buôn lớn nhất thế giới và cảng Biển Đông vì COVID-19
Những người bán phụ kiện bơi lội đi dạo trên bãi biển Vịnh Tam Á ở Tam Á, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc vào ngày 26/11/2020. (Ảnh: Reuters/Tingshu Wang/File Photo)

Trong khi đó, biến thể phụ BA.5.1.3 của Omicron đã gây ra một đợt bùng phát COVID-19 [lây lan] nhanh chóng ở Tam Á, một thị trấn nghỉ mát nổi tiếng ở Trung Quốc, còn được mệnh danh là “Hawaii của Trung Quốc” và là một cảng quan trọng của Biển Đông kể từ hôm 04/08. Các nhà chức trách đã phong tỏa thành phố này và ngừng tất cả các chuyến bay đến và đi hôm 06/08, khiến 80,000 khách du lịch bị mắc kẹt trong thành phố này. Các biện pháp “zero COVID” này dự kiến ​​sẽ gây thêm thiệt hại cho nền kinh tế đang suy giảm của Trung Quốc cũng như thương mại quốc tế.

Thêm vào đó, căng thẳng trên Eo biển Đài Loan ngày càng leo thang khi ĐCSTQ theo chủ nghĩa xã hội thúc đẩy nguyên tắc “Một Trung Quốc” để ngăn chặn Đài Loan dân chủ tự do, điều này có thể gây tổn hại thêm cho thương mại toàn cầu và chuỗi cung ứng. Sau chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan, ĐCSTQ đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự, gửi chiến hạm đến Eo biển Đài Loan và phóng hỏa tiễn trong khu vực Biển Đông và các vùng biển quốc tế, bao gồm cả bên trong Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ) của Nhật Bản.

Các cuộc tập trận quân sự này đã làm gián đoạn các tuyến đường vận chuyển hàng hải quan trọng đối với hàng hóa và các mặt hàng tiêu dùng trong khu vực, do các tàu phải di chuyển đường vòng ở các vùng biển xung quanh để tránh đi qua Eo biển này.

Ông Alex Wu là một cây bút của The Epoch Times tại Hoa Kỳ, chuyên về xã hội Trung Quốc, văn hóa Trung Quốc, nhân quyền, và các mối quan hệ quốc tế.

Bản tin có sự đóng góp của Hứa Mộng Nhi và Hồng Ninh
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: