Các công ty ở Trung Quốc sẽ cần sự chấp thuận của chính phủ để chuyển dữ liệu quan trọng ra ngoại quốc theo các quy tắc được đưa ra, được công bố hôm thứ Sáu (29/10), sẽ thắt chặt quyền kiểm soát của Bắc Kinh đối với thông tin và có thể làm gián đoạn hoạt động của các tập đoàn quốc tế.

Cục Quản lý Không gian mạng Trung Quốc cho biết, biện pháp này là cần thiết để bảo vệ công chúng Trung Quốc và “bảo vệ an ninh quốc gia.”

Chính phủ của ông Tập Cận Bình coi thông tin về 1.4 tỷ dân của Trung Quốc là một nguy cơ an ninh tiềm ẩn ở trong tay [khu vực] tư nhân. Chính phủ đã ban hành một loạt các quy tắc thắt chặt kiểm soát cách các công ty thu thập và xử lý thông tin.

Một cuộc đàn áp về bảo mật dữ liệu được đưa ra vào cuối năm 2020 đã làm dấy lên lo lắng trong các nhà đầu tư, những người đã đánh bay hơn 1.3 ngàn tỷ USD tổng giá trị thị trường của nền tảng thương mại điện tử Alibaba, nhà điều hành trò chơi và truyền thông xã hội Tencent, và những đại công ty công nghệ khác.

Theo CAC, các công ty muốn chuyển dữ liệu quan trọng ra ngoại quốc sẽ phải báo cáo về số lượng và loại thông tin có liên quan và các biện pháp bảo mật sẽ được sử dụng. Trong vòng một tuần, các cơ quan quản lý sẽ quyết định liệu có chấp nhận yêu cầu  hay tiến hành việc xem xét của riêng có quan này, quá trình mà có thể kéo dài đến 60 ngày.

Các quy tắc này sẽ áp dụng cho việc chuyển giao [thông tin] liên quan đến “thông tin cá nhân nhạy cảm” của ít nhất 10,000 người hoặc [liên quan đến] bất kỳ công ty nào xử lý thông tin của hơn 1 triệu người. CAC không đưa ra chi tiết về những gì là quan trọng hoặc nhạy cảm.

Các quy tắc được áp dụng trước đó cấm các công ty lưu trữ thông tin về công dân Trung Quốc ở ngoại quốc, điều này đã dẫn đến những lời phàn nàn rằng các công ty toàn cầu đang gặp bất lợi vì họ không thể kết hợp thông tin từ Trung Quốc với các quốc gia khác, trong khi các đối thủ cạnh tranh Trung Quốc có thể thu thập tất cả dữ liệu của họ tại trụ sở chính.

Một luật riêng, có hiệu lực vào hôm thứ Hai (01/11), thiết lập các tiêu chuẩn bảo mật, cấm các công ty tiết lộ thông tin mà không có sự cho phép của khách hàng, và yêu cầu họ giới hạn lượng dữ liệu họ thu thập. [Nhưng] không giống như luật bảo vệ dữ liệu ở các nước phương Tây, các quy tắc của Trung Quốc không nói gì về việc hạn chế quyền truy cập của chính phủ hoặc Trung Cộng vào thông tin cá nhân.

Chánh Tín biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn