Các nhà quản lý Trung Quốc đã triệu tập Didi, Caocao của Geely, và 9 công ty dịch vụ gọi xe khác hôm 01/09/2021 và cáo buộc họ có hành vi cạnh tranh tồi tệ, hoạt động bất hợp pháp, và phá vỡ trật tự thị trường.

Đây là hành động mới nhất trong cuộc đàn áp đa hướng của Trung Cộng đối với các công ty công nghệ của họ, và là lệnh triệu tập thứ hai sau khi các nhà quản lý ra lệnh cho 10 công ty gọi xe thành lập một tổ chức mà các thành viên Trung Cộng sẽ lãnh đạo vào ngày 14/5/2021.

Trong những tháng gần đây, các nhà quản lý Trung Quốc đã đưa ra các quy định mới đối với trò chơi điện tử trực tuyến, các công ty công nghệ tìm cách niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán nước ngoài, các doanh nghiệp điện toán đám mây, các công ty thương mại điện tử, doanh nghiệp tài chính trực tuyến, giáo dục, câu lạc bộ người hâm mộ những nhân vật nổi tiếng, Bitcoin, và nền kinh tế chia sẻ bao gồm chia sẻ đi xe, chia sẻ xe đạp, và chia sẻ nhà.

Trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ gọi xe, Trung Cộng lần đầu tiên kiểm soát Didi bằng cách loại bỏ 25 ứng dụng di động của họ khỏi các cửa hàng ứng dụng vào đầu tháng Bảy, vài ngày sau khi Didi niêm yết số cổ phiếu giá trị 4.4 tỷ USD trên Sàn giao dịch chứng khoán New York hôm 30/06/2021. Didi là doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dịch vụ gọi xe của Trung Quốc và chiếm gần 90% thị trường.

Hôm 01/9/2021, Didi báo cáo rằng họ sẽ thành lập một công đoàn để đáp ứng yêu cầu của Trung Cộng và công đoàn sẽ hoạt động dưới sự giám sát của Liên đoàn Công đoàn toàn Trung Quốc, một tổ chức do Trung Cộng kiểm soát. Các nhà bình luận về vấn đề Trung Quốc ở nước ngoài và các học giả của Trung Quốc phân tích rằng cuộc đàn áp đối với hoạt động kinh doanh dịch vụ gọi xe đang đàn áp các công ty tư nhân và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhà nước tiếp quản các công ty tư nhân.

Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc ngày 02/09 thông báo đã triệu tập 11 hãng gọi xe với Cục Quản lý Không gian mạng, Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin, Bộ Công an và Cục Giám sát Thị trường Nhà nước vào ngày hôm trước.

11 công ty bao gồm Didi và Meituan, công ty tuyển dụng hàng triệu tài xế, đại công ty thương mại điện tử Alibaba’s AutoNavi, Caocao của nhà sản xuất ô tô Geely, Shouqi Limousine & Chauffeur thuộc sở hữu nhà nước, Dida Chuxing, Saic Mobility của nhà sản xuất ô tô SAIC Motor, Ruqi Mobility của nhà sản xuất ô tô nhà nước GAC, T3 Chuxing, Yangguang Chuxing, và Wanshun Jiaoche.

Thông báo cho biết, các cơ quan quản lý đã yêu cầu các công ty ngừng các thủ thuật cạnh tranh không lành mạnh, ngừng tuyển dụng tài xế không có giấy phép, kiểm tra hoạt động kinh doanh của họ, và lập kế hoạch tuân thủ qui định vào cuối năm nay.

Thông báo tuyên bố rằng lệnh triệu tập là để “thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và bền vững” của ngành công nghiệp.

Trung Cộng đã đàn áp hơn 10 lĩnh vực công nghệ và điện ảnh trong những tháng gần đây, tất cả đều dưới danh nghĩa chống độc quyền hoặc bảo vệ lợi ích của người dân Trung Quốc.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: