Hôm 21/01, Chủ tịch Tập Cận Bình đã thăng hàm cấp tướng cho bảy sĩ quan quân đội và cảnh sát vũ trang. Một chuyên gia cho là ông Tập đang đặt tâm vào việc xây dựng một đội ngũ những người trung thành với mình hơn là những người có tài đánh trận.

Bảy sĩ quan mới được thăng cấp này sẽ chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Bắc của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), Bộ Tư lệnh Chiến khu Trung tâm của PLA, Lục quân PLA, Hải quân PLA, Lực lượng Hỏa tiễn PLA, và Lực lượng Cảnh sát Vũ trang Nhân dân.

Kể từ khi ông Tập lên nắm quyền, ông đã thực hiện một chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn trong quân đội Trung Quốc – cách chức một số sĩ quan cao cấp, trong đó có hai cựu phó chủ tịch của quân ủy trung ương (CMC) – và cải cách quân đội.

Do đó, quân đội Trung Quốc có rất nhiều tướng lĩnh trẻ tuổi.

Những tướng lĩnh mới được thăng quân hàm này đều sinh vào những năm 1960 (khoảng 60 tuổi).

Kể từ năm 2012, ông Tập đã thăng cấp hàm tướng cho 67 sĩ quan quân đội.

Các điều kiện để thăng cấp tướng của PLA đó là đảm nhiệm ít nhất bốn năm với hàm trung tướng hoặc đảm nhiệm ở các vị trí tư lệnh quân khu ít nhất hai năm. Lễ phong tướng thường diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội 01/08 (còn gọi là ngày Bát Nhất) hàng năm.

Thông lệ này đã thay đổi trong những năm gần đây. Việc thăng quân hàm này diễn ra trước khi người đó phụng sự đủ thời gian theo quy định ở một cấp bậc quân hàm nhất định. Việc điều chỉnh tướng lĩnh này thường không được báo cáo.

Chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc Thạch Tạng Sơn (Shi Zangshan) cho rằng ông Tập Cận Bình đang rất băn khoăn lo lắng; không phải về việc ông ta có thể kiểm soát bao nhiêu sĩ quan, mà là có bao nhiêu người trung thành với ông ta đủ điều kiện đề bạt.

Ông Thạch nói: “Trước tiên, bản thân ông Tập không phải xuất thân trong quân đội. E rằng không có nhiều người [trong quân đội] mà ông Tập có thể tin tưởng được. Điều này hiển lộ rõ qua việc thay thế thường xuyên các sĩ quan ở nhiều cấp bậc trong những năm gần đây. Điều quan trọng là ông Tập có thể tin tưởng họ hay không. Thứ hai, ông Tập không thể tìm thấy một vị tướng đủ tiêu chuẩn cho chiến tranh hiện đại.”

Theo phân tích của ông Thạch, cải cách quân đội đòi hỏi [một người] trở nên am tường thông tin trong PLA. Điều đó có nghĩa là một vị tướng phải thực sự am hiểu cách tác chiến hiện đại, không chỉ hoạt động của lực lượng lục quân, hải quân, và không quân mà còn cả hoạt động của vệ tinh, tên lửa, hoạt động dựa trên thông tin, tác chiến điện tử, cơ giới hóa lục quân, và lực lượng hỏa tiễn.

Ông giải thích rằng những người am hiểu chiến tranh và công nghệ hiện đại đều ở độ tuổi 40, nhưng những người đủ điều kiện để thăng cấp lên CMC đều khoảng 60 tuổi. Cách nhau những 20 năm. “Những người được Đại học Quốc phòng đào tạo trong những năm qua đều khoảng 40 tuổi,” ông Thạch nói.

Tuy nhiên, không có chỗ trong Quân ủy Trung ương cho những sĩ quan trẻ đó. Chỗ đó sẽ tiếp tục dành cho các thành viên của cùng một nhóm những vị lão thành, những người đảm nhiệm các vị trí tại Quân ủy Trung ương cho dù những vị cán bộ cao tuổi này không am hiểu chút gì về một cuộc chiến tranh hiện đại toàn diện.

Ông Thạch nói: “Những gì ông Tập có thể làm bây giờ chỉ là chiếm lấy những chiếc ghế cho những người trung thành tuyệt đối.”

Ông Ninh Hải Chung (Haizhong Ning) từng là nhân viên nhà nước và làm việc cho một công ty bất động sản ở Trung Quốc, trước khi chuyển ra nước ngoài và làm phóng viên chuyên về các vấn đề thời sự và chính trị Trung Quốc trong hơn bảy năm.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn