SINGAPORE— Trung Quốc đang mua được các mặt hàng năng lượng nhiều hơn với giá rẻ hơn từ Nga trong năm nay, và đang gặt hái được lợi ích từ việc Âu Châu giảm sức mua đúng vào thời điểm Bắc Kinh cần nhất khi cuộc khủng hoảng Ukraine thúc đẩy Moscow tìm kiếm thị trường thay thế.

Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước vốn đã trở nên sâu sắc hơn nữa qua cuộc gặp của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Vladimir Putin của Nga tại Uzbekistan hôm thứ Năm (15/09), là một lợi ích cho cả hai nước.

Trung Quốc đã có được khả năng tiếp cận với năng lượng rẻ hơn trong khi Nga có thể bù đắp thiệt hại từ việc Liên minh Âu Châu và các đồng minh khác thu hẹp mua hàng xuất cảng của Nga do các lệnh trừng phạt đối với cuộc xâm lược Ukraine của nước này. Moscow gọi đây là một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Trung Quốc và Nga cũng đã thúc đẩy việc sử dụng đồng nhân dân tệ và đồng rúp của họ trong giao thương hàng hóa, giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng USD.

Trung Quốc, nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới và là khách hàng đầu bảng về mua dầu thô, khí đốt tự nhiên hóa lỏng và than đá, đã nhập cảng thêm 17% dầu thô của Nga từ tháng Tư đến tháng Bảy so với cùng kỳ năm trước.

Nước này cũng đã mua thêm hơn 50% LNG và 6% than từ Nga trong cùng thời gian đó, trong khi nhập cảng điện từ Nga, chủ yếu thông qua một đường dây truyền tải xuyên biên giới nối phía đông bắc Trung Quốc và vùng Viễn Đông của Nga, tăng 39%.

Lượng dầu, khí đốt, than và, điện mà Trung Quốc mua từ Nga lên tới 43.68 tỷ USD từ đầu năm đến nay.

Nguồn cung năng lượng rẻ hơn của Nga đang giúp giảm lạm phát ở Trung Quốc.

Ông  Zhuwei Wang, Giám đốc Phân tích Dầu Châu Á, S&P Global Commodity Insights, cho biết: “Cuộc gặp sắp tới giữa ông Tập và ông Putin có thể sẽ củng cố mối quan hệ của Trung Quốc với Nga trong giao thương năng lượng vì lợi ích chung, đặc biệt vào thời điểm khi Nga đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt gia tăng của phương Tây trong khi Trung Quốc đang cần năng lượng giá rẻ để củng cố nền kinh tế đang xuống dốc do bị suy thoái vì các đợt phong tỏa COVID.”

Trung Quốc vớ bở về năng lượng khi phương Tây tránh nguồn cung cấp từ Nga
Đường dây điện và tua-bin gió tại nhà máy lưu trữ và truyền tải năng lượng gió và năng lượng mặt trời của Tổng công ty Lưới điện Nhà nước Trung Quốc, ở Trương Gia cảng, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, hôm 18/03/2016. (Ảnh: Jason Lee/Reuters)

Hoạt động thương mại sinh lợi

Dữ liệu hải quan Trung Quốc cho thấy, Nga trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu của Trung Quốc từ tháng Năm đến tháng Bảy, chiếm 19% tổng hàng hóa nhập cảng của Trung Quốc, so với 15% vào cùng kỳ năm 2021.

Ngân hàng ING của Hà Lan cho biết hồi tháng Tám rằng, thị phần của Moscow có thể tăng lên hơn 20% trong năm nay.

Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu hải quan, Trung Quốc đã tiết kiệm được khoảng 3 tỷ USD khi mua dầu của Nga so với các mặt hàng nhập cảng khác từ tháng Tư đến tháng Bảy. Trung bình, Trung Quốc trả khoảng 708 USD/tấn cho dầu thô của Nga trong khi giá trị nhập cảng từ các nước còn lại là 816 USD/tấn.

Dữ liệu cho thấy, lượng nhập cảng LNG từ Nga của Trung Quốc đã tăng 26% trong 7 tháng đầu tiên so với cùng thời kỳ năm trước đó trong khi xuất cảng tăng lên 66,798 tấn trong tháng Bảy, cao nhất kể từ năm 2019, khi tái xuất sang Âu Châu và Nhật Bản.

Ông Saul Kavonic, Giám đốc Nghiên cứu Tài nguyên và Năng lượng Tích hợp tại Credit Suisse cho biết: “Trung Quốc đang tận dụng lợi thế của dòng chảy thương mại bị gián đoạn, trong đó bằng cách mua dầu và hàng hóa LNG của Nga được giảm giá đồng thời chuyển khối lượng thay thế này trở lại Âu Châu với giá cao hơn, mang lại một hoạt động thương mại sinh lợi.”

Trung Quốc cũng có những ưu đãi dài hạn đối với nguồn cung của Nga khi nước này cố gắng đáp ứng các mục tiêu phát thải carbon mới và tăng cường tiêu thụ khí đốt. Điều đó đã thúc đẩy một thỏa thuận vào tháng Hai cho một đường ống dẫn mới từ Nga sẽ bắt đầu trong 2-3 năm tới.

Xây dựng kho than

Lượng than mà Trung Quốc nhập cảng từ Nga đã tăng lên mức cao nhất trong ít nhất 5 năm vào tháng Bảy, do nước này đã mua được than giảm giá trong khi Âu Châu xa lánh hàng hóa của Nga trước khi lệnh cấm có hiệu lực hôm 11/08.

Than nhiệt của Nga với giá trị gia nhiệt là 5,500 kilocalories (kcal) được giao dịch quanh mức 150 USD/tấn theo điều kiện CFR (Tiền hàng và Cước phí) vào cuối tháng Bảy, trong khi than có cùng chất lượng tại cảng Newcastle của Úc được đánh giá hơn 210 USD/tấn theo giá FOB.

Mặc dù nguồn cung của Nga chỉ đáp ứng khoảng 1% nhu cầu của Trung Quốc, nhưng một số thương nhân mong muốn ​​sẽ có nhiều than của Nga hơn nữa trong quý bốn khi các công ty tiện ích xây dựng kho dự trữ cho việc sưởi ấm vào mùa đông.

Các nhà phân tích cho rằng, mặc dù lợi ích của Trung Quốc là rõ ràng, nhưng Nga vẫn phụ thuộc vào hoạt động thương mại nhiều hơn so với Trung Quốc.

Ông Tilak Doshi, giám đốc điều hành của Doshi Consulting, cho biết: “Tuy nhiên, dù cuộc chiến tranh được giải quyết thế nào, thì rõ ràng là Nga không còn có thể dựa vào các thị trường xuất cảng năng lượng chủ yếu của họ ở Âu Châu trong tương lai gần và việc chuyển hướng xuất cảng năng lượng và hàng hóa sang phương Đông sẽ tăng tốc.”

(1 USD = 6.9294 nhân dân tệ Trung Quốc)


Reuters
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Do Muyu Xu và Emily Chow của Reuters thực hiện
Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn