Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ hôm 13/07, thu nhập thực tế trung bình hàng giờ và hàng tuần được điều chỉnh theo mùa của người lao động Mỹ đã giảm 1% từ tháng Năm đến tháng Sáu.

Mặc dù nhiều người lao động đang nhận được khoản tiền lương lớn hơn trong bối cảnh thị trường lao động thắt chặt, giá cả tăng cao đang gây thêm áp lực lên tài chính của họ do lạm phát cao hơn mức tăng lương.

Lạm phát đã tăng lên mức hết sức cao 9.1% trong 12 tháng kết thúc vào tháng Sáu — mức cao nhất kể từ đầu những năm 1980, theo số liệu mới nhất từ ​​Chỉ số Giá tiêu dùng hôm 13/07.

Theo chỉ số này, giá xăng cao, tăng 59.9%, đã khuyến khích nhiều nhân viên làm việc tại nhà và cũng đang lấy đi một phần tiền lương thường xuyên.

Chỉ số CPI cốt lõi, vốn loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng biến động, tăng 5.9% — cao hơn nhiều so với mục tiêu lạm phát 2% của Cục Dự trữ Liên bang — trong khi hàng tạp hóa hiện có giá cao hơn 12.2% so với năm ngoái.

Giá cả cao hơn đã đặc biệt ảnh hưởng đến những người trong các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, vì tiền lương chỉ tăng 0.3% trong thu nhập trung bình hàng giờ vào tháng trước so với mức tăng 1.3% của lạm phát.

Thu nhập trung bình hàng giờ thực tế giảm 3.6% so với một năm trước, trong khi thu nhập tăng 0.9% và lạm phát đã đẩy giá cả tăng 4.4% so với cùng tháng năm 2021.

Thu nhập trung bình hàng giờ thực tế cho nhân viên sản xuất và không giám sát đã giảm 1.1% trong tháng Sáu, do thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0.5% kết hợp với mức tăng 1.5% trong Chỉ số Giá Tiêu dùng cho người Làm công ăn lương và Nhân viên văn phòng ở thành thị – thước đo được chính phủ sử dụng để tính toán chi phí mà người lao động Mỹ phải đối mặt.

Kể từ tháng 06/2021, thu nhập trung bình thực tế theo giờ giảm 3.1%, trong khi sự thay đổi trong thu nhập thực tế trung bình hàng giờ kết hợp với mức giảm 0.9% trong tuần làm việc trung bình, dẫn đến thu nhập trung bình hàng tuần thực tế giảm 3.9% trong khoảng thời gian đó.

“Đó chỉ là sản phẩm phụ của thực tế là lạm phát cao nhất trong 40 năm,” Giám đốc phân tích tài chính Greg McBride của Bankrate cho biết về sự sụt giảm thu nhập thực tế hàng giờ.

“Nếu quý vị đo lường nó bằng đồng dollar danh nghĩa, thì tăng trưởng tiền lương là tốt nhất trong nhiều năm, nhưng quý vị sẽ không bao giờ biết được điều đó vì lạm phát đang ở mức cao nhất trong 4 thập niên, và nếu không thì mức tăng lương mạnh mẽ đang cao hơn mức được tiêu thụ bởi chi phí gia đình tăng.”

Cải thiện tiền lương phụ thuộc vào việc lạm phát hạ nhiệt

Ông McBride nói rằng việc điều tiết hoặc tăng lương sẽ “hoàn toàn phụ thuộc” vào khi nào lạm phát bắt đầu hạ nhiệt.

Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tháng Sáu — lần tăng lãi suất mạnh nhất của quỹ liên bang trong gần 30 năm và dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa vào cuối tháng này.

Ông McBride nói: “Đối với tất cả các cuộc thảo luận về việc lạm phát đạt đỉnh điểm, không có dấu hiệu nào cho thấy điều đó đã xảy ra.”

Chính phủ ông Biden, trước đó đã rêu rao rằng lạm phát đã đạt đến đỉnh điểm, hiện đang phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng, sau khi con số CPI tháng Sáu âm cho thấy giá năng lượng là động lực lớn nhất của lạm phát trong tháng trước.

Ông cảnh báo.“Chúng ta liên tục nhận tín hiệu giả. Và những con số, mặc dù chúng phản ánh quá khứ, vẫn tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Đây không phải là thứ chỉ giới hạn trong thực phẩm và khí đốt, mà nó ở tất cả các thể loại.”

Báo cáo CPI cao hơn dự kiến ​​hôm nay có thể sẽ thúc đẩy Fed tiếp tục lập trường mạnh mẽ để kiềm chế lạm phát.

Anh Bryan S. Jung là người bản xứ và cư trú tại Thành phố New York với nền tảng chính trị và ngành luật. Anh tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: