Bộ phim là câu chuyện kể về 18 người Trung Quốc dũng cảm chèn sóng truyền hình nhà nước để chiếu những tin tức không bị kiểm duyệt ở Trung Quốc

“Trường Xuân” (tựa đề Anh ngữ: “Eternal Spring”), một bộ phim kể về hành động can trường của một nhóm công dân Trung Quốc, những người đưa tin tức chưa qua kiểm duyệt vào Trung Quốc, đã được chọn là tác phẩm điện ảnh Canada tham dự giải Oscar sắp tới ở hạng mục Phim Quốc tế.

Ông Christa Dickenson, đạo diễn điều hành kiêm Giám đốc điều hành của Telefilm Canada, cho biết trong một tuyên bố, “Chúng tôi vô cùng hứng khởi khi thông báo rằng phim Trường Xuân (長春) đã được chọn trong số 16 phim được gửi đến ủy ban tuyển chọn toàn Canada, vì thế [bộ phim này] sẽ có cơ hội tốt nhất để khẳng định tên tuổi của mình trong cuộc đua Oscar nhiều giai đoạn này.”

“Trường Xuân”, do ông Jason Loftus đạo diễn, là một bộ phim tài liệu hoạt hình khắc họa lại sự kiện chèn sóng một đài truyền hình nhà nước Trung Quốc năm 2002. Câu chuyện và hình ảnh động trong phim được nghệ sĩ Trung Quốc nổi tiếng Đại Hùng (Daxiong) thiết kế, người đã cố gắng chắp nối các sự kiện xảy ra cách đây 20 năm ở quê hương ông, nơi ông và các học viên cùng tu luyện môn Pháp Luân Đại Pháp trở thành mục tiêu của một chiến dịch bức hại do Đảng Cộng sản Trung Quốc Đảng (ĐCSTQ) phát động từ năm 1999.

“Được đề cử trở thành đại diện của Canada cho hạng mục Phim Quốc tế Xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 95 là một niềm vinh hạnh lớn lao,” ông Loftus nói với The Epoch Times trong một tuyên bố qua thư điện tử.

“Thông qua câu chuyện và tài nghệ của ông Đại Hùng, cũng như tài năng của đội ngũ sản xuất phim hoạt hình có trụ sở tại Quebec của chúng tôi, chúng tôi hy vọng câu chuyện phổ quát về lòng dũng cảm đối mặt với sự bất công và đàn áp này sẽ truyền cảm hứng đến toàn thế giới.”

Phim tài liệu này dựa trên những câu chuyện của 18 học viên Pháp Luân Đại Pháp đã chèn tín hiệu vào một mạng phát sóng truyền hình cáp nhà nước vào ngày 05/03/2002, tại thành phố Trường Xuân, thuộc tỉnh Cát Lâm ở phía đông bắc Trung Quốc. Các chương trình có tựa đề “Tự thiêu hay là Vở kịch?” và “Pháp Luân Đại Pháp Hồng truyền Khắp Thế giới” đã được phát sóng đồng thời trên tám kênh truyền hình [ở Trường Xuân] trong khoảng 45 phút.

Pháp Luân Đại Pháp, còn được gọi là Pháp Luân Công, là một môn tu luyện tâm linh dựa trên các nguyên lý chân, thiện, và nhẫn. Sau khi được phổ truyền ra công chúng vào năm 1992, môn tập này đã trở nên phổ biến rộng rãi ở Trung Quốc. Vào những năm 1990,  số liệu thống kê của chính phủ ước tính môn tập này có khoảng 70 triệu đến 100 triệu người theo học.

Thế nhưng, ĐCSTQ lại xem sự phổ biến này là một mối đe dọa, vì vậy vào tháng 07/1999, đảng này đã khởi động một chiến dịch bức hại nhắm vào Pháp Luân Công. Kể từ đó, nhiều học viên đã bị đưa vào các trại lao động, nhiều người đã thiệt mạng vì bị tra tấn, và cũng có nhiều người đã mất việc làm, gia đình họ tan đàn xẻ nghé vì bị bức hại.

ĐCSTQ cũng đã chỉ thị tiến hành một nỗ lực tuyên truyền lớn nhằm phỉ báng pháp môn này, trong đó có việc dàn dựng một vụ tự thiêu giả để vu khống một học viên Pháp Luân Đại Pháp đang tự sát.

Hoạt động của những người dân dũng cảm này được mô tả trong bộ phim nhằm mục đích làm sáng tỏ những lời vu khống về môn tu luyện của họ.31`

“Trường Xuân” đã đạt được một số giải thưởng, trong đó có các giải thưởng tại Liên hoan Phim Hot Docs ở Toronto,  Liên hoan Phim Movies That Matter ở Hà Lan, và Liên hoan Phim Quốc tế Thessaloniki ở Hy Lạp.

Lễ trao giải Oscar dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 12/03/2023.

Anh Isaac Teo là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Anh Andrew Chen là phóng viên của The Epoch Times tại Toronto.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn