Đây là câu chuyện thứ ba trong loạt truyện trích từ quyển sách McGuffey Readers (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey”). Với loạt truyện này, chúng tôi sẽ đăng tải lại một số câu chuyện đạo đức hay nhất trong tập sách giáo khoa kinh điển những năm 1800 với ước tính khoảng 122 triệu bản bán ra tính đến năm 1960, đây là đầu sách có số lượng phân phối cao nhất trên thế giới bên cạnh Kinh Thánh và từ điển Webster. Sách McGuffey’s Readers đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ giảng dạy cho trẻ những bài học về cách đọc, cách đánh vần và ngữ pháp, mà còn dạy các em về cách ứng xử và trau dồi nhân cách để trở thành người có đạo đức. Hãy đọc và kể với con cháu của bạn nhé! 

Bên lò sưởi

Vào một đêm đông lạnh giá, bà Lord và hai cô con gái nhỏ của mình quây quần cùng nhau bên ánh lửa bập bùng trong ngôi nhà ấm áp dễ chịu của họ. Các cô con gái nhỏ đang khâu vá, còn mẹ thì bận rộn đan len.

Cuối cùng, Katie cũng khâu xong, cô bé ngẩng đầu lên và nói, “Mẹ ơi, con nghĩ ngọn lửa hôm nay rực rỡ hơn bình thường. Con rất thích nghe tiếng lò sưởi kêu tí tách tí tách!”

“Và con muốn nói là,” Mary cất cao giọng, “ánh đèn hôm nay chúng ta thắp lên cũng lung linh hơn đêm qua nhiều.”

Câu chuyện đạo đức McGuffey
Hình minh họa câu chuyện “Bên lò sưởi,” từ tập sách Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 2, bản hiệu đính, năm 1879. (Ảnh: Tài sản công)

“Các con yêu quý,” mẹ của hai cô gái nói, “tối nay các con có lẽ cảm thấy hạnh phúc hơn những ngày thường. Có lẽ vì vậy mà các con cho rằng ngọn lửa cháy rực rỡ hơn và ánh đèn cũng lung linh cũng hơn.”

“Nhưng thưa mẹ,” Mary nói, “Con không hiểu tại sao hôm nay chúng con lại hạnh phúc hơn trước đây; có phải là vì chị Jane đã đến chơi nhà ta tối qua, và chúng con đã chơi trò ‘mèo con trong góc’ và ‘bịt mắt bắt dê’ cho đến khi tất cả chúng con đều mệt lả đi không?”

“Con biết! Con biết tại sao rồi!” Katie nói. “Đó là bởi vì tất cả chúng ta đều đã làm được những việc có ích tối nay. Chúng con cảm thấy hạnh phúc vì chúng con đã bận làm việc.”

“Con nói đúng, con yêu của mẹ,” mẹ của hai cô bé nói. “Mẹ rất vui vì cả hai con đều biết rằng có một điều gì đó có thể thú vị hơn việc vui chơi, và đồng thời cũng có giá trị hơn việc vui chơi nữa.”

Câu chuyện được tái bản từ sách McGuffey’s Second Eclectic Reader (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 2”), bản hiệu đính, xuất bản năm 1879. 

Sách “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey” được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, gồm một loạt các truyện ngắn tinh tuyển có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học do nhà giáo và giáo sĩ William Holmes McGuffey (1800–1873) viết. Sách được sử dụng rộng rãi như sách giáo khoa trong các trường học của Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, một số trường học vẫn đang sử dụng sách này [để giảng dạy], đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em bằng phương cách giáo dục cổ điển và bồi dưỡng nhân cách đạo đức.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn