Đây là câu chuyện thứ hai trong loạt truyện trích từ quyển sách McGuffey Readers (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey”). Với loạt truyện này, chúng tôi sẽ đăng tải lại một số câu chuyện đạo đức hay nhất trong tập sách giáo khoa kinh điển những năm 1800 với ước tính khoảng 122 triệu bản bán ra tính đến năm 1960, đây là đầu sách có số lượng phân phối cao nhất trên thế giới bên cạnh Kinh Thánh và từ điển Webster. Tuyển tập truyện ngắn McGuffey đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ giảng dạy cho trẻ những bài học về cách đọc, cách đánh vần và ngữ pháp, mà còn dạy các em cách ứng xử và trau dồi nhân cách để trở thành người có đạo đức. Hãy đọc câu chuyện này và kể cho con cháu bạn cùng nghe nhé! 

Người anh trai tốt

Một hôm, cậu trai nhận được một giỏ đồ do bà cậu gửi từ nhà lên. 

Giỏ đồ đầy đến mức cậu cầm thấy nặng chịch. Vì thế, em trai của cậu đã phải đi cùng để giúp cậu mang giỏ đồ ấy. 

Hai anh em dùng cây sào xuyên qua phần quai giỏ, mỗi người giữ một đầu của chiếc sào ấy. Cách này đã giúp hai anh em có thể di chuyển giỏ đồ được dễ hơn. 

Truyện McGuffey
Tranh minh họa cho câu chuyện “Người anh trai tốt”, từ Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 2, bản hiệu đính, năm 1879. (Ảnh: Tài sản công)

Giờ thì người anh lại nghĩ, “Em trai Tom của mình chẳng hiểu về cây sào này đâu.”

“Nếu mình để cái giỏ trượt xuống gần phía em, thì phía em sẽ bị nặng, và phía mình sẽ nhẹ hơn; nhưng nếu mình giữ cho chiếc giỏ ở giữa cây sào, thì cả phía mình và em đều sẽ nặng như nhau.”

“Tom sẽ không hiểu về việc này như mình đâu. Nhưng mình sẽ không làm như vậy. Làm như vậy thì xấu lắm, mình không thể làm việc xấu được.”

Và rồi người anh đẩy chiếc giỏ về gần phía mình hơn, tận phần đầu của cây sào. Và như thế, phía của cậu trở lên nặng hơn phía của em trai mình.  

Dẫu vậy, người anh vẫn cảm thấy rất vui; bởi cậu biết mình đã làm một việc đúng đắn. Nếu cậu đánh lừa em trai mình, thì cậu chẳng thể nào vui đến như vậy. 

Câu chuyện được tái bản từ sách McGuffey’s Second Eclectic Reader (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 2”), bản hiệu đính, xuất bản năm 1879. 

Sách “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey” được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, gồm một loạt các truyện ngắn tinh tuyển có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học do nhà giáo và giáo sĩ William Holmes McGuffey (1800–1873) viết. Sách được sử dụng rộng rãi như sách giáo khoa trong các trường học của Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, một số trường học vẫn đang sử dụng sách này [để giảng dạy], đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em bằng phương cách giáo dục cổ điển và bồi dưỡng nhân cách đạo đức.

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: