Đây là câu chuyện thứ chín trong loạt truyện trích từ quyển sách McGuffey Readers (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey”). Với loạt truyện này, chúng tôi sẽ đăng tải lại một số câu chuyện đạo đức hay nhất trong tập sách giáo khoa kinh điển những năm 1800 với ước tính khoảng 122 triệu bản bán ra tính đến năm 1960, đây là đầu sách có số lượng phân phối cao nhất trên thế giới bên cạnh Kinh Thánh và từ điển Webster. Sách McGuffey’s Readers đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ giảng dạy cho trẻ những bài học về cách đọc, cách đánh vần và ngữ pháp, mà còn dạy các em về cách ứng xử và trau dồi nhân cách để trở thành người có đạo đức. Hãy đọc và kể với con cháu của bạn nhé! 

Những chú chim được thả tự do

Ngày nọ, có một người đàn ông đang đi dạo trong một thành phố lớn. Tại một góc phố, ông phát hiện ra một cậu bé đang bán nhiều chú chim nhỏ bị nhốt trong một chiếc lồng.

Ông dành những ánh nhìn thương cảm cho những tù nhân nhỏ bé đang bay vòng vòng trong lồng, kêu chiêm chiếp qua những sợi dây, vỗ cánh liên hồi và nỗ lực thoát ra ngoài.

Ông đứng lặng một lúc để nhìn những chú chim nhỏ. Cuối cùng, ông đã cất lời hỏi cậu bé rằng “Cậu bé đòi bao yêu cho những chú chim này?”

“Năm mươi xu mỗi con, thưa ngài,” cậu bé trả lời. “Ý ta không phải là mỗi con giá bao nhiêu,” người đàn ông nói, “mà là bao nhiêu cho tất cả chúng? Ta muốn mua tất cả chú chim này.”

Cậu bé bắt đầu đếm, và nhận ra số tiền lên đến năm đô la. “Tiền của cậu bé đây nhé,” người đàn ông nói. Cậu bé nhận lấy nó và rất hài lòng với công việc kinh doanh trong buổi sáng hôm ấy.

Câu chuyện đạo đức McGuffey
Tranh minh họa cho câu chuyện “Những chú chim được thả tự do”, từ tập sách Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3, bản hiệu đính, năm 1879. (Ảnh: Tài sản công)

Không lâu sau khi thương lượng thành công, người đàn ông mở cửa lồng và thả tất cả những chú chim bay đi.

Cậu bé cất cao giọng trong khi đang vô cùng ngạc nhiên, “Ngài làm gì thế để làm gì ạ, thưa ngài? Ngài đã làm mất tất cả các chú chim của ngài rồi.”

“Ta sẽ cho cháu biết tại sao ta lại làm điều đó,” người đàn ông nói. “Ta đã bị giam giữ ba năm trong một nhà tù ở Pháp với tư cách là một tù nhân chiến tranh, và ta quyết tâm không bao giờ [cho phép mình] chứng kiến bất cứ điều gì bị giam hãm trong nơi mà ta có thể trả lại cho chúng tự do.”

Câu chuyện được tái bản từ sách McGuffey’s Third Eclectic Reader (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3”), bản hiệu đính, xuất bản năm 1879. 

Sách “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey” được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, gồm một loạt các truyện ngắn tinh tuyển có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học do nhà giáo và giáo sĩ William Holmes McGuffey (1800–1873) viết. Sách được sử dụng rộng rãi như sách giáo khoa trong các trường học của Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, một số trường học vẫn đang sử dụng sách này [để giảng dạy], đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em bằng phương cách giáo dục cổ điển và bồi dưỡng nhân cách đạo đức.

Đội ngũ nhân viên của Epoch Inspired đưa ra những câu chuyện hy vọng ca ngợi lòng nhân ái, truyền thống và chiến thắng của tinh thần con người, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình và cộng đồng, và thiên nhiên.

Thanh Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: