Đây là câu chuyện thứ mười một trong loạt truyện trích từ quyển sách McGuffey Readers (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey”). Với loạt truyện này, chúng tôi sẽ đăng tải lại một số câu chuyện đạo đức hay nhất trong tập sách giáo khoa kinh điển những năm 1800 với ước tính khoảng 122 triệu bản bán ra tính đến năm 1960, đây là đầu sách có số lượng phân phối cao nhất trên thế giới bên cạnh Kinh Thánh và từ điển Webster. Sách McGuffey’s Readers đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ giảng dạy cho trẻ những bài học về cách đọc, cách đánh vần và ngữ pháp, mà còn dạy các em về cách ứng xử và trau dồi nhân cách để trở thành người có đạo đức. Hãy đọc và kể với con cháu của bạn nhé! 

Cân voi

Mẹ của Teddy kể rằng, “Có một vị vua Đông phương vừa được cứu khỏi một tình huống nguy hiểm. Để trả ơn, ông hứa sẽ tặng cho người những nghèo trong vương quốc số bạc cân nặng bằng với chú voi mà ông yêu thích.”

Cô bé Lily rơm rớm, mở to mắt trầm trồ, “Ồ, thật là một vị vua có tấm lòng quảng đại.”

Teddy là một cậu bé điềm đạm. Cậu trầm tư hỏi, “Nhưng làm sao có thể cân một chú voi ạ?”

Mẹ cậu đáp, “Việc này thật khó khăn. Cho dù những bậc trí giả tại cung đình đã vò đầu bứt tay rồi cùng nhau bàn bạc, nhưng không ai tìm ra cách cân một chú voi cả.”

“Cuối cùng, một người thủy thủ lớn tuổi cơ hàn đã tìm được cách an toàn và đơn giản để cân chú voi to tướng kia. Hàng ngàn và hàng ngàn lạng bạc được phân phát cho mọi người, và rất nhiều người nghèo khổ đã được hỗ trợ nhờ vào ý tưởng thông minh của vị thủy thủ đó. 

Bé Lily thốt lên,” Ồ vậy à mẹ, mẹ hãy kể tiếp cho tụi con nghe đó là cách gì ạ!”

Cậu Teddy chợt nói, “Khoan, khoan mẹ ơi! Con muốn tự mình suy nghĩ ra, con sẽ nghĩ thật nhiều và tìm ra cách cân một chú voi với chi phí và trở ngại thấp nhất có thể.” 

Mẹ cậu liền đáp, “Mẹ khá hài lòng khi thấy chàng trai bé nhỏ chịu khó suy nghĩ điều này. Nếu con có thể tìm ra bí mật của người thủy thủ kia trước buổi tối, mẹ sẽ thưởng con một quả cam.” 

Cậu bé nghiền ngẫm thật lâu. Còn bé Lily cười to khi thấy anh trai mình ôm đầu suy nghĩ. Cô bé thường xuyên giễu cợt anh với câu hỏi, “Anh có thể cân một chú voi không, Teddy?”

Cuối cùng, trong bữa ăn tối, Teddy bỗng dưng vỡ òa, “Con có đáp án rồi!”

Mẹ cậu hỏi, “Có thật vậy không con?”

Bé Lily hỏi, “Làm sao anh nghĩ ra được thế?”

“Đầu tiên, con đưa một chiếc thuyền lớn đến sát bờ, sau đó, con sẽ đặt những tấm ván nằm ngang để chú voi có thể bước lên thuyền.”

Câu chuyện đạo đức McGuffey Cân voi 
Tranh minh họa cho câu chuyện “Cân voi”, từ tập sách Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3, bản hiệu đính, năm 1879. (Ảnh: Tài sản công)

Bé Lily thốt lên, “Ồ, chú voi to tướng nặng nề đó sẽ nhấn chìm chiếc thuyền trong nước.”

Anh trai đáp lại, “Tất nhiên rồi. Sau đó anh sẽ đánh dấu bên ngoài chiếc thuyền ngay chỗ mực nước dâng lên khi sức nặng của chú voi đè lên thuyền. Rồi chú voi sẽ bước lên bờ, để chiếc thuyền trống.”

Bé Lily đáp: “Nhưng em chưa thấy kết quả gì cả.”

Teddy ngỡ ngàng thốt lên: “Em vẫn chưa thấy à? Kế tiếp anh mang những thỏi bạc lên thuyền cho tới khi sức nặng của bạc làm thuyền chìm dần đến mức đánh dấu khi nãy. Như thế cân nặng của bạc và của chú voi là ngang nhau.”

Cô bé Lily hét lên, “Thật thú vị làm sao. Anh dùng con thuyền làm cái cân phải không?”

“Đúng rồi, ý anh là vậy.”

Mẹ tiếp lời, “Đó cũng chính là ý tưởng của người thủy thủ.” Rồi bà mỉm cười và nói “Này con trai, quả cam này là của con.”

Câu chuyện được tái bản từ sách McGuffey’s Third Eclectic Reader (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3”), bản hiệu đính, xuất bản năm 1879. 

Sách “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey” được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, gồm một loạt các truyện ngắn tinh tuyển có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học do nhà giáo và giáo sĩ William Holmes McGuffey (1800–1873) viết. Sách được sử dụng rộng rãi như sách giáo khoa trong các trường học của Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, một số trường học vẫn đang sử dụng sách này [để giảng dạy], đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em bằng phương cách giáo dục cổ điển và bồi dưỡng nhân cách đạo đức.

Đội ngũ nhân viên của Epoch Inspired đưa ra những câu chuyện hy vọng ca ngợi lòng nhân ái, truyền thống và chiến thắng của tinh thần con người, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình và cộng đồng, và thiên nhiên.

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: