Đây là câu chuyện thứ tám trong loạt truyện trích từ quyển sách McGuffey Readers (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey”). Với loạt truyện này, chúng tôi sẽ đăng tải lại một số câu chuyện đạo đức hay nhất trong tập sách giáo khoa kinh điển những năm 1800 với ước tính khoảng 122 triệu bản bán ra tính đến năm 1960, đây là đầu sách có số lượng phân phối cao nhất trên thế giới bên cạnh Kinh Thánh và từ điển Webster. Sách McGuffey’s Readers đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ giảng dạy cho trẻ những bài học về cách đọc, cách đánh vần và ngữ pháp, mà còn dạy các em về cách ứng xử và trau dồi nhân cách để trở thành người có đạo đức. Hãy đọc và kể với con cháu của bạn nhé! 

Những người bạn chim

Tôi từng biết một người đàn ông dành rất nhiều tình cảm cho những chú chim và ngược lại, những chú chim cũng dành rất nhiều tình yêu cho ông ấy. Ông sống giữa một khu rừng nhỏ với rất nhiều loại cây. Ông không có vợ và cũng không có con cái. 

Ông là một người đàn ông già cỗi với bộ râu đã hoa râm, đôi mắt đôn hậu và xanh biếc cùng giọng nói mà các chú chim đều yêu mến; và đó cũng là cách ông làm bạn với những chú chim. 

Trong lúc ông dùng chiếc bồ cào của mình làm việc trong rừng, lũ chim đến gần ông để nhặt nhạnh những con giun được bới lên từ mặt đất. Đầu tiên, chúng giữ khoảng cách với ông chừng năm đến mười mét, nhưng rất nhanh thôi, khi chúng phát hiện ra ông là một người đàn ông đôn hậu, ông không những không làm hại mà còn thích có chúng gần bên.

Lũ chim nhận ra điều này từ ánh mắt và giọng nói nhân từ của ông, cũng chính là thể hiện từ trái tim ông. Vì thế, ngày qua ngày, niềm tin của lũ chim vào tình yêu của ông đã lớn dần lên. 

Chúng đến gần với chiếc bồ cào. Chúng sẽ nhảy trên đầu chiếc bồ cào để trở thành chú chim đầu tiên cắp được lũ sâu. Chúng sẽ mở to đôi mắt khi ông nói điều gì với chúng, như thể đang nói rằng, “Ông ấy là một người đàn ông nhân hậu; ông ấy yêu chúng ta; chúng ta không có gì phải sợ ông ấy cả.”

Câu chuyện đạo đức McGuffey
Tranh minh họa cho câu chuyện “Những người bạn chim”, từ tập sách Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3, bản hiệu đính, năm 1879. (Ảnh: Tài sản công)

Tất cả chú chim trong khu rừng trở thành những người bạn thân thiết của ông lão. Chúng chờ đợi ông, và từ những nhánh cây cao, chúng sẽ bay vụt xuống và kêu chiếp chiếp để chào đón ông. 

Khi ông không có việc gì cần dùng đến cào và cuốc, ông lại mang những khúc bánh mì khô và rải vụn bánh mì lên nền đất. Lũ chim sẽ lao thật nhanh xuống [đậu lên] đầu và chân của ông để bắt những vụn bánh rơi ra từ tay ông.

Ông cho tôi thấy ông yêu những chú chim ấy đến là như thế nào. Ông đặt một mẩu bánh mì khô vào miệng mình, nửa phần còn lại của bánh mì chìa ra khỏi miệng. Từ trên cao, lũ chim vây quanh ông như các con ong vây quanh một đoá hoa, và rồi chúng bay đi cùng với từng mẩu bánh mỳ một. 

Khi lũ chim thấy ông ngủ quá nhiều vào buổi sáng, chúng sẽ bay đến và đậu lên cột giường, kêu chiêm chiếp gọi ông dậy.

Lũ chim đi cùng ông đến nhà thờ, và khi ông đương nhẩm niệm lời cầu nguyện và hát thánh ca dâng lên Chúa, chúng sẽ đậu trên các nhánh cây và hót vang lời ca tụng đến vị Chúa nhân từ đã chăm lo cho chúng như ông đã chăm lo cho chúng vậy.

Vì thế, tình yêu và lòng tin của những chú chim mang đến niềm vui cho cuộc đời dài của ông; và chẳng một chàng trai hay cô gái nào có thể thất bại trong việc sở hữu một tình yêu và lòng tin như thế nếu anh hay cô ấy có được trái tim, giọng nói và ánh mắt đôn hậu như ông ấy.

(Phỏng theo câu chuyện của Elihu Burritt)

Câu chuyện được tái bản từ sách McGuffey’s Third Eclectic Reader (Tạm dịch: “Tuyển tập truyện chiết trung của McGuffey, tập 3”), bản hiệu đính, xuất bản năm 1879. 

Sách “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey” được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, gồm một loạt các truyện ngắn tinh tuyển có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học do nhà giáo và giáo sĩ William Holmes McGuffey (1800–1873) viết. Sách được sử dụng rộng rãi như sách giáo khoa trong các trường học của Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, một số trường học vẫn đang sử dụng sách này [để giảng dạy], đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em bằng phương cách giáo dục cổ điển và bồi dưỡng nhân cách đạo đức.

Đội ngũ nhân viên của Epoch Inspired đưa ra những câu chuyện hy vọng ca ngợi lòng nhân ái, truyền thống và chiến thắng của tinh thần con người, cung cấp những hiểu biết có giá trị về cuộc sống, văn hóa, gia đình và cộng đồng, và thiên nhiên.

Mai Thi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn