https://docs.google.com/spreadsheets/d/1klV7m7k_Ksgm1LkxGmYtzLuywAl689D8rZ9lT5Eb3yg/edit#gid=1268258091Đây là câu chuyện thứ mười sáu trong loạt truyện trích từ “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey”.  Với loạt truyện này, chúng tôi sẽ đăng tải lại một số câu chuyện đạo đức hay nhất trong tập sách giáo khoa kinh điển những năm 1800 với ước tính khoảng 122 triệu bản bán ra tính đến năm 1960, đây là đầu sách có số lượng phân phối cao nhất trên thế giới bên cạnh Kinh Thánh và từ điển Webster. Sách McGuffey’s Readers đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử Hoa Kỳ, không chỉ giảng dạy cho trẻ những bài học về cách đọc, cách đánh vần và ngữ pháp, mà còn dạy các em về cách ứng xử và trau dồi nhân cách để trở thành người có đạo đức. Hãy đọc và kể với con cháu của bạn nhé!

Gìn giữ đức tin 

Một ngày nọ, khi đang tản bộ chậm rãi dọc con phố, cô bé Genie nghe thấy một tiếng gõ kỳ lạ trên vỉa hè phía sau mình. Nhìn xung quanh, Genie phát hiện ra cậu bạn Rob Grey đang tập tễnh chống nạng.

Genie cất tiếng hỏi han, “Chuyện gì đã xảy ra với cậu vậy? Mới một tuần không gặp cậu, mà bây giờ cậu đang đi lại như thế này rồi.”

Cậu bạn Rod trả lời, “Tớ sẽ phải đi như thế này ít nhất là hơn một tuần nữa, Genie ạ. Tớ bị bong gân mắt cá chân vì [đang chạy] mà dừng lại quá nhanh — ồ, thực ra cũng không nhanh lắm, bởi vì có thứ gì đó trên đường đi của tớ.”

Genie hỏi, “Đó là cái gì vậy?” 

“Đó là một trong số Mười điều răn đấy Genie ạ. Cậu còn nhớ có lần chúng ta được nghe giảng về việc ‘gìn giữ đức tin’ không? Tớ nghĩ tớ cần làm theo, nhưng đó là một hành trình thực sự khó khăn, cậu biết đấy – một cuộc chiến kéo dài suốt đời và không ngừng nghỉ – hay không có phép màu, tớ nghĩ họ gọi như vậy đấy.”

Genie đáp, “Nếu không có gì để phải đánh nhau, chúng ta không cần trở thành chiến binh Rob ạ.” 

Người chăn cừu
Tranh minh họa cho câu chuyện “Gìn giữ đức tin,” từ tập sách Tuyển tập truyện theo chủ nghĩa chiết trung của McGuffey, tập 3, bản hiệu đính, năm 1879. (Ảnh: Tài sản công)

“Ừ, tớ nghĩ tớ nên cố gắng thực hiện những điều răn ấy; nhưng ngay ngày đầu tiên, khi chúng tớ vừa ra khỏi trường học, Jack Lee đã giật sách ra khỏi tay tớ và ném xuống bùn.”

“Tớ bắt đầu đuổi theo cậu ấy nhanh nhất có thể. Tớ định ném cậu ấy vào nơi cậu ấy đã ném sách, thì đột nhiên, tớ nghĩ đến điều răn rằng không làm hại người khác.” 

“Thế là tớ đã dừng lại nhanh đến nỗi bàn chân của tớ bị trẹo luôn. Vì thế, cậu thấy đấy, đó là một trong Mười điều răn.”

“Nếu ai đó phải vấp ngã, sẽ tốt nếu ngã về phía đúng,” Genie gật đầu am hiểu.

Rob đáp, “Khi đó, mọi việc khiến tớ rối bời, tớ cảm thấy như thể mình đang từ bỏ. Ý nghĩ từ bỏ xuất hiện ngay khi tớ đuổi theo Jack; nhưng khi tớ nghĩ đến những điều răn này, tớ đã thực sự cố gắng làm theo.” 

Genie nói, “Cậu đã làm được rồi, Rob. Cậu đã ‘Gìn giữ Đức Tin’ vào thời điểm đó. Vì sao, cậu không thấy ư –cậu đơn giản chỉ là một chiến binh đang bị thương mà thôi.”

Rob nói, “Tớ chưa bao giờ nghĩ đến điều này. Nếu tớ tin theo cách đó —” cậu bé bắt đầu huýt sáo, và khập khiễng đến trường mà không nói hết câu.  Nhưng Genie hiểu rằng Rob đã quyết tâm “Gìn giữ đức tin” qua cách hành xử ngày hôm ấy của cậu. 

Câu chuyện này được tái xuất bản từ Tuyển tập truyện theo chủ nghĩa chiết trung của McGuffey, tập 3, bản hiệu đính, năm 1879.

Sách “Tuyển tập truyện ngắn McGuffey” được xuất bản lần đầu vào những năm 1830, gồm một loạt các truyện ngắn tinh tuyển có tranh minh họa dành cho học sinh tiểu học do nhà giáo và giáo sĩ William Holmes McGuffey (1800–1873) viết. Sách được sử dụng rộng rãi như sách giáo khoa trong các trường học của Hoa Kỳ từ giữa những năm 1800 cho đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, một số trường học vẫn đang sử dụng sách này [để giảng dạy], đặc biệt là các trường học tại gia tập trung vào việc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em bằng phương cách giáo dục cổ điển và bồi dưỡng nhân cách đạo đức.


Epoch Inspired Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Biên tập viên Epoch Inspired phụ trách các câu chuyện về hy vọng tôn vinh lòng tốt, truyền thống và chiến thắng của tinh thần nhân văn, cung cấp những hiểu biết sâu sắc có giá trị trong cuộc sống, văn hóa, gia đình, cộng đồng, và thiên nhiên.

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn