Một con lợn rừng đang mải miết mài bộ sừng vào gốc cây, vừa lúc đó một con cáo đi ngang qua. Cáo ta vốn đã luôn tìm dịp để trêu gã hàng xóm của mình. Vì thế, nó đã diễn một màn: Nó hốt hoảng nhìn xung quanh, giả vờ như đang hoảng sợ trước kẻ thù giấu mặt nào đó. Nhưng lợn rừng kia vẫn tiếp tục công việc của mình.  

Cuối cùng, cáo cười sặc sụa và hỏi, “Tại sao anh cứ làm hoài việc này thế? Tôi thấy chẳng có gì nguy hiểm ở đây cả.”

truyện ngụ ngôn
(Ảnh: Jeroným Pelikovský từ Pixabay)

Lợn rừng đáp, “Phải rồi, nhưng khi nguy hiểm thực sự đến rồi, anh sẽ chẳng còn thời gian để làm việc này đâu. Vũ khí của tôi cần phải luôn sẵn sàng để sử dụng cho sau này, hoặc tôi sẽ phải khốn khổ vì điều đó.”

Truyện ngụ ngôn Aesop:  Lợn rừng và cáo

Bài học từ câu chuyện: Phòng bị cho cuộc chiến là đảm bảo tốt nhất cho hòa bình.

Câu chuyện ngụ ngôn này được tái bản từ quyển sách “Truyện Aesop cho trẻ em” (1919).

Aesop (khoảng năm 620–564 trước Công nguyên) là một người kể chuyện Hy Lạp được biết đến với rất nhiều những truyện ngụ ngôn, hiện nay được gọi chung là “Truyện ngụ ngôn của Aesop”. Những câu chuyện của ông, cùng với giá trị đạo đức, đã có ảnh hưởng sâu rộng đến nền văn hoá và văn minh của chúng ta, không chỉ mang tính giáo dục và vun bồi đức hạnh cho trẻ em, cùng với sức hấp dẫn phổ quát, những câu chuyện còn giúp người lớn nhìn nhận lại mình, lựa chọn giữ lấy đức hạnh hay lưu tâm với những cảnh báo ẩn ý.  

Hạnh Dung biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: