Phân tích được yêu cầu nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của biến thể

Trong khi các biến thể mới của COVID-19 được nhiều người xác nhận là gây ra các triệu chứng nhẹ, thì các hãng thông tấn của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại phải tuyên truyền điều ngược lại.

Một nghiên cứu phân tích về biến thể phụ BA.5 của Omicron do một chuyên gia Trung Quốc thực hiện và được đài truyền hình CCTV – một cơ quan truyền thông nhà nước của ĐCSTQ – công bố hôm 11/07 đã bị xóa và thay thế bằng một phân tích khác nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của biến thể phụ BA.5.

Các nhà phân tích ở ngoại quốc giải thích rằng bài báo này đã được thay thế bằng việc hợp lý hóa các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt đằng sau chính sách zero COVID, bất chấp các dự đoán rằng nền kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng bằng không, như được đề cập trong một bản công bố dữ liệu chính thức gần đây.

Cái giá của phong tỏa

Khi nhà cầm quyền khăng khăng theo đuổi chính sách zero COVID cũng như các biện pháp phong tỏa để kiềm chế dịch, thì sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc lại phải hứng chịu mọi tác động tồi tệ chưa từng có.

Theo báo cáo của Bloomberg hồi đầu năm nay, các đợt phong tỏa có thể khiến Trung Quốc thiệt hại ít nhất 46 tỷ USD mỗi tháng.

Một báo cáo hôm 15/07 của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã tăng 0.4 phần trăm trong quý thứ hai so với cùng kỳ năm ngoái.

Đánh giá từ dữ liệu mới nhất này, thì triển vọng GDP chính thức của Trung Quốc có thể “gần với mức tăng trưởng bằng không trong suốt một năm,” theo anh Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế Trung Quốc kỳ cựu tại Capital Economics, Barron’s đưa tin.

Truyền thông ĐCSTQ xóa bỏ báo cáo của chuyên gia để đáp ứng nhu cầu của chính sách zero COVID
Một công nhân trong bộ đồ bảo hộ đi trên một cây cầu bị chặn trong thời gian phong tỏa ở Thượng Hải, Trung Quốc, hôm 18/05/2022. (Ảnh: Aly Song/File Photo/Reuters)

Bỏ qua phân tích khoa học

Các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron được cho là gây ra ít trường hợp nhập viện và tử vong hơn so với các biến thể Omicron trước đó.

Hôm 11/07, nhà virus học Dương Chiêm Thu (Zhan-qiu Yang) tại Trường Y, Đại học Vũ Hán, đã giải thích với kênh thông tấn nhà nước, CCTV rằng các triệu chứng nhẹ về việc nhiễm trùng cục bộ ở cổ họng và đường hô hấp trên của biến thể này giống với triệu chứng của bệnh cúm mùa.

Trước đó, ngày 18/06, Tuần báo CDC Trung Quốc đã đăng tải một bài báo (pdf) của tổ nghiên cứu gồm 19 thành viên của ông Trương Văn Hồng (Wenhong Zhang), giáo sư Bệnh viện Hoa Sơn, Trường Y Đại học Phúc Đán, Thượng Hải, cho thấy trong đợt bùng phát biến thể Omicron ở Thượng Hải, nguy cơ phát triển thành bệnh nặng là rất thấp (với tỷ lệ 0.065%, 22/33,816) ở những bệnh nhân ban đầu không bị nặng và không có tình trạng sức khỏe bất thường.

Tuy nhiên, cả CCTV và China CDC Weekly đều đã xóa các báo cáo về bản chất không nguy hiểm của biến thể này ngay sau khi lên sóng.

Thay vào đó, cơ quan ngôn luận nhà nước này đã công bố một phân tích khác của chuyên gia về virus.

Hôm 19/07, nhà virus học của CDC Trung Quốc Đổng Tiểu Bình (Xiaoping Dong), cho biết rằng BA.4 và BA.5 dẫn đến các triệu chứng gần giống như các biến thể phụ khác ở Trung Quốc.

Ông nói, “Các biện pháp phòng chống virus hiện tại của Trung Quốc có hiệu quả trong việc chống lại những biến thể mới đó,” tờ báo khổ nhỏ Thời báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa tin.

Chính trị dẫn đường

Nhà vi sinh vật học Lâm Hiểu Húc (Xiaoxu Sean Lin) nói với ấn bản Hoa ngữ của The Epoch Times rằng bài báo nghiên cứu của ông Trương đang phủ nhận các biện pháp cực đoan trong chính sách zero COVID của nhà cầm quyền.

Theo nghiên cứu này, các tác giả đã đưa ra bằng chứng về việc cải tiến các chiến lược y tế công cộng của Trung Quốc để giảm thiểu nguy cơ áp đảo các nguồn lực y tế trong khu vực, chẳng hạn như thông qua xét nghiệm PCR hàng loạt.

Ông Lâm cũng đề cập rằng mặc dù cũng có các tài liệu nghiên cứu khác về các biến thể từ các nhà nghiên cứu của Đại học Phúc Đán, nhưng phần lớn trong số họ rất “tán thành” hiệu quả của việc phong tỏa và xét nghiệm PCR hàng loạt để kiềm chế chủng virus này ở Trung Quốc.

Nhà kinh tế Trịnh Húc Quang (Zheng Xuguang) tin rằng bài báo bị gỡ bỏ thực chất là đang đổ lỗi cho chính sách phong tỏa cực đoan, đã gây ra tất cả những thiệt hại to lớn và không cần thiết về kinh tế cũng như vô số ca tử vong thương tâm.

Nhà bình luận Lý Lâm Nhất (Li Linyi) giải thích lý do tại sao việc công nhận biến thể phụ nói trên gây ra triệu chứng nhẹ lại không tương hợp với nhu cầu của giới lãnh đạo.

Ông Lý giải thích, “Chính sách zero [COVID] linh hoạt của ông Tập Cận Bình sẽ mất đi tính hợp lý, điều này sẽ ảnh hưởng đến việc ông Tập tái đắc cử tại cuộc họp chính trị quốc gia sắp tới.”

Cô Mary Hong đã đóng góp cho Epoch Times từ năm 2020. Cô đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc. 

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn