Người dân Hoa Kỳ đã đổ xô đến các cuộc diễn hành, kéo chật kín các sân vận động bóng bầu dục, và sum họp tự do hơn cho các bữa tiệc gia đình hôm thứ Năm (25/11), cảm thấy vui mừng vì lại được kỷ niệm các truyền thống của Ngày Lễ Tạ Ơn sau trận đại dịch đã khiến nhiều người phải ở nhà vào năm ngoái.

Ngày lễ này bắt nguồn từ đầu thế kỷ 17, khi những người Hành hương từ Âu Châu và người Mỹ Bản địa tụ tập để chia sẻ tặng phẩm mùa thu — một lễ kỷ niệm tình thiện chí giữa những người dân địa phương đã giúp những người mới đến sống sót qua một mùa đông khắc nghiệt ở một vùng đất xa lạ. Ngày nay, khi mà càng đến gần kỳ nghỉ cuối tuần dài ngày này thì thường có một cơn quay cuồng di chuyển giữa các gia đình rải rác tứ xứ tụ tập lại với nhau để dùng bữa trong kỳ nghỉ.

Vì số ca tử vong và ca mắc COVID-19 tăng vọt vào năm ngoái, nên nhiều người đã chia sẻ bữa tối với gà tây qua Zoom. Theo Hiệp hội Xe hơi Hoa Kỳ, với việc thu hồi các lệnh phong tỏa, ước tính có khoảng 53.4 triệu người sẽ di chuyển vào Lễ Tạ Ơn, tăng 13% so với năm 2020.

Truyền thống Lễ Tạ Ơn trở lại Hoa Kỳ: Bóng bầu dục, gia đình, và các cuộc diễn hành
Khinh khí cầu Papa Smurf bay trong Lễ diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ lần thứ 95 của Macy’s ở Manhattan, thành phố New York, hôm 25/11/2021. (Ảnh: Brendan McDermid/Reuters)

Lưu lượng giao thông hàng không tăng mạnh trở lại, khi mà vào hôm thứ Tư các sĩ quan Hoa Kỳ đã kiểm tra 2.31 triệu người tại các trạm kiểm soát lưu thông, chiếm 88% lưu lượng được kiểm tra vào cùng ngày của năm 2019. Đây là lưu lượng cao nhất tại trạm kiểm soát kể từ mức thấp nhất của đại dịch là 87,534 được ghi nhận hôm 13/04/2020, phát ngôn viên của Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông Vận tải Lisa Farbstein viết trên Twitter.

Tổng thống Joe Biden tuyên bố đất nước đã “trở lại”, khi ông gọi điện đến kênh truyền hình NBC đưa tin về Cuộc diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn lần thứ 95 của Macy’s ở thành phố New York.

“Thông điệp của tôi là sau hai năm, quý vị đã trở lại. Hoa Kỳ đã trở lại,” Tổng thống Biden nói trước khi đến thăm một đồn Cảnh sát Tuần duyên ở Nantucket, Massachusetts, để cảm ơn các quân nhân đóng quân trên khắp thế giới. “Không có gì là chúng ta không thể vượt qua.”

Truyền thống Lễ Tạ Ơn trở lại Hoa Kỳ: Bóng bầu dục, gia đình, và các cuộc diễn hành
Một khán giả cầm máy ảnh xem Cuộc diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn ở Hoa Kỳ lần thứ 95 của Macy’s ở Manhattan, thành phố New York, hôm 25/11/2021. (Ảnh: Shannon Stapleton/Reuters)

Tuy nhiên, COVID-19 vẫn đang lây nhiễm cho 95,000 người mỗi ngày, với hơn 780,000 ca tử vong do COVID-19 được ghi nhận ở Hoa Kỳ, theo số liệu chính thức của Reuters. Nhưng số ca tử vong hiện được tính bằng hàng trăm người mỗi ngày thay vì hàng ngàn người.

Nửa đêm sau Lễ Tạ Ơn cũng đánh dấu một khởi đầu không chính thức của mùa mua sắm Giáng sinh, đem đến một cái nhìn chớp nhoáng về tình hình kinh tế Hoa Kỳ.

Đầu tháng Chín năm nay, các nhà bán lẻ đã bắt đầu quảng cáo trực tuyến các “gói mua sắm” cho kỳ nghỉ do sự tắc nghẽn triền miên của chuỗi cung ứng có nguy cơ làm trì hoãn hàng hóa nhập cảng. Tuy nhiên, theo Chỉ số Kinh tế Kỹ thuật số của Adobe, thì có khá ít các mặt hàng hạ giá.

Là một dịp để người ta trân trọng và biết ơn những phước lành trong cuộc đời của mình, điển hình là bữa tối gà tây với nhiều đồ ăn kèm và món tráng miệng, Lễ Tạ Ơn cũng là dịp rất nhiều khoản quyên góp được dành tặng cho những người nghèo đói.

Giống như nhiều tổ chức khác, Ngân hàng Lương thực Khu vực Los Angeles đã tổ chức một chương trình phát thực phẩm miễn phí thường niên trong năm nay, cho phép bất kỳ ai có nhu cầu nhận một gói đồ ăn miễn phí trước kỳ nghỉ.

Bà Victoria Lasavath, giám đốc tiếp thị của ngân hàng lương thực này, cho biết đại dịch đã làm trầm trọng thêm tình trạng an ninh lương thực ở Quận Los Angeles. Ngân hàng lương thực này và các đối tác của mình hiện đang phục vụ 900,000 người mỗi ngày, gấp ba lần con số trước khi có COVID-19, bà cho biết.

Thường thì Lễ Tạ Ơn “có thể là một thời khắc rất thú vị trong năm đối với tất cả chúng ta. Tuy nhiên, đối với những người láng giềng thiếu thốn lương thực của chúng ta, dịp lễ này có thể mang đến một trạng thái bất ổn khác,” bà Lasavath nói.

Các hạn chế đối với các cuộc tụ họp xã hội đã được nới lỏng. Người hâm mộ đã kéo đến chật cứng sân vận động Ford Field ở Detroit để xem trận đầu tiên trong số ba trận đấu của Liên đoàn Bóng bầu dục Quốc gia hôm thứ Năm, khôi phục lại cảnh tượng đã trở thành một phần của truyền thống Lễ Tạ Ơn. Năm ngoái đã không có cổ động viên nào trên khán đài.

Tương tự như vậy, khán giả đã quay trở lại Cuộc diễn hành Ngày Lễ Tạ Ơn của New York sau khi buổi trình diễn năm ngoái bị thu hẹp và đóng cửa đối với công chúng.

Cuộc diễn hành có những quả bóng bay heli khổng lồ thể hiện các nhân vật như Grogu, hay còn được gọi là Baby Yoda trong loạt phim phụ của Chiến tranh Giữa các Vì sao “The Mandalorian,” và Ada, nhà khoa học trẻ trong loạt phim Netflix “Ada Twist, Nhà khoa học”.

Do Daniel Trotta thực hiện
Bản tin có sự đóng góp của The Epoch Times
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn