Cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci nói rằng các bệnh viện hiện đang tính toán sai số ca nhiễm COVID-19 ở trẻ em vì các em được xét nghiệm tự động khi nhập viện, lặp lại câu chuyện đã được một số người hoài nghi nhắc lại trong nhiều tháng.

Trong khi một số hãng thông tấn đưa tin rằng trẻ em nhiễm COVID-19 nhập viện đã tăng lên trong những ngày gần đây, thì Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Rochelle Walensky lại cho biết trong một cuộc phỏng vấn khác rằng hầu hết trẻ em không phải nhập viện vì virus. Thay vào đó, các em phải nhập viện vì các vấn đề sức khỏe riêng biệt và tình cờ xét nghiệm ra kết quả dương tính, bà nói.

Khi được hỏi trong một cuộc phỏng vấn với MSNBC về sự gia tăng số ca nhập viện [ở trẻ em] này, ông Fauci nói rằng “về mặt định lượng, quý vị đang có thêm rất nhiều người nữa bị nhiễm bệnh, trong đó có trẻ em.”

“Mặc dù tỷ lệ nhập viện ở trẻ em thấp hơn nhiều so với tỷ lệ nhập viện ở người lớn, đặc biệt là người cao tuổi,” ông Fauci cho biết hôm 29/12, “khi quý vị có một lượng ca nhiễm lớn thế này ở trẻ em, ngay cả khi tỷ lệ nhiễm ở mức thấp, thì quý vị sẽ còn chứng kiến rất nhiều em nhỏ phải nhập viện hơn nữa.”

Sau đó, ông Fauci nói rằng “Quý vị có thấy những trẻ em mà phải nhập viện không, nhiều em đã nhập viện với COVID chứ không phải vì COVID,” căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

“Hễ một đứa trẻ tới bệnh viện, thì nghiễm nhiên đều được xét nghiệm COVID. Và các em lại được tính là một ca nhập viện vì COVID,” ông Fauci nhận xét. “Trên thực tế, các em có thể [nhập viện vì] bị gãy chân hoặc đau ruột thừa hoặc những thứ tương tự. Vì vậy, cách tính này đã làm vượt quá số lượng trẻ em ‘nhập viện với COVID’, khác hẳn với [nhập viện] vì COVID.”

Bình luận của ông Fauci với MSNBC trong tuần này đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong câu chuyện xoay quanh số ca nhiễm COVID-19 này — trong nhiều tháng, những người hoài nghi về các chính sách giảm thiểu COVID-19 của chính phủ đã suy đoán rằng tổng số ca tử vong và nhập viện do virus Trung Cộng có thể bị sai lệch.

Ví dụ, vào đầu năm nay, hai quận của California đã sửa đổi tổng số ca tử vong từ COVID-19 của họ sau khi sử dụng một cách tiếp cận mới.

Các nhà chức trách nói với các kênh truyền thông địa phương có trụ sở tại Bay Area vào thời điểm đó rằng họ đã đưa ra các tiêu chí hẹp hơn cho các trường hợp tử vong mà ban đầu được cho là do COVID-19. Trước đây, họ đã thống kê những người tử vong đồng thời bị nhiễm virus ngay cả khi virus này không phải là nguyên nhân thực sự dẫn đến sự qua đời của họ.

Trung bình mỗi ngày có 334 trẻ em dưới 17 tuổi nhập viện trong khoảng thời gian từ ngày 21/12 đến ngày 27/12, tăng 50% so với tuần trước đó, The Associated Press đã tổng hợp dữ liệu của CDC đưa tin.

Ông Fauci và bà Walensky gần đây cũng đã đưa ra các bình luận công khai cho biết dữ liệu cho thấy biến thể Omicron dường như ít gây ra bệnh nặng hơn và ít ca nhập viện hơn so với các biến thể trước đó. Nhưng các quan chức y tế công cộng khác đã cảnh báo chủng virus này, vốn gây ra số ca nhiễm COVID-19 nhiều kỷ lục, đe dọa đến các bệnh viện.

“Chúng ta vẫn đang ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát này,” Thống đốc tiểu bang Louisiana John Bel Edwards, một thành viên Đảng Dân Chủ, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Năm. “Tháng Một có thể sẽ rất, rất chông gai.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn