Hôm 14/09, Tiến sĩ Anthony Fauci tuyên bố một video có từ năm 2004, trong đó ông nói rằng những người bị cúm không cần chích ngừa cúm, đã bị tách khỏi bối cảnh.

Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đã phát đoạn clip phỏng vấn Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia trên C-Span trước khi thẩm vấn ông Fauci trong một phiên điều trần quốc hội ở Hoa Thịnh Đốn.

Trong đoạn phỏng vấn ông Fauci năm 2004, một phụ nữ 67 tuổi ở Minnesota gọi điện đến và nói rằng bà bị cúm đã 14 ngày. Bà còn cho biết mỗi khi chích ngừa vaccine cúm, bà sẽ có các triệu chứng giống như bệnh cúm.

Ông Fauci nói rằng ông không chắc tại sao các triệu chứng lại xuất hiện sau khi chích ngừa. Xướng ngôn viên C-Span hỏi người phụ nữ đó có cần chích ngừa cúm hay không.

“À không, nếu bà ấy đã bị cúm được 14 ngày, bà ấy sẽ được bảo vệ cũng như bất kỳ ai bởi vì chủng ngừa tốt nhất chính là khi bản thân bị nhiễm bệnh,” ông Fauci nói. “Nếu bà ấy thực sự bị cúm, bà ấy chắc chắn không cần chích ngừa vaccine cúm nữa. Bà ấy không cần chích ngừa bởi vì chủng ngừa hiệu quả nhất là chính bản thân đang bị nhiễm bệnh.”

Hôm 14/09, ông Paul lưu ý rằng khoảng 80% trẻ em ở Hoa Kỳ đã nhiễm COVID-19, khiến cho các em có được cái gọi là miễn dịch tự nhiên như ông Fauci đang đề cập đến.

Ông Paul còn lưu ý rằng các hướng dẫn của Hoa Kỳ về chích ngừa COVID-19 không tính đến khả năng miễn dịch tự nhiên.

“Hồi năm 2004, ông có vẻ khá chắc chắn nhưng vào năm 2022 thì lại ít chắc chắn hơn rất nhiều,” ông Paul nói, sau đó nói thêm rằng “chúng tôi tự hỏi tại sao có vẻ như ông ủng hộ miễn dịch học căn bản vào năm 2004 mà giờ đây làm thế nào hoặc tại sao ông có vẻ như bác bỏ điều đó.”

TS Fauci phản hồi về đoạn video cho thấy ông nói rằng bị nhiễm cúm có nghĩa là không cần chích ngừa
Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng Hòa-Kentucky) đang lắng nghe trong một phiên điều trần của Thượng viện về việc ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, tại Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 14/09/2022. (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)

“Tôi không bác bỏ miễn dịch học căn bản, thưa thượng nghị sĩ, và tôi chưa bao giờ phủ nhận tầm quan trọng của sự bảo vệ này sau khi nhiễm bệnh,” ông Fauci nói.

Ông nói rằng các nhà chức trách Hoa Kỳ khuyến nghị hầu như tất cả người dân Mỹ nên chích ngừa ngay cả khi họ đã hồi phục sau khi nhiễm COVID-19 bởi vì chích ngừa mang lại cho họ “một liều bổ sung.”

Các nghiên cứu về vấn đề này đã mang lại nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, một bài báo vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England cho thấy rằng trẻ em được chích ngừa sau khi khỏi bệnh COVID-19 có khả năng bảo vệ thấp hơn trong làn sóng bùng phát chủng Delta so với những em không được chích ngừa, mặc dù kết quả ngược lại đối với chủng Omicron.

Ông Fauci còn tuyên bố rằng đoạn clip của C-Span đã bị “tách ra khỏi bối cảnh.” Ông chỉ ra một “xác thực dữ kiện” (“fact check”) từ Reuters rằng các bài đăng trên mạng xã hội về căn bản cũng nói tương tự như ông Paul đã nói vốn dĩ là “thiếu bối cảnh,” bởi vì ông Fauci đang “đưa ra khuyến nghị cho một tình huống cụ thể liên quan đến người gọi này” và “khả năng miễn dịch tự nhiên có được từ việc nhiễm bệnh không có nghĩa là chích ngừa cúm không giúp hạn chế sự lây lan trong cộng đồng và bảo vệ những người dễ bị tổn thương.”

“Thực ra ngôn từ không nói dối,” ông Paul trả lời. “‘Bà ấy không cần chích ngừa bởi vì việc chủng ngừa hiệu quả nhất là chính bản thân đang bị nhiễm bệnh.’”

“Đúng vậy. Đúng vậy, thưa thượng nghị sĩ. Đó là một cách rất hiệu quả để phòng bệnh,” ông Fauci thừa nhận.

“Vậy thì, khi ông đang cố gắng nói với chúng tôi rằng trẻ em cần một mũi chích ngừa thứ ba hoặc thứ tư, ông có xem xét biến thể của đợt nhiễm trước đó trong các nghiên cứu không?” ông Paul hỏi. “Không, ông đã không làm như vậy.”


Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn