Hôm thứ Hai (25/07), cố vấn Tòa Bạch Ốc Anthony Fauci cho biết rằng ông và các quan chức y tế khác “luôn nhận thức được” về sự bảo vệ mà miễn dịch tự nhiên COVID-19 mang lại.

Ông Fauci nhận xét khi trả lời câu hỏi của một phóng viên tờ The Hill, “Chúng tôi luôn ý thức rằng nếu quý vị bị nhiễm bệnh, quý vị có một mức độ bảo vệ để chống lại sự tái nhiễm.”

Sau đó, ông nói rằng sự bảo vệ có được nhờ khả năng miễn dịch tự nhiên và chích ngừa “sẽ giảm dần theo thời gian,” điều này “rất, rất khác” so với các bệnh nhiễm trùng khác như bại liệt, đậu mùa, và sởi.

Ông Fauci nói: “Những người nói về khả năng miễn dịch tự nhiên đang đưa ra một giả định … rằng một khi quý vị bị nhiễm bệnh, thì về căn bản quý vị được bảo vệ rất, rất tốt trong một khoảng thời gian.” Ông tuyên bố rằng những người đã bị nhiễm bệnh và được chích ngừa có sự bảo vệ tốt nhất, khi mô tả hiện tượng đó là “miễn dịch hỗn hợp.” 

Trong suốt quá trình diễn ra đại dịch COVID-19, ông Fauci và các quan chức y tế liên bang khác đã ủng hộ việc chích vaccine COVID-19 hơn khả năng miễn dịch tự nhiên và thường xuyên kêu gọi người Mỹ chích cả vaccine và các mũi chích bổ sung, và còn thường cho rằng những người chưa được chích ngừa là nguyên nhân khiến virus tiếp tục lây lan. 

Ngày 11/07/2021, ông Fauci cũng kêu gọi các chính phủ địa phương và các trường học yêu cầu chích vaccine COVID-19, khi nói với CNN rằng “cần có nhiều quy định hơn.” 

Hồi tháng Chín năm ngoái (2021), chính phủ Tổng thống Biden cũng đã cố gắng ban hành một lệnh chích ngừa toàn diện cho hàng chục triệu công nhân tại các doanh nghiệp tư nhân, mà cuối cùng đã bị Tối cao Pháp viện bãi bỏ hồi tháng Một cũng như một lệnh yêu cầu hầu hết các nhân viên chăm sóc sức khỏe phải chích ngừa. Khi được hỏi về các quy định chích vaccine hồi tháng 10/2021, ông Fauci bảo vệ các chính sách của chính phủ.

“Những điều như bắt buộc, có thể là đeo khẩu trang hoặc chích ngừa, chúng rất quan trọng,” ngày 17/10/2021, ông Fauci nói với Fox News. “Chúng ta không phải là những người sống trong môi trường chân không. Chúng ta đang sống trong một xã hội, và xã hội cần được bảo vệ. Và quý vị làm điều đó không chỉ bằng cách bảo vệ chính mình mà còn bằng cách bảo vệ những người xung quanh quý vị, bằng cách chích ngừa.”

Tuy nhiên, hôm 13/07 ông Fauci đã thừa nhận rằng các loại vaccine COVID-19 không có hiệu quả trong việc ngăn chặn virus lây truyền. Ông nói thêm, thay vào đó, các loại vaccine này tốt hơn trong việc bảo vệ các cá nhân khỏi các triệu chứng nghiêm trọng và nhập viện.

Ông nói với Fox News: “Một trong những điều mà rõ ràng từ dữ liệu [là] … các vaccine — vì mức độ lây truyền cao của loại virus này — không bảo vệ quá nhiều để chống lại sự lây nhiễm như trước kia.” 

Mặc dù ông Fauci đã đứng đầu Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm trong gần 30 năm, nhưng đến đầu năm 2020 ông mới trở thành nhân vật quen thuộc với các gia đình khi bắt đầu trả lời phỏng vấn của các hãng thông tấn về đại dịch COVID-19, chủ yếu do ông đóng vai trò như phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ liên bang về đại dịch.

Trong những nhận xét làm rõ hồi tuần trước, ông Fauci nói rằng ông “sẽ không về hưu” và “có thể sẽ từ chức vị trí hiện tại của mình vào một lúc nào đó.” 

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn