Hôm thứ Sáu (14/01), Tổng thống Joe Biden đã công bố việc bổ nhiệm bà Sarah Bloom Raskin làm phó chủ tịch giám sát tại Cục Dự trữ Liên bang, tiếp tục một loạt các quyết định bổ nhiệm đồng thời báo hiệu sự cân bằng giữa liên tục và thay đổi trong nền tảng tư tưởng của Fed.

Bà Raskin có một lịch sử lâu đời ở Fed, từng phục vụ trong hội đồng thống đốc dưới thời Tổng thống Obama trước đây. Vào năm 2020, đã có thông tin cho rằng bà Raskin đang được cân nhắc để trở thành Bộ trưởng Ngân khố của ông Biden, một vị trí mà cuối cùng cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Janet Yellen đã đảm nhiệm.

Tuyên bố chính thức của Tòa Bạch Ốc để thông báo về việc bổ nhiệm này cho biết: “Bà Sarah Bloom Raskin vừa là Thứ trưởng Bộ Ngân khố Hoa Kỳ vừa là một Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang. Tại Bộ Ngân khố, bà giám sát Bộ Ngân khố và các cơ quan và ban ngành khác nhau, theo đuổi các giải pháp sáng tạo nhằm nâng cao sự thịnh vượng chung của người Mỹ, khả năng phục hồi của cơ sở hạ tầng tài chính quan trọng của đất nước chúng ta, đặc biệt là khi liên quan đến rủi ro khí hậu và an ninh mạng cũng như bảo vệ an toàn cho người tiêu dùng trên thị trường tài chính.”

Sự nổi tiếng của Bà Raskin như một người bảo thủ về quản lý được coi là một dấu hiệu về cam kết của chính phủ ông Biden đối với một chính sách tài chính cứng rắn hơn, là cam kết đã gây ra những chỉ trích từ những người phản đối một chế độ quản lý nhiều hơn.

Vào thứ Năm (13/01), TNS. Pat Toomey (Cộng Hòa – Pennsylvania) cho biết: “bà Sarah Bloom Raskin đặc biệt đã kêu gọi Fed gây áp lực buộc các ngân hàng cắt tín dụng cho các công ty năng lượng truyền thống và loại trừ những công ty đó khỏi bất kỳ cơ sở cho vay khẩn cấp nào của Fed. Tôi thực sự lo ngại rằng bà ấy sẽ lạm dụng các nhiệm vụ luật định chuyên sâu về chính sách tiền tệ và giám sát ngân hàng của Fed để yêu cầu ngân hàng trung ương tích cực tham gia vào việc phân phối tiền vốn.”

Ngoài ra, ông Biden thông báo rằng bà Lisa Cook và ông Phillip Jefferson sẽ phục vụ trong ban thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang. Bà Cook là một nhà nghiên cứu chuyên nghiệp có công việc chuyên về chính sách kinh tế quốc tế, trong khi công việc của ông Jefferson tập trung vào thị trường lao động và nghiên cứu về nghèo đói.

Trong những tuần tới, cả ba ứng cử viên sẽ phải đối mặt với các câu hỏi từ Ủy ban Ngân hàng Thượng viện khi họ chuẩn bị đảm nhận chức vụ của mình. Họ tham gia Cục Dự trữ Liên bang vào một trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử của tổ chức này, khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách ngăn chặn lạm phát mà không hủy hoại thị trường chứng khoán.

Ông Nicholas Dolinger là một ký giả về kinh doanh của The Epoch Times và là người tạo ra podcast “The Beautiful Toilet” (Nhà vệ sinh đẹp đẽ).

Bình Hòa biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn