Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề cử bà Caroline Kennedy, con gái của cựu Tổng thống Hoa Kỳ John F. Kennedy, làm đại sứ tiếp theo của quốc gia tại Úc. Quyết định của ông đang chờ được Thượng viện xác nhận.

Bà Caroline Kennedy, 64 tuổi, từng là đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản từ năm 2013 đến năm 2017 dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama. Khi ông Kennedy bị ám sát ở Dallas hồi tháng 11/1963 trong nhiệm kỳ tổng thống, lúc đó bà mới 5 tuổi.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố, “Trước khi làm việc tại Nhật Bản, bà Kennedy đã đi đầu trong các nỗ lực cải cách giáo dục ở Thành phố New York, tạo ra các mối quan hệ đối tác công tư để thúc đẩy giáo dục nghệ thuật, các thư viện trường học, và không gian biểu diễn nghệ thuật.” 

“Bà đã thúc đẩy việc tái tổ chức Quân đội Hoa Kỳ ở Okinawa, thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ ở Nhật Bản, và tăng cường trao đổi sinh viên giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.”

Tháng trước, bà Kennedy đã được trao giải thưởng Huân chương Mặt trời mọc Hạng Nhất – Đại Thập Tự, danh hiệu cao quý nhất của Nhật Bản dành cho người ngoại quốc. Từ lâu bà đã được coi là một ứng cử viên cho vai trò đại sứ cao cấp sau khi thể hiện sự ủng hộ đối với việc ông Biden tranh cử tổng thống.

Biden đề cử bà Caroline Kennedy
Đại sứ Caroline Kennedy trình bày tại buổi dạ tiệc ra mắt tại bảo tàng American Visionary: Cuộc đời và Thời đại của John F. Kennedy (John F.Kennedy’s Life and Times) tại Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Smithsonian vào ngày 02/05/2017 ở Hoa Thịnh Đốn (Ảnh: Paul Morigi/Getty Images cho WS Productions)

“Ông [Biden] đã làm rạng danh tinh thần lạc quan và sự hào phóng của người Mỹ. Ông nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ luôn đứng về phía các đồng minh của chúng tôi, và rằng chúng tôi cam kết giữ cho khu vực này hòa bình và thịnh vượng,” bà viết trong một bài xã luận trên tờ Boston Globe.

Con gái của cựu tổng thống Kennedy cho biết bà cảm kích vì lực lượng giám sát bờ biển của Úc và Đảo Solomon đã giải cứu cha bà khỏi một tàu phóng lôi bị chìm ở Thái Bình Dương trong Đệ Nhị Thế Chiến và sẽ làm việc để trả ơn họ.

“Tôi mong muốn được hợp tác với chính phủ Úc để củng cố liên minh của chúng ta, cải thiện y tế toàn cầu, và tăng cường tiếp cận vaccine trong thời kỳ đại dịch khủng khiếp này và để giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu cấp bách,” bà Kennedy cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi rất vui được làm quen với người dân Úc, tìm hiểu về đất nước lôi cuốn của họ và chia sẻ với họ những điều tôi yêu thích nhất về Hoa Kỳ.”

Việc bổ nhiệm bà Kennedy diễn ra vào thời điểm Hoa Kỳ và Úc đang tăng cường quan hệ quân sự trong bối cảnh gia tăng lo ngại về sự khuếch trương của chế độ Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và đã ký hiệp ước AUKUS, theo đó Úc sẽ mua ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

TT Biden đề cử bà Caroline Kennedy làm đại sứ tiếp theo của Hoa Kỳ tại Úc
Tổng thống Kennedy và con gái Caroline trên tàu Honey Fitz ngoài khơi Cảng Hyannis, Massachusetts, ngày 25/08/1963. (Ảnh: Cecil Stoughton/Thư viện và Bảo tàng Tổng thống John F. Kennedy)

Ông Joe Hockey, cựu đại sứ Úc tại Hoa Thịnh Đốn và là bộ trưởng tài chính trong Chính phủ cựu Thủ tướng Tony Abbott, cho biết việc bổ nhiệm bà Kennedy sẽ “mang tính biểu tượng to lớn”.

“Đó sẽ là một tuyên bố rất mạnh mẽ rằng Tổng thống Joe Biden coi Úc là một đồng minh chủ chốt trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương,” ông Hockey nói với The Australian hồi tháng Năm khi xuất hiện những suy đoán về việc bổ nhiệm bà Kennedy.

“Điều này sẽ mang tính biểu tượng, không chỉ vì kinh nghiệm cá nhân rộng lớn của bà với tư cách là một đại sứ thành công tại Nhật Bản mà còn vì vị trí của bà với tư cách là một thành viên gia đình hoàng gia của đảng dân chủ.”

Thông báo này được đưa ra chỉ vài ngày sau cuộc gặp của Ngoại trưởng Úc Marise Payne và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken bên lề cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao và phát triển G7 tại Anh Quốc.

Hai bộ trưởng đã thảo luận về những căng thẳng trên Eo biển Đài Loan và sự chậm trễ trong việc bổ nhiệm đại sứ Úc, đồng ý rằng cần có một đại sứ được Thượng viện Hoa Kỳ xác nhận “càng sớm càng tốt trước phạm vi và quy mô của những thách thức chung mà chúng ta phải đối mặt.”

Ông Blinken đã kêu gọi Thượng viện đẩy nhanh việc thông qua các đề cử đại sứ của Tổng thống Biden vì lợi ích an ninh quốc gia.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn