Hôm 20/05, Tổng thống (TT) Joe Biden đã công bố ông John Kirby là Điều phối viên mới của Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) về Truyền thông Chiến lược tại Tòa Bạch Ốc.

Sau những đồn đoán của giới truyền thông về hành động này, Tòa Bạch Ốc xác nhận ông Kirby sẽ “phối hợp các nỗ lực liên ngành để giải thích chính sách của Hoa Kỳ” và là một phát ngôn viên cao cấp của chính phủ TT Biden về các vấn đề liên quan.

“Ông John Kirby là người đủ tiêu chuẩn duy nhất cho vị trí này, và tôi mong muốn mang nền tảng, kiến thức, và kinh nghiệm của ông ấy đến Tòa Bạch Ốc,” ông Biden cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thống nói thêm rằng ông Kirby “hiểu sự phức tạp trong chính sách ngoại giao và quốc phòng của Hoa Kỳ,” viện dẫn công việc của ông Kirby tại Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài. Ông cũng đã phụng sự trong lực lượng vũ trang trong gần ba thập niên.

Ông Kirby sẽ nằm trong Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC) và báo cáo với cố vấn NSC Jake Sullivan.

“Tôi tự hào chào đón ông John đến với đội ngũ. Tôi rất phấn chấn khi thấy ông ấy được làm công việc đại diện cho tổng thống và toàn bộ tổ chức an ninh quốc gia,” ông Sullivan nói.

Ông Kirby, người hiện là tham vụ báo chí của Bộ Quốc phòng, cho biết ông “vô cùng vinh dự” khi được bổ nhiệm vào vai trò mới.

“Tôi rất biết ơn Tổng thống Biden vì sự tin tưởng của ông ấy đối với tôi và Bộ trưởng Austin vì sự lãnh đạo và hỗ trợ to lớn của ông ấy trong 18 tháng qua,” ông Kirby nói.

Ông Kirby cũng cảm ơn người sắp trở thành lãnh đạo cũ của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người mà ông Kirby làm việc cùng với tư cách là một cố vấn, vì đã tin tưởng giao ông phát ngôn thay cho Bộ Quốc phòng.

“Đó là những trách nhiệm quý giá, là sức nặng mà tôi cảm nhận và trân trọng mỗi ngày. Tôi cảm ơn ông vì điều đó,” ông nói.

Vị điều phối viên mới của NSC về truyền thông chiến lược cũng đã từng là tham vụ báo chí cho Bộ Ngoại giao và Ngũ Giác Đài. Ông cũng đã phụng sự trong Hải quân 28 năm trước khi về hưu vào năm 2015 với tư cách là một đô đốc hậu phương.

Ông Kirby được giao vai trò này vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Châu Âu và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, với sự công kích ngày càng tăng từ phía Nga và Trung Quốc.

Theo một tờ thông tin do Lầu Năm Góc công bố (pdf), hồi tháng Ba, Ngũ Giác Đài đã thừa nhận chế độ cộng sản ở Trung Quốc là ưu tiên chiến lược hàng đầu mà Hoa Kỳ phải đối mặt.

Ngân sách quốc phòng do chính phủ TT Biden đề nghị là 773 tỷ USD cho năm 2023 tập trung vào Trung Quốc với tư cách là thách thức chiến lược chính.

Một số chuyên gia đã nói rằng cuộc xung đột Nga-Ukraine là sự “phân tâm” khỏi mối đe dọa của chế độ cộng sản Trung Quốc, trích dẫn đánh giá về mối đe dọa năm 2022 của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ xác định Trung Quốc là mối đe dọa hiện hữu số một đối với Hoa Kỳ.

Ông Caden Pearson là một ký giả sống ở Úc. Ông chuyên về biên kịch và phim tài liệu. Quý vị có thể liên lạc với ông qua [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn