Tổng thống (TT) Joe Biden đã được các chỉ huy cảnh báo rằng một cuộc tấn công khủng bố khác “có khả năng cao” sẽ xảy ra trong vòng 24 đến 36 giờ tới.

Chiều thứ Bảy (28/08), Tòa Bạch Ốc đưa ra một thông báo, trong đó tổng thống nói, “Tình hình tại thực địa này đang tiếp diễn vô cùng nguy hiểm, và nguy cơ của các vụ tấn công khủng bố vào phi trường vẫn ở mức cao. Các chỉ huy của chúng ta đã thông báo với tôi rằng một cuộc tấn công có khả năng cao xảy ra trong vòng 24 đến 36 giờ tới.”

TT Biden cho biết ông đã chỉ thị các chỉ huy này thực hiện mọi biện pháp có thể để bảo vệ các quân nhân trên thực địa tại phi trường Kabul.

Ông đưa ra tuyên bố sau khi gặp đội ngũ an ninh quốc gia ở Hoa Thịnh Đốn và các chỉ huy trên trận địa vào sáng thứ Bảy.

cảnh báo tấn công ở kabul
Tổng thống Joe Biden nói về vụ tấn công khủng bố tại Phi trường Quốc tế Hamid Karzai, và các quân nhân Hoa Kỳ và các nạn nhân Afghanistan bị thiệt mạng và bị thương, tại Phòng Đông của Tòa Bạch Ốc, Hoa Thịnh Đốn, hôm 26/08/2021. (Ảnh: Jim Watson/AFP/Getty Images)

Các thông điệp cảnh báo của những vị chỉ huy này được đưa ra trong bối cảnh đất nước đang tiếc thương 13 quân nhân thiệt mạng trong một vụ đánh bom tự sát khủng bố ở Kabul.

Một quả bom đã phát nổ gần Cổng Abbey của Phi trường Quốc tế Hamid Karzai do Hoa Kỳ kiểm soát ở Kabul, Afghanistan, vào cuối ngày 26/08 theo giờ địa phương. Các quan chức Ngũ Giác Đài cho biết, 11 lính Thuỷ quân Lục chiến, một dược tá quân y Hải quân và một binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ đã thiệt mạng trong vụ đánh bom tự sát này. Có ít nhất 18 quân nhân khác bị thương.

Những sự mất mát này đánh dấu những thiệt hại đầu tiên về người liên quan đến cuộc chiến của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan kể từ tháng 02/2020.

Nhóm khủng bố ISIS đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công, khi khoe khoang về một kẻ đánh bom tự sát đã “xoay xở thành công để xâm nhập vào tất cả các công sự an ninh” do lực lượng Hoa Kỳ và Taliban khai triển.

Để đáp trả vụ tấn công khủng bố này, hôm thứ Sáu (27/08), Hoa Kỳ đã thực hiện một cuộc không kích bằng phi cơ không người lái chống khủng bố và tiêu diệt hai thành viên “tầm cỡ” của nhóm khủng bố ISIS-K.

Thiếu tướng William Taylor cho biết tại một cuộc họp báo hôm 28/08, “Hôm qua, các lực lượng quân đội Hoa Kỳ đã tiến hành một chiến dịch chống khủng bố ngoài đường chân trời nhằm vào người lên kế hoạch và điều hành các hoạt động của ISIS-K.” Ông nói thêm: “Bây giờ tôi có thể xác nhận rằng hai mục tiêu tầm cỡ của ISIS đã bị tiêu diệt, một người bị thương và chúng tôi biết không có thương vong dân sự nào.”

TT Biden cam kết sẽ truy lùng những kẻ đã lên kế hoạch và thực hiện vụ tấn công hôm 26/08 nhắm vào lực lượng Hoa Kỳ và khiến những kẻ khủng bố này phải trả giá.

“Tôi nghĩ hôm qua ông ấy đã nói rõ rằng ông ấy không muốn họ sống trên Trái đất nữa,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói khi bà được yêu cầu trình bày chi tiết về tuyên bố của TT Biden.

Ông Allen Zhong là một tác giả và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group vào năm 2012. Trọng tâm chính của ông là về chính trị Hoa Kỳ.

Bài viết có sự đóng góp của Lorenz Duchamps
An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn