Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đang đưa ra nhiều miễn trừ hơn nhằm bào chữa cho các quan chức công quyền vi phạm các quy định về đạo đức so với chính phủ tiền nhiệm đã làm.

Luật đạo đức liên bang cấm các quan chức chính phủ tham gia vào các vấn đề mà họ có lợi ích tài chính. Họ cũng được kỳ vọng phải tránh xa những vấn đề có thể gây ra sự thiên kiến và không được phép nhận hối lộ hoặc bổ sung vào tiền lương liên bang của họ. Tuy nhiên, có một số ngoại lệ đối với luật đạo đức mà có thể được cấp thông qua việc miễn trừ khi được coi là vì lợi ích của công chúng.

Chính phủ TT Joe Biden đã cấp ít nhất 50 lần miễn trừ như vậy trong 14 tháng đầu cầm quyền, so với 73 lần miễn trừ đạo đức được cấp trong 32 tháng đầu nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump, theo một báo cáo từ nhóm giám sát chính phủ Bảo vệ Lòng tin của Công chúng (Protect the Public’s Trust, PPT).

“Với tốc độ đã đặt ra trong 14 tháng đầu tiên, chính phủ ông Biden sẽ vượt xa số lượng miễn trừ và quyết định được đưa ra dưới thời chính phủ ông Trump,” Giám đốc PPT Michael Chamberlain nói với tờ Washington Examiner. “Những điều này cũng được phổ biến rộng rãi hơn giữa các cơ quan, có nghĩa là nhiều người đưa ra các quyết định có ảnh hưởng đến công chúng Mỹ đang được cấp miễn trừ cho các nghĩa vụ đạo đức của họ.”

Mặc dù chính phủ TT Biden đã công bố công khai một số miễn trừ này trên trang web của Văn phòng Đạo đức Chính phủ (OGE), nhưng 19 trong số các miễn trừ này đã được phát hiện thông qua yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) của PPT. Nhóm này nói rằng một số yêu cầu FOIA của họ đã không được phúc đáp và sự tồn tại của một số miễn trừ này đã không được công khai, mà thay vào đó đã được tiết lộ trong các hồ sơ khác.

PPT cho biết họ đã đệ đơn kiện Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS) và Bộ Giao thông Vận tải (DOT).

Điều này bất chấp sự khẳng định lặp đi lặp lại từ TT Biden và các quan chức hàng đầu của ông rằng chính phủ của ông là “đạo đức nhất trong lịch sử.”

Khi nhậm chức, TT Biden đã ban hành Sắc lệnh về Cam kết Đạo đức của Nhân viên Nhánh Hành pháp, yêu cầu những người được bổ nhiệm phải cam kết thực hiện sẽ “khôi phục và duy trì lòng tin của công chúng đối với chính phủ.” Lệnh này bao gồm một số lời thề không nhận quà, vận động hành lang và làm việc với những người quản lý cũ.

“Chúng tôi có các tiêu chuẩn đạo đức cao nhất của bất kỳ chính phủ nào trong lịch sử,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết trong cuộc họp giao ban vào tháng Sáu năm ngoái. “Một số quan chức về đạo đức đã truyền đạt điều đó và chúng tôi thấy tự hào về điều đó.”

Báo cáo của PPT lưu ý rằng “điều đáng lo ngại hơn nữa” là thực tế rằng các miễn trừ đạo đức của ông Biden đang được cấp ở cấp lãnh đạo trong các cơ quan liên bang “nơi thường đưa ra các quyết định quan trọng nhất của chính phủ liên bang.” Báo cáo này cho biết những người được bổ nhiệm ở vị trí cao cấp bởi TT Biden đang “làm việc với những người quản lý cũ, các khách hàng của họ, và trong những vấn đề bị cấm với một tỷ lệ ngày càng tăng.”

Theo PPT, các quan chức nhận được những miễn trừ này bao gồm Phó Giám đốc CIA David Cohen, Bộ trưởng Giao thông vận tải Pete Buttigieg, Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm, Bộ trưởng Nông nghiệp Thomas Vilsac, và Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn