Theo một phân tích mới về chi tiêu của chính phủ sẽ được công khai hôm 02/12, các quan chức liên bang đã xóa 809 triệu USD trong các khoản vay của Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP) được trao trong đại dịch COVID-19 vào năm 2020 cho hơn 100 công ty luật hàng đầu của quốc gia và 635 triệu USD khác được trao cho hàng trăm văn phòng kế toán thuộc giới tinh hoa.

Theo mô tả của Bộ Ngân khố, PPP được thành lập vào năm 2020 để cung cấp cho “các doanh nghiệp nhỏ với các nguồn lực họ cần để duy trì việc trả lương của mình, thuê lại những nhân viên có thể đã bị sa thải và trang trải chi phí hiện hành.”

Chương trình này do Cục Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) của liên bang quản lý, cơ quan này đã thực hiện các khoản vay liên bang trị giá 787 tỷ USD cho các công ty và doanh nghiệp trải rộng trên tất cả các ngành. Phần lớn các “khoản vay” sau đó đã được chuyển thành các khoản trợ cấp, không yêu cầu hoàn trả.

Một cuộc điều tra của Open the Books cho thấy hàng trăm triệu USD thuế liên bang đã được chuyển đến các công ty luật và kế toán hàng đầu mặc dù hầu hết trong số họ không đủ điều kiện là doanh nghiệp nhỏ và không phải sa thải nhân viên.

Open the Books là một cơ quan giám sát bất vụ lợi sử dụng các luật về thông tin công khai như Đạo luật Tự do Thông tin của liên bang để công khai chi tiêu của chính phủ, bao gồm “từng xu trực tuyến, trong thời gian thực.”

The Epoch Times đã nhận được một bản sao trước của báo cáo điều tra này.

Các kiểm toán viên “đã tìm thấy một khoản đáng kinh ngạc trị giá 1.4 tỷ USD trong các khoản vay PPP được xóa đã chảy vào các công ty kế toán và luật lớn nhất và thành công nhất trên khắp nước Mỹ.”

“Ngày nay, một câu hỏi mở là liệu nhiều công ty có cần trợ cấp của người nộp thuế để ‘cứu’ bất kỳ việc làm nào trong đại dịch COVID hay không. Nhiều công ty đã đạt được doanh thu kỷ lục trong khi các đối tác góp vốn của họ kiếm được hàng triệu USD.”

“Ví dụ: trong những năm 2020 và 2021, chúng tôi nhận thấy các đối tác cổ phần đã nhận được 7 triệu USD tiền lãi mỗi người trong khi các công ty luật của họ nhận được 10 triệu USD trong các khoản vay PPP ‘được xóa’. Văn phòng ở đảo Guam của Ernst & Young, một công ty kế toán Big Three với 365,000 nhân viên, đã có một khoản vay 750,000 USD được xóa nợ.”

“Vào năm 2020, hàng triệu doanh nghiệp nhỏ và lẻ đã phải đóng cửa trong thời gian phong tỏa kinh tế bắt buộc [do đại dịch]. Vì vậy, Quốc hội đã tạo ra Kế hoạch Bảo vệ Tiền lương (PPP) để bồi thường thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp đó.”

“Các công ty có từ 500 nhân viên trở xuống đã đáp ứng các yêu cầu về tính đủ điều kiện. Tuy nhiên, Quốc hội đã không lường trước được rằng các hãng Luật lớn và các công ty kế toán lớn nhất sẽ kiếm được tiền một cách hiệu quả như vậy.”

Trong số những công ty thắng lớn nhất là Boies Schiller Flexner LLP, công ty luật có trụ sở tại thành phố New York của siêu luật sư Đảng Dân Chủ David Boies, đã nhận được một khoản vay PPP trị giá 10.14 triệu USD được xóa nợ.

Ông Boies lần đầu tiên trở nên nổi tiếng trên toàn quốc vào năm 2000, khi ông đứng đầu nhóm pháp lý của Phó Tổng thống Al Gore trong cuộc kiểm phiếu lại cuộc bầu cử tổng thống ở Florida. Cuộc bầu cử đã không được quyết định cho đến khi Tối cao Pháp viện đưa ra phán quyết trong vụ ông Bush kiện ông Gore, đưa Thống đốc Texas George W. Bush vào Oval Office.

Ông Boies cũng nổi tiếng trên toàn quốc khi đại diện cho Bộ Tư pháp trong việc truy tố thành công Microsoft, và ông đứng đầu một nhóm pháp lý thách thức Dự luật 8 của California cấm hôn nhân đồng giới. Đề nghị này đã được các cử tri chấp thuận vào năm 2008, nhưng Tối cao Pháp viện trên thực tế đã vô hiệu hóa dự luật này trong một quyết định năm 2013.

Khoản nợ PPP của công ty ông ấy đã được xóa vào tháng 10/2021 dưới thời chính phủ Tổng thống Biden, mặc dù trong khoảng thời gian được bao cấp bởi khoản vay này “các đối tác góp vốn của công ty đã kiếm được 4.5 triệu USD mỗi người trong khoản thu nhập từ lợi nhuận — nhận được 2.219 triệu USD (năm 2021) và 2.283 triệu USD (năm 2020). Công ty này đã tính phí cho khách hàng là 480 triệu USD trong khoảng thời gian hai năm này,” Open the Books phát hiện.

Công ty luật lớn thứ hai được hưởng lợi từ các khoản vay PPP là Maynard Cooper & Gale có trụ sở tại Birmingham, Alabama, đã nhận được 10.13 triệu USD theo chương trình cứu trợ đại dịch. Mặc dù vậy, lực lượng lao động của công ty đã tăng từ 247 vào năm 2019 trước đại dịch, lên 260 vào năm 2020 trong thời gian xảy ra đại dịch và 283 vào năm 2021.

Đứng thứ ba trong số các công ty luật hàng đầu nhận được tiền thuế thông qua chương trình PPP là Kasowitz Benson Torres có trụ sở tại New York. Theo Open the Books, “Doanh thu của công ty này đã tăng từ 216.8 triệu USD (2019), lên 219.4 triệu USD (2020) và sau đó là 238.4 triệu USD (2021). Vào tháng 04/2020, công ty này đã nhận được khoản vay PPP trị giá 10.13 triệu USD được xóa nợ vào tháng 07/2021 — trong khi lợi nhuận trên mỗi đối tác góp vốn trung bình là 2.418 triệu USD (năm 2021).”

Trong số các công ty kế toán lớn nhận được tiền thuế, Prager Metis CPA ở thành phố New York đã nhận được 10.2 triệu USD, số nợ này đã được xóa hồi tháng Sáu. Doanh thu công ty này năm 2021 đạt 139 triệu USD, tăng so với tổng doanh thu 123.9 triệu USD của năm 2020.

Tiếp theo là Withum’s ở Princeton, New Jersey, nhận khoản vay PPP trị giá 10.1 triệu USD đã được xóa vào tháng 06/2021. Doanh thu của Withum là 425.3 triệu USD vào năm 2021, tăng đáng kể so với tổng doanh thu là 257 triệu USD vào năm 2020, theo Open the Books.

Đứng thứ ba trong số các công ty kế toán là Friedman LLP (bây giờ là Marcum LLP), được chính phủ cho vay 9.4 triệu USD theo hình thức PPP. Khoản vay đó đã được xóa vào tháng 08/2021. Doanh thu năm 2020 của công ty này đạt 145 triệu USD trước khi bán cho Marcum.

“Khi quý vị nghĩ về điều đó, các công ty luật và kế toán có vị trí đặc biệt thuận lợi để tận dụng các lỗ hổng pháp lý và tối đa hóa lợi ích sẵn có cho khách hàng của họ theo quy định hiện hành,” ông Adam Andrzejewski, người sáng lập và là CEO của Open the Books, nói với The Epoch Times. “Do đó, không có gì ngạc nhiên khi các hãng lớn của quốc gia đã tìm cách có được tiền nộp thuế của người dân không chỉ để trả lương cho nhân viên mà còn để trả tiền thuê nhà, tiền lãi cho các khoản nợ mua địa ốc, và v.v.”

“Khi họ tận dụng mọi đồng USD thuế sẵn có cho họ, thì nhiều con số doanh thu của họ tiếp tục tăng lên. Tình huống này hoàn toàn trái ngược với những gì đang xảy ra với các doanh nghiệp nhỏ trên cả nước, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ và khách sạn, khi các doanh nghiệp trong những lĩnh vực này đã phải vất vả để duy trì hoạt động. Có phải những người nộp thuế, mà nhiều người trong số chúng ta đang gặp khó khăn về kinh tế, thực sự cần thiết phải mở hầu bao của mình cho những công ty đang kinh doanh rất lớn này không?”


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn